Trường ngoài công lập có thể bị đóng cửa nếu không đủ chuẩn

Qua đợt tổng kiểm tra sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định những trường không đủ điều kiện dạy và học như quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị đóng cửa, kiên quyết không cấp giấy phép hoạt động tiếp.

Sự kiện: GIÁO DỤC | BÁO GIÁO DỤC | KHOA GIÁO

"Thanh lọc” trường ngoài công lập

Nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trường ngoài công lập (NCL) gồm tư thục, dân lập, có yếu tố nước ngoài, từ tháng 2-2013, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ mở đợt tổng kiểm tra 119 trường trên địa bàn TP.

Với chủ trương xã hội hóa, mỗi năm TPHCM có thêm vài trường dân lập tư thục ra đời và không thể phủ nhận vai trò của hệ thống trường NCL đối với sự nghiệp phát triển giáo dục của TP trong những năm qua. Không chỉ tiếp nhận 70% trong tổng số 197 ngàn học sinh không có hộ khẩu tại TP, các trường NCL còn góp phần giảm tải sĩ số khi “gánh bớt” một phần học sinh ở TP. Vươn lên bằng uy tín và chất lượng, nhiều trường NCL đã khẳng định thương hiệu, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng khá cao.

 

truong dan lap, truong ngoai cong lap, dinh chi, dong cua, rut giay phep, sai gon giai phong

 

Đặc biệt, một số trường dân lập, tư thục và có yếu tố nước ngoài đã đầu tư tạo môi trường giáo dục tiên tiến, đáp ứng nhu cầu được tiếp cận chương trình, phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những nhà đầu tư tâm huyết, những trường chú trọng tạo thương hiệu, uy tín, không ngừng mơ rộng quy mô đào tạo thì có nhiều cơ sở giáo dục chỉ lo thổi phồng “mác”, không có đủ thực lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất. Vì thế, có giấy phép hoạt động cả chục năm, nhiều trường vẫn phải đi thuê mặt bằng, “trường không ra trường, lớp không ra lớp” và tuyển sinh cứ èo uột.

Khảo sát các trường bị liệt vào danh sách “thiếu năng lực tài chính để duy trì hoạt động giáo dục” cho thấy giữa nội dung được cấp phép đến thực tế hoạt động có độ vênh lớn. Nhiều trường khi xin cấp phép kèm đề án đầu tư rất lớn nhưng sau đó hoạt động thoi thóp.

Điển hình như Trường THCS-THPT Khai Trí quận 5 và Trường THPT Phương Nam đã bị đình chỉ hoạt động. Riêng Trường Hiền Vương tự xin “chết yểu” vì không đủ năng lực hoạt động. Việc giải quyết hậu đóng cửa những trường tư thục này cũng gây nhiều khó khăn, phiền phức cho người học lẫn phụ huynh. Vì thế việc kiểm tra sớm để ngăn chặn những hệ lụy phát sinh xấu từ những trường không đủ điều kiện dạy và học nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh là cần thiết.

Quyết định đóng cửa trường không đủ điều kiện

Qua đợt tổng kiểm tra sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định những trường không đủ điều kiện dạy và học như quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị đóng cửa, kiên quyết không cấp giấy phép hoạt động tiếp. Ngoài các nội dung kiểm tra về cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm - môi trường giáo dục đảm bảo an toàn, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có đạt chuẩn…

Sở sẽ kiểm tra về chương trình, nội dung giảng dạy có đúng giấy phép hay không và đội ngũ giáo viên cơ hữu có đảm bảo theo quy định không? Trên thực tế có trường dân lập “lách” đào tạo chương trình riêng, chưa được thẩm định… Hy vọng với đợt tổng kiểm tra hệ thống trường NCL, ngành giáo dục TP sẽ sàng lọc những cơ sở giáo dục có “mác - vỏ” mà thiếu ruột, tăng sức cạnh tranh về chất lượng, uy tín.

 


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: báo Sài Gòn Giải Phóng

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường ngoài công lập có thể bị đóng cửa nếu không đủ chuẩn, truong dan lap, truong ngoai cong lap, dinh chi, dong cua, rut giay phep, sai gon giai phong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM