Trường Y bất ngờ đổi điểm chuẩn, thí sinh bức xúc

Trường Y bất ngờ đổi điểm chuẩn, thí sinh bức xúc: Điều đáng nói, cùng với thông báo tăng điểm chuẩn hệ liên thông chính quy với người có bằng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng, trường lại giảm điểm chuẩn với thí sinh liên thông đã tốt nghiệp trên 36 tháng ...

Sự kiện: giáo dục, tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn

Trường Y bất ngờ đổi điểm chuẩn, thí sinh bức xúc

Sự hoang mang, lo lắng, bức xúc là tâm trạng của hàng chục thí sinh thi liên thông chính quy tại Trường ĐH Y Thái Bình trong suốt mấy ngày qua. Theo phản ánh của thí sinh, ngày 17-8, trường đột ngột ra thông báo điểm chuẩn hệ đào tạo liên thông với thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng tăng lên đến 9 điểm so với thông báo trước đó.

Ở ngành y đa khoa (từ 16,5 điểm lên 25,5 điểm), ngành y học cổ truyền tăng 7,5 điểm, ngành dược tăng 9,5 điểm. Với thông báo này, điểm chuẩn hệ liên thông của thí sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng bằng điểm chuẩn ĐH chính quy ở những ngành tương ứng.

Trường đại học Y Thái Bình bất ngờ đổi điểm chuẩn trúng tuyển

Ông H.- phụ huynh một thí sinh đạt trên 16,5 điểm - cho hay nếu trường tăng điểm chuẩn lên cao bất ngờ như vậy thì không thí sinh liên thông nào trúng tuyển vì người cao điểm nhất cũng chỉ đạt 20,5 điểm.

Điều đáng nói, cùng với thông báo tăng điểm chuẩn hệ liên thông chính quy với người có bằng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng, trường lại giảm điểm chuẩn với thí sinh liên thông đã tốt nghiệp trên 36 tháng vốn chỉ thi bằng đề của trường, không phải thi ba chung. Điều đó khiến chúng tôi hiểu rằng có thể trường thay đổi điểm chuẩn để tự tăng chỉ tiêu cho người thi liên thông đã tốt nghiệp sau 36 tháng”- một học viên bức xúc nói. Được biết, năm 2013, trường dành 20 chỉ tiêu cho liên thông chính quy với đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng.

Thực tế, đến trưa 18-8, bảng thông báo điểm chuẩn mới này không còn trên website của Trường ĐH Y Thái Bình. Song, hàng loạt những lời bình luận, bày tỏ bức xúc về sự thay đổi điểm chuẩn của trường vẫn còn nguyên. Ngày 19-8, nhiều thí sinh đã tập trung và xin tư vấn luật sư để sẵn sàng đòi quyền lợi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Duy Cường - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Thái Bình-  cho biết đúng là ban đầu trường có dự kiến mức điểm chuẩn của thí sinh liên thông với thí sinh có bằng tốt nghiệp dưới 36 tháng ngành y đa khoa là 16,5, ngành y học cổ truyền 15,5 điểm, ngành dược học 15 điểm.

Tuy nhiên, sau đó, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho rằng trường không thể lấy điểm chuẩn hệ liên thông thấp hơn hệ chính quy khi thí sinh cùng tham gia một kỳ thi, nên trường buộc phải điều chỉnh điểm chuẩn.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT cho hay năm 2013, hệ đào tạo liên thông ĐH chính quy với thí sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng có cùng chung mức điểm sàn với hệ đào tạo ĐH chính quy, nhưng điểm chuẩn của hai hệ này không nhất thiết phải bằng nhau.

Yêu cầu duy nhất của Bộ đưa ra với điểm chuẩn liên thông chính quy là phải đạt từ điểm sàn trở lên, còn mức cụ thể của từng loại hình, cũng như từng ngành đào tạo hoàn toàn do hiệu trưởng quyết định và chịu trách nhiệm.

Tiếp nhận thông tin của lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, cuối ngày 19-8, TS Cường cho biết hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp bàn, thống nhất phương án điểm chuẩn hệ liên thông có bằng tốt nghiệp dưới 36 tháng về cơ bản giống như dự kiến ban đầu.

Theo đó, điểm chuẩn ngành y đa khoa vẫn là 16,5 điểm, dược 15 điểm và ngành y học cổ truyền 18 điểm (tăng 2,5 điểm so với dự kiến nhưng số trúng tuyển vẫn không đổi vì chỉ có 2 thí sinh đạt từ 15,5 trở lên gồm một thí sinh đạt 18 và một đạt 20,5 điểm). Cùng với đó, điểm chuẩn liên thông với người có bằng tốt nghiệp sau 36 tháng lại bị tăng lên đúng với dự kiến ban đầu.

Theo tác giả Ngọc Hà - Báo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường Y bất ngờ đổi điểm chuẩn, thí sinh bức xúc, đại học y thái bình, trường đại học y, điểm chuẩn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20