Trường xét tuyển vẫn chờ thí sinh

Năm 2014, nhiều trường tuyển sinh riêng bằng hình thức xét tuyển học bạ hay điểm thi tốt nghiệp, nhưng đến đến ngày 24/6 khi điểm thi tốt nghiệp đã được công bố các trường vẫn chưa ngành nào nhận đủ hồ sơ so với chỉ tiêu xét tuyển..

>> Tuyển sinhĐiểm thi tốt nghiệp 2014điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhấtTư vấn thông tin tuyển sinh ĐHCĐ 20141900 2171

Năm nay có 62 trường ĐH, CĐ được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng. Dù điều kiện xét tuyển không cao nhưng đến thời điểm này, số hồ sơ nộp về theo hình thức xét tuyển học bạ ở các trường vẫn rất thấp so với chỉ tiêu

Ngành không hấp dẫn, khó thu hút thí sinh

Theo đề án tuyển sinh riêng, Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định dành tới 70% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh vào trường bằng hình thức xét tuyển học bạ, tương đương 420 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trường mới chỉ nhận được trên 130 hồ sơ xét tuyển theo hình thức này, trong đó khoảng 1/3 hồ sơ tập trung vào ngành ngôn ngữ Anh, tiếp đến là kế toán và tài chính ngân hàng. Riêng ngành công nghệ thông tin mới chỉ nhận được hơn 10 hồ sơ.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng mới chỉ nhận được 451 hồ sơ xét tuyển riêng (chỉ tiêu 775). Trong số này, nhiều nhất vào nhóm ngành kinh tế, một số ngành chỉ có một vài hồ sơ như điều dưỡng, kỹ thuật y học, truyền thông đa phương tiện…

Dù điều kiện xét tuyển học bạ vào 4 ngành Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chỉ ở mức trung bình khá nhưng không nhiều thí sinh quan tâm. Đến nay, số hồ sơ ngành sư phạm tiếng Anh là 170, công nghệ in 112, kỹ thuật công nghiệp 139 và kinh tế gia đình 35.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dành 25% chỉ tiêu xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, đến hết ngày 24.6, chưa ngành nào nhận đủ hồ sơ so với chỉ tiêu xét tuyển. Đặc biệt, rất nhiều ngành bậc CĐ chỉ dưới 10 hồ sơ.

'Thưa thớt thí sinh xét tuyển vào trường tuyển sinh riêng

Thưa thớt thí sinh xét tuyển vào trường tuyển sinh riêng

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại diện các trường đều cho rằng do chưa có điểm tổng kết lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh chưa nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, thực tế số thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường sau kỳ thi này cũng không tăng nhiều. Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nói: “Có thể do hình thức tuyển sinh này còn quá mới nên thí sinh chưa hình dung được”. Tuy nhiên, ông Đức thừa nhận những ngành các trường chọn phương án xét tuyển học bạ vốn khó tuyển sinh, là nguyên nhân quan trọng của việc không hấp dẫn thí sinh.

Trước thực tế này, hầu hết các trường có đề án tuyển sinh riêng đều kéo dài thời gian nhận hồ sơ tới tháng 6 và 7.

Thêm cơ hội cho thí sinh thi trường tuyển sinh riêng

Năm 2013 có 10 trường khối văn hóa nghệ thuật được tuyển sinh riêng. Thí sinh các ngành nghệ thuật (khối V, H, S) chỉ cần thi các môn năng khiếu, được xét tuyển học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn. Tuy nhiên, thí sinh dự thi các ngành này năm ngoái có rất ít cơ hội xét tuyển vào các trường khác do không có chung kết quả kỳ thi ba chung.

Ông Vũ Văn Rung, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, cho hay thông tin từ Bộ GD-ĐT, các thí sinh dự thi vào trường có đề án tuyển sinh riêng nếu không trúng tuyển vẫn không được sử dụng kết quả thi này để xét tuyển vào các trường thi ba chung, nhưng có thể tham gia xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng khác. Như vậy, cơ hội xét tuyển cho thí sinh dự thi vào các trường này năm nay được mở rộng.
Theo tinh thần này, thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết năm nay trường sẽ xét tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ các thí sinh dự thi từ Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM khối H vào hai ngành thiết kế nội thất và thiết kế thời trang. Tương tự, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng sẽ xét tuyển thí sinh dự thi khối H tại Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM vào các ngành có tuyển sinh khối này tại trường theo hình thức xét học bạ gồm: thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, công nghệ điện ảnh và truyền hình.

Trường hợp khác, thí sinh dự thi khối thi riêng tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (khối V1, H1) nếu không trúng tuyển có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển vào nhiều trường được Bộ cho phép như: ĐH Hoa Sen, ĐH Duy Tân, ĐH Văn Lang, ĐH Xây dựng miền Tây, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Theo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140627/truong-xet-tuyen-van-cho-thi-sinh.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường xét tuyển vẫn chờ thí sinh, xét tuyển học bạ, trường đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM