Trường nghèo sợ các hội thi vì phong trào

(Giáo dục) Các phong trào trong học đường là cần thiết nhưng nên tập trung và gọn nhẹ. Đừng để hội phụ huynh ngán ngẩm hội thi. Và cũng đừng để trong nhà trường tồn tại... quan niệm “thao trường càng thua, nhà trường càng đỡ tốn”.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

Giáo dục chạy đua vì phong trào

>> Cần ngăn chặn ngôn ngữ chat trong trường học

>>> Cuộc thi đậm màu kinh doanh

 

Hằng năm, vào học kỳ 2, giáo viên thể dục các trường được giao nhiệm vụ thành lập và huấn luyện đội bóng để tham dự cuộc thi bóng đá dành cho học sinh do phòng giáo dục tổ chức.

 

Bí thư chi bộ, chủ tịch công đoàn, bí thư Đoàn trường đều yêu cầu hội phụ huynh học sinh ủng hộ kinh phí để nhà trường tham gia toàn bộ các hội thi, nếu không sẽ bị cắt thi đua. Hội nói đầu năm đến giờ đã chi tiền cho các cuộc thi nên thẳng thừng từ chối, nói để dành tiền cuối năm thưởng cho học sinh xuất sắc, tiên tiến... mong nhà trường thông cảm. Cuộc họp giải tán trong bế tắc nhưng hiệu trưởng thì cười. Ông nói “đã có cách”.

 

Hôm vào cuộc, đội bóng trường A. gặp đội bóng trường B. Trận đấu diễn ra rất “khó hiểu”. Cầu thủ đi bóng xuống đối diện cầu môn đội bạn. Rồi, một là đá ra ngoài, hai là đưa bóng cho hậu vệ đối phương, ba là dẫn bóng ngược về sân đội nhà, bốn là... lại đi bóng xuống cầu môn đội bạn. Và cứ thế. Đội nào quá nôn nóng... bại trận thì đá phản lưới nhà rất lộ liễu. Ngay lập tức, đội kia có pha chơi bóng bằng tay trong vùng cấm để “được” đối phương đá phạt đền. Với quyết tâm thua, có thủ môn đứng dang rộng hai chân cho bóng nhanh vào lưới.

 

Tất cả chỉ vì sợ... thắng. Vì nếu “lỡ” thắng, đội sẽ đi tiếp vào vòng trong. Rồi lại họp hành, giật gấu vá vai, thắt lưng buộc bụng, ngắt khoản này xén khoản kia để có tiền lên huyện đá tiếp. Có lần đội bóng nữ trận nào cũng thắng “oan”, vào đến chung kết rồi ôm luôn chức vô địch. Kết quả: được thưởng 300.000 đồng. Hậu quả: nợ 2 triệu!

 

“Tinh thần thể thao” như thế thường thấy đối với các trường nghèo, nhất là các trường miền núi, vùng sâu vùng xa.

 

Các phong trào trong học đường là cần thiết nhưng nên tập trung và gọn nhẹ. Đừng để hội phụ huynh ngán ngẩm hội thi. Và cũng đừng để trong nhà trường tồn tại... quan niệm “thao trường càng thua, nhà trường càng đỡ tốn”. Điều đó rất phi thể thao và phản giáo dục.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường nghèo sợ các hội thi vì phong trào, truong ngheo, phi giáo dục, phi thể thao, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vung sau vung xa, hoi thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016