Trường nhận lỗi vì khoản thu quá vô lý

Lãnh đạo Trường tiểu học Đồng Thắng bao gồm cả hiệu trưởng và hiệu phó lên làm việc. Cô Lê Thị Mai - hiệu trưởng Trưởng tiểu học Đồng Thắng đã thừa nhận việc làm trên của mình. Về việc này, Trưởng tiểu học Đồng Thắng làm như vậy là hoàn toàn sai...

 

Tin liên quan

>> Lạm thu bao giờ chấm dứt?

>> Học phí tăng nhanh hơn tiền chợ

>> Trận chiến chống lạm thu chỉ là trên giấy

Trường nhận sai sót

Liên quan đến vấn đề học sinh Trường tiểu học Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) muốn vào lớp 1 phải nộp 500.000 đồng, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn khẳng định: “Trường tiểu học Đồng Thắng làm thế là hoàn toàn sai”.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua, phụ huynh có con đang theo học Trường tiểu học Đồng Thắng vô cùng bức xúc trước việc con họ muốn vào được lớp 1 phải nộp 500.000đ, nếu không có tiền, phụ huynh phải đưa con ra về. Đây là số tiền mà theo lời cô hiệu trưởng của trường giải thích đó chỉ là… “tạm thu”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Đình Ngoan, Phó Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn, trực tiếp quản lý khối tiểu học cho biết: “Những thông tin mà báo điện tử Dân trí đưa hoàn toàn chính xác. Phụ huynh cho con đi học là phải đóng tiền nhưng Trường tiểu học Đồng Thắng thu như vậy là sai về thời điểm thu và sai về quy trình thu. Trước khi thu tiền của HS, nhà trường phải họp phụ huynh thống nhất các khoản thu rồi sau đó mới được quyết định thu những khoản nào của HS”.

“Ngay cả việc liệt kê những khoản tạm thu trong số 500.000đ, cô Mai cũng sai ở chỗ tiền sách giáo khoa và vở viết là tùy phụ huynh muốn mua ở trong trường thì đóng thêm tiền còn nếu phụ huynh mua ở ngoài thì không phải đóng. Việc bắt phụ huynh đóng trước 500.000đ trong đó có khoản tiền SGK và vở viết là vô hình dung bắt ép phụ huynh mua trong trường cho con”, ông Ngoan cho biết thêm.

Còn bà Lê Thị Lê - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn cũng khẳng định: “Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Phòng đã yêu cầu lãnh đạo Trường tiểu học Đồng Thắng bao gồm cả hiệu trưởng và hiệu phó lên làm việc. Cô Lê Thị Mai - hiệu trưởng Trưởng tiểu học Đồng Thắng đã thừa nhận việc làm trên của mình. Về việc này, Trưởng tiểu học Đồng Thắng làm như vậy là hoàn toàn sai”.

“Trước khi thu, lãnh đạo nhà trường phải lên kế hoạch thu những khoản gì sau đó họp ban giám hiệu nhà trường, bước tiếp theo là triển khai qua cho hội đồng nhà trường biết, thông qua ban chấp hành hội cha mẹ HS, họp phụ huynh mới được tiến hành thu. Đó là những khoản thu được nhà nước cho phép thu. Còn những khoản phối hợp thì phải bàn, khi nào đi đến thống nhất thì mới được tiến hành thu. Có thể chậm 1, 2 tuần chứ nhất định không thể làm nóng vội khi chưa có sự đồng thuận”.

“Riêng khoản tiền xây dựng trường của HS cũng đã được nhà nước bãi bỏ từ lâu vì thế việc thu dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều không được. Tuy nhiên, trong giáo dục thì phải xã hội hóa, phải dựa vào phụ huynh, các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể, nhưng kêu gọi hỗ trợ mà đã kêu gọi tự nguyện thì có người nhiều, người ít có người không có gì cả. Vì thế việc Trường tiểu học Đồng Thắng thu tiền sữa chữa cơ sở vật chất là không được phép, UBND xã thu mà trường chi thì cũng không được và nếu có chuyện Trường tiểu học Đồng Thắng thu hộ cho UBND xã thì trường cũng sai mà xã cũng sai”.

“Phòng GD hiện phải quản lý 113 trường học từ cấp mầm non lên đến Trung học cơ sở, ngoài ra còn 7 trường phổ thông trên địa bàn. Việc trường nhiều, HS đông, giáo viên cũng đông nên cũng nhiều phức tạp, vì thế việc quản lý của phòng cũng không tránh khỏi những hạn chế. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm triền khai, quản lý tốt hơn nữa trong năm học này, và những năm sau nữa. Hiện chúng tôi đang xem xét, tổng kết các ý kiến rồi xin ý kiến của Chủ tịch UBND huyện để có biện pháp xử lý và cũng để làm bài học cho các trường khác”, bà Lê nhấn mạnh.

Trao đổi với Dân trí, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Sở chưa nắm được thông tin về sự việc trên. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm nếu đơn vị nào thu sai quy định. Từ tháng 5/2012, trong báo cáo tổng kết năm học, Sở đã có quy đinh rất rõ ràng các khoản thu trong năm học. Ngành cũng rất quyết liệt trong vấn đề chấn chỉnh các khoản thu của các trường. Chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm nếu phát hiện ra”.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường nhận lỗi vì khoản thu quá vô lý, Trường nhận lỗi vì khoản thu quá vô lý, Học phí đầu năm, Lạm thu, tuyển sinh, thong tin tuyển sinh, dan tri

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand