Trường ngoài công lập cần cân nhắc khi rời bỏ tuyển sinh 3 chung

Có hai khả năng hỗ trợ các trường ngoài công lập tuyển sinh trong năm nay. Thứ nhất là các trường ngoài công lập phải gấp rút xây dựng phương án tuyển sinh riêng để bộ xem xét. Nếu đề án tốt, bộ sẽ phê duyệt ngay trong năm nay

Trường ngoài công lập cần cân nhắc khi rời bỏ 3 chung

Sau khi Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL) có bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng về nguy cơ tan rã của các trường này vì những khó khăn trong tuyển sinh cũng như các chính sách về đất đai, thuế..., ngày 5.3, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã có buổi trao đổi thẳng thắn với hiệp hội để tìm hướng tháo gỡ.

Sau buổi làm việc này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết:

- Có hai khả năng hỗ trợ các trường NCL tuyển sinh trong năm nay. Thứ nhất là các trường NCL phải gấp rút xây dựng phương án tuyển sinh riêng để bộ xem xét. Nếu đề án tốt, bộ sẽ phê duyệt ngay trong năm nay. Về phía bộ, trong Hội nghị tuyển sinh vừa qua có phản ánh của các trường nguồn tuyển không đủ. Mặc dù bộ đã tính toán điểm sàn dôi dư lớn, nhưng sự dịch chuyển của thí sinh không tính toán được chính xác nên các trường khó khăn. Bộ đã thấy, và sẽ xây dựng điểm sàn làm sao các trường đủ nguồn tuyển.
Tuyển sinh 2013: Bộ có cứu Trường ngoài công lập bằng mọi giá?
Bộ đã nói năm nay sẽ nghiên cứu phương án điểm sàn hợp lý hơn. Nhưng còn nguyên nhân các trường công lập “tuyển vét” tới cả thí sinh điểm sàn khiến cho trường NCL không còn nguồn tuyển thì bộ có quan tâm?

- Vì vậy mà hiệp hội đã đề nghị nhiều mức điểm sàn khác nhau. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có nghị định phân tầng các trường đại học nên chưa thể buộc các trường lấy điểm tuyển sinh bao nhiêu cho vừa. Hiện bộ đang xây dựng nghị định phân tầng và xếp hạng đại học. Sau này sẽ có cơ chế các trường muốn giữ thứ hạng cao phải lấy điểm cao.

Nhưng tôi cho rằng hiện nay các trường công lập muốn bảo vệ uy tín không muốn lấy điểm thấp xuống. Chỉ có một số trường, ngành khó tuyển mới lấy mức bằng điểm sàn.

Năm 2013, để tránh tình trạng các trường tăng quy mô lấy điểm trúng tuyển bằng điểm sàn, quy chế tuyển sinh đã quy định không cho tuyển nguyện vọng sau thấp hơn nguyện vọng trước. Cách xử lý này để ngăn chặn các trường công lập liên tục hạ điểm trúng tuyển khiến các trường NCL gặp khó khăn như năm vừa qua.

10 trường nghệ thuật được bộ đồng ý phương án tuyển sinh riêng trong năm 2013 là những trường đặc thù. Còn các trường NCL thì không đào tạo các ngành học đặc thù. Nếu các trường NCL tuyển sinh riêng, bộ có lo rằng sẽ có sự phân biệt bằng cấp?

- Chính vì vậy mà bộ đã khuyến cáo các trường NCL hết sức cân nhắc. Vì nếu làm riêng sẽ chỉ có lợi được một vài năm thôi, không có lợi lâu dài. Mà hậu quả là ảnh hưởng uy tín, xã hội không chấp nhận người học, khi đó xử lý sẽ càng khó khăn hơn. Ví dụ như nếu các trường bây giờ chỉ xét tuyển mà không thi tuyển xã hội sẽ nghi ngại, so sánh với đầu vào của các trường có thi “ba chung”.

Nhưng vì luật không cấm, nên các trường cứ nghiên cứu phương án khác. Nếu bộ thấy hợp lý sẽ cho triển khai.

Nếu vì một số lý do vẫn có những trường không tuyển sinh được dẫn đến nguy cơ giải tán, thì khi đó bộ có cứu trường bằng mọi cách?

- Thay đổi cách tính điểm, phương án tuyển sinh mới... để giúp các trường có thêm nguồn tuyển chỉ là biện pháp trước mắt. Để có thể thu hút được sinh viên về lâu dài các trường NCL chỉ còn cách nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo. Chất lượng là ưu tiên số 1. Không thể để một vài trường không tuyển sinh được mà ảnh hưởng tới điều này.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường ngoài công lập cần cân nhắc khi rời bỏ tuyển sinh 3 chung, tuyển sinh, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh 2013, tuyển sinh 3 chung

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Theo Báo Lao Động


Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM