Trường tung hoả mù thông tin xét tuyển làm rối thí sinh

Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) đang thông báo xét tuyển đến hết ngày 26-11 đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn hệ CĐ năm 2012 để vào học “hệ liên thông CĐ chính quy”.

 

Tin liên quan

>> Bát nháo bán chỉ tiêu tuyển sinh

>> Chưa có giấy phép thành lập trường vẫn tuyển sinh

>> Liên kết đào tạo chui

Xét tuyển kiểu lập lờ

Người học không tìm hiểu kỹ sẽ phải lãnh hậu quả do các trường tự ý xét tuyển, tự ý đổi tên chức năng đào tạo.

Hiện nay, việc xét tuyển vào các trường CĐ đang gây rối cho công tác tuyển sinh. Các trường CĐ tự “đẻ” ra hệ liên thông CĐ chính quy chỉ xét tuyển theo học bạ phổ thông. Trường CĐ nghề thì thông báo xét tuyển CĐ chính quy, trong khi thực chất là CĐ nghề. Còn trường ĐH thay vì xét tuyển hệ CĐ nghề thì lại lập lờ với tên CĐ thực hành.

 

Trường tung hoả mù thông tin xét tuyển làm rối thí sinh, Điểm xét tuyển, liên thông, cao đẳng thực hành, cao đẳng chính quy, trường nghề, điểm trúng tuyển

“Đẻ” hệ liên thông CĐ chính quy

Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) đang thông báo xét tuyển đến hết ngày 26-11 đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn hệ CĐ năm 2012 để vào học “hệ liên thông CĐ chính quy”. Theo đó, thí sinh chỉ việc nộp học bạ THPT, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng là nghiễm nhiên được xét tuyển vào một trong 13 ngành như công nghệ kỹ thuật xây dựng, sinh học ứng dụng, điện-điện tử, cơ khí, xây dựng cầu đường, quản lý xây dựng, kế toán, quản trị kinh doanh…

Trường CĐ Bách nghệ Tây Hà (Hà Nội) cũng thông báo xét tuyển 300 chỉ tiêu cho “hệ liên thông CĐ chính quy”. TS Đoàn Xuân Viên, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách nghệ Tây Hà, giải thích: “Thực ra đúng là tuyển trung cấp hết nhưng để thí sinh yên tâm hơn nên chúng tôi gọi là liên thông CĐ chính quy. Vì chúng tôi là trường CĐ nên được đào tạo như thế. Học như thế này rút ngắn được vài tháng. Nếu học từ trung cấp sẽ học hai năm, sau đó liên thông lên CĐ 1,5 năm thành 3,5 năm. Nay trường ghép hai hệ này thành một, học liên tục nên chỉ học 3,2 năm để có bằng CĐ chính quy”.

CĐ nghề lại tuyển sinh CĐ chính quy!

Trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TP.HCM đang thông báo xét tuyển CĐ chính quy không thi với lời mời “Dưới điểm sàn vẫn học được CĐ chính quy”. Đối tượng tuyển sinh là những học sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm 2012 dưới điểm sàn. Thí sinh Trần Ngọc Minh cho biết: “Tôi không trúng tuyển CĐ, đọc quảng cáo trên báo thấy trường này xét tuyển CĐ chính quy không thi nên tôi tới nộp hồ sơ. Nhưng tìm hiểu thì biết trường này chỉ cấp bằng CĐ nghề chứ không phải CĐ chính quy. Trường không rõ ràng khi quảng cáo đã làm khó thí sinh chúng tôi”.

Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn cũng quảng cáo tương tự trên các phương tiện thông tin đại chúng. ThS Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng trường này, giải thích: “Cách gọi chỉ là câu từ, cái nào không là chính quy. CĐ nghề cũng là chính quy. Chữ chính quy này chỉ để phân biệt với hệ vừa làm vừa học thôi”. Nhưng khi chúng tôi hỏi: “CĐ nghề có tuyển hệ vừa làm vừa học không, vì sao không ghi CĐ nghề chính quy mà chỉ ghi CĐ chính quy sẽ khiến thí sinh bị nhầm” thì ông Toàn nói: “Hiện giờ CĐ nghề chưa có hệ vừa làm vừa học nhưng nếu chỉ để CĐ không thì vẫn có thể nhầm lẫn hệ vừa làm vừa học. Còn từ nghề thì tên trường đã rõ ràng rồi, sao mà lầm được”. Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, các trường CĐ nghề khác đều thông báo “tuyển sinh CĐ nghề chính quy” mà không hề lập lờ, đánh đố thí sinh.

Các trường làm sai

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM, cho biết: “Trường CĐ nghề chỉ có chức năng đào tạo nghề mà thông báo tuyển sinh CĐ chính quy là sai, trong khi bằng cấp sau này cho người học là bằng CĐ nghề chứ không phải CĐ chính quy. Nếu thí sinh không tìm hiểu trước, sau này được cấp bằng sẽ phản ứng với cơ sở đào tạo, chắc chắn sẽ có phiền phức. Do đó, các trường CĐ nghề khi thông báo tuyển sinh phải ghi đúng là tuyển sinh CĐ nghề, không được ghi tuyển sinh CĐ chính quy, gây ngộ nhận cho thí sinh”.

Đối với các trường CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh “hệ liên thông CĐ chính quy”, ông Cường cho biết: “Hình thức và tên gọi tuyển sinh đều sai, Bộ GD&ĐT chưa cho phép bất cứ trường nào tuyển sinh như vậy. Khi đã xét tuyển vào học hệ CĐ thì bắt buộc phải xét tuyển điểm thi ĐH, CĐ từ sàn trở lên. Còn xét tuyển từ điểm dưới sàn, từ học bạ THPT… là tuyển cho hệ trung cấp chuyên nghiệp”.

Tiếp tục “đẻ” hệ CĐ thực hành

Báo Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh các trường ĐH, CĐ tự “đẻ” ra hệ CĐ thực hành để lôi kéo thí sinh. Đây là tên gọi không có trong Luật Dạy nghề và Luật Giáo dục. Hiện nay, hàng loạt trường như ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Nguyễn Trãi, CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, CĐ Viễn Đông... đều thông tin tuyển sinh hệ CĐ thực hành. PGS-TS Dương Đức Lân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), khẳng định: “Hoàn toàn không có hệ nào là “CĐ thực hành”. Trường nào ghi sai là phạm luật”.

Chưa kể, các trường tự quảng cáo cho rằng học xong sẽ được liên thông lên ĐH để lấy bằng ĐH chính quy. Trong khi đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chỉ mới cho phép 15 trường ĐH, CĐ được đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, CĐ nghề lên CĐ, ĐH. Chưa kể, liên thông từ CĐ nghề lên ĐH chính quy rất khó, nhiều chương trình nghề chưa đạt yêu cầu để được các trường ĐH chấp nhận liên thông.

15 trường ĐH, CĐ được giao đào tạo liên thông từ nghề

Ngày 14-9, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) công bố danh sách 12 trường ĐH và ba trường CĐ được phép đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ và ĐH.

Theo đó, các trường được đào tạo liên thông CĐ nghề lên ĐH gồm: ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, ĐH Lao động-Xã hội, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Công nghệ Đông Á, ĐH Sao Đỏ, ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Duy Tân, ĐH Hàng hải.

Trường ĐH Trà Vinh, CĐ Xây dựng số 1, CĐ Viễn Đông TP.HCM được đào tạo trung cấp nghề liên thông lên CĐ. Riêng Trường CĐ Thương mại và Du lịch Thái Nguyên được đào tạo CĐ nghề liên thông sang CĐ hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường tung hoả mù thông tin xét tuyển làm rối thí sinh, Trường tung hoả mù thông tin xét tuyển làm rối thí sinh, Điểm xét tuyển, liên thông, cao đẳng thực hành, cao đẳng chính quy, trường nghề, điểm trúng tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM