Trường tự chết hay do đình chỉ hoạt động?

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc chuyển học sinh của Trường THCS - THPT Hiền Vương sang trường khác vào thời điểm giữa năm học sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học của các em. Trách nhiệm đó là của Sở GD-ĐT TPHCM.

Sao để trường xin “tự chết”?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục của Trường THCS - THPT Hiền Vương trong thời hạn 2 niên khóa (2012-2013 và 2013-2014) vì trường gặp khó khăn trong quản lý nhân sự và tài chính. Sau thời gian này, nếu trường khắc phục được những khó khăn trên thì Sở GD-ĐT TP mới xem xét cho hoạt động trở lại.

 

dinh chi, nguoi lao dong, hien vuong, trung hoc pho thong

 

Những trường học phải đình chỉ hoạt động hay giải thể bởi những lý do như khó khăn tài chính, quản lý nhân sự yếu, bất ổn trong nội bộ hay không bảo đảm điều kiện dạy học phải đóng cửa thời gian qua không phải là chuyện hiếm. Trước Trường THCS - THPT Hiền Vương, có thể kể đến Trường THPT Khai Trí, Trường Tiểu học Dân lập Phương Nam… Tuy nhiên, nếu so với số lượng các trường đang hoạt động  thì số trường phải ngưng hoạt động không nhiều. Thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết toàn TP hiện có khoảng 82 trường phổ thông ngoài công lập đang hoạt động.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cho biết chủ trương xã hội hóa giáo dục đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập trường. Đối với những trường phải thuê mướn cơ sở làm chỗ dạy học, Sở GD-ĐT TP yêu cầu trường cam kết sau 5 năm hoạt động phải xây dựng được cơ sở riêng. Tuy nhiên, nhiều trường đã không thực hiện cam kết khiến điều kiện dạy học không bảo đảm, quyền lợi học sinh bị xâm phạm. Vị lãnh đạo này cho biết sở đang rà soát lại điều kiện dạy và học ở các trường ngoài công lập. Vì quyền lợi học sinh, sở sẽ kiên quyết đóng cửa những trường không bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chết do quản lý lỏng lẻo

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng xã hội hóa giáo dục là chủ trương đúng song do thả nổi kiểm soát nên giáo dục ngoài công lập ở TPHCM như là bức tranh đa màu, trong đó có nhiều trường được đầu tư tốt song cũng có không ít trường thiếu đầu tư, cơ sở dạy học tồi tàn, còn giáo viên thì đi mượn.

Với Trường THCS - THPT Hiền Vương, những khó khăn của trường đã kéo dài từ lâu. Điều đó Sở GD-ĐT có biết hay không? Nếu biết mà để cho tới khi chủ đầu tư làm tờ trình xin tạm ngưng hoạt động, xin “tự chết”, sở mới ra quyết định đình chỉ hoạt động thì quả là điều cần xem xét.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc chuyển học sinh của Trường THCS - THPT Hiền Vương sang trường khác vào thời điểm giữa năm học sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học của các em. Trách nhiệm đó là của Sở GD-ĐT TPHCM.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: NL

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường tự chết hay do đình chỉ hoạt động?, dinh chi, nguoi lao dong, hien vuong, trung hoc pho thong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM