Tự chủ tuyển sinh riêng: Đỗ đại học trước khi tốt nghiệp

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 có 180 trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng. Quy định cho phép các trường có thể tổ chức sơ tuyển, xét tuyển ngay từ đầu năm có nghĩa thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào những trường CĐ, ĐH này trước khi biết kết quả thi tốt nghiệp.

Nhiều trường tổ chức xét tuyển từ đầu năm

Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết đến nay đã có 125 trường hoàn thành đề án tuyển sinh riêng sau khi lấy ý kiến dư luận xã hội và được Bộ GD&ĐT có công văn xác nhận phù hợp quy chế tuyển sinh.

Trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, có những trường không chờ đợi thí sinh trải qua kỳ thi quốc gia để xét tốt nghiệp mà tổ chức xét tuyển ngay từ đầu năm.

Tự chủ tuyển sinh riêng: Đỗ đại học trước khi tốt nghiệp

ảnh minh họa

Vì vậy, thời điểm tuyển sinh năm 2015 của các trường ĐH, CĐ được tổ chức khá đa dạng, không còn tồn tại một mùa tuyển sinh duy nhất trên toàn quốc vào tháng 7. Đến nay, một số trường đã cơ bản hoàn tất công tác xét tuyển đợt 1, thu hút sự chú ý quan tâm của dư luận xã hội. Điển hình như Trường ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) xét tuyển đợt 1 năm 2015, từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/2. Việc xét tuyển của trường ĐH Nguyễn Trãi căn cứ vào kết quả học tập tính theo điểm tổng kết lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của 3 môn đăng ký xét tuyển theo ngành đào tạo. Mức điểm trung bình tối thiểu để xét tuyển đối với hệ ĐH là 6 điểm, hệ CĐ là 5,5 điểm.

Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội) nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15/1 đến 10/2 và tổ chức nhập học vào ngày 9/3 với tổng số 1.800 chỉ tiêu. Hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT. Hoặc tính theo điểm tổng kết lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của tổ hợp ba môn xét tuyển lấy từ cao xuống thấp. Trong quá trình học tập, sinh viên có thể được đăng ký thêm một chương trình đào tạo để được cấp 2 văn bằng. Ngoài ra, một số trường cũng thông báo xét tuyển ngay từ đầu năm như Trường ĐH Đông Đô (Hà Nội); Trường ĐH Thành Đông (Hải Dương); Trường ĐH Phan Thiết (Bình Thuận)...

Hoặc như ĐHQGHN cũng tổ chức tuyển sinh riêng vào tháng 2 và tháng 5. Như vậy, với những cách thức tuyển sinh riêng này, nhiều thí sinh chưa nhận bằng tốt nghiệp nhưng đã được nhận vào đại học. Điều này không vi phạm quy chế của Bộ. Cơ sở của việc xét tuyển này theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thì “nếu thí sinh đã đủ điều kiện vượt qua 1 kỳ thi, tuyển cao hơn, khó hơn như xét tuyển ĐH, CĐ thì không có lý do gì lại không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Vấn đề chỉ là thời gian”.

Bỏ thói quen tuyển sinh theo “mùa”

Việc một số trường nêu trên tổ chức xét tuyển ngay từ đầu năm gây nhiều bất ngờ đối với thí sinh. Vì đây là lần đầu, các trường tổ chức đợt xét tuyển sớm mà không phải đợi đến sau kỳ thi tốt nghiệp, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ như những năm trước đây.

Kết thúc đợt truyển sinh thứ nhất, theo đánh giá của các trường, số thí sinh dự tuyển chưa nhiều. Tại Trường ĐH Thành Đô có 150 thí sinh đăng ký xét tuyển gồm 50 thí sinh đăng ký trực tiếp và 100 thí sinh đăng ký qua mạng. Theo TS. Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng nhà trường, thực tế xét tuyển ngay từ đầu năm còn rất mới nên nhiều thí sinh chưa quen. Bản thân các trường chưa kỳ vọng nhiều khi tổ chức tuyển sinh sớm bởi chủ yếu đặt mục tiêu làm thay đổi nhận thức không tuyển sinh theo “mùa” như trước cho thí sinh là chính.

Đồng thời, việc tuyển sinh hai kỳ sẽ giảm được áp lực về kinh tế-xã hội do dồn vào một “mùa tuyển sinh” như trước đây. Đồng thời tăng cơ hội cho thí sinh theo học ĐH, phù hợp cách làm của nhiều trường ĐH trên thế giới đang triển khai.

Tại Trường ĐH Nguyễn Trãi, kết thúc đợt một tuyển sinh trường chỉ tuyển được 5 thí sinh vào khối ngành kinh tế tài chính, quản trị kinh doanh và 62 thí sinh dự thi môn năng khiếu vào khối ngành kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất… Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Nguyễn Trãi, việc tổ chức kỳ xét tuyển từ đầu năm sẽ là khởi đầu cho những năm tới trong việc thay đối nhận thức thí sinh về công tác tuyển sinh.

Với những đổi mới trong phương thức tuyển sinh năm nay, cùng với việc tăng cường trao quyền tự chủ cho các trường ĐH, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội thực hiện nguyện vọng theo học ĐH.

Công tác tuyển sinh cũng bớt phiền hà hơn cho thí sinh và xã hội. Cách thức tổ chức đợt tuyển sinh đầu năm cũng là một cuộc “sát hạch” để các trường tạo uy tín, thu hút học sinh theo học. Thí sinh được quyền tự chủ lựa chọn thời điểm học, tốc độ học và thậm chí là cả môn học.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc tổ chức tuyển sinh nhiều lần trong năm cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, phù hợp với cách tổ chức đào tạo theo tín chỉ hiện nay. Thực tế, nhiều trường ĐH trên thế giới tổ chức tuyển sinh tối thiểu là 2 kỳ mỗi năm và tối đa có tới 4 kỳ mỗi năm. Tuy nhiên theo quy định của Bộ GD&ĐT mỗi năm chỉ tổ chức tối đa 2 kỳ tuyển sinh, tránh gây xáo trộn cho xã hội.

Việc tổ chức nhiều lần tuyển sinh, không theo “mùa” không chỉ diễn ra đối với các trường ngoài công lập mà còn cả với những trường thuộc diện “tốp đầu”. Điển hình như ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực. Thí sinh dự tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: Tháng 5 và tháng 8.

Rõ ràng, việc phá vỡ cách thức tuyển sinh theo 1 mùa duy nhất sẽ giảm đáng kể sức ép cho thí sinh và xã hội. Và quan trọng nhất là cho thí sinh có thêm cơ hội, thêm nhiều nguyện vọng để học ĐH mà không bị ngắt quãng mất 1 năm.

Theo báo Điện tử Chính phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Tu-chu-tuyen-sinh-rieng-Do-dai-hoc-truoc-khi-tot-nghiep/221861.vgp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tự chủ tuyển sinh riêng: Đỗ đại học trước khi tốt nghiệp, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM