Trường miễn cưỡng nhận học sinh tái hòa nhập

ông Lê Thái Minh Hầu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, đã cương quyết không nhận HS ngoài quận. “Có người tới xin, trường đã từ chối vì không thuộc địa bàn. Nhưng không lâu sau, trường hợp này lại có hộ khẩu tại quận, nên trường buộc phải nhận”

Sự kiện: GIÁO DỤC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ

Nhiều trường không muốn nhận học sinh hòa nhập

Nhiều năm liền một số trường tiểu học tại TP.HCM luôn lâm vào tình trạng vượt quy định của Bộ GD-ĐT về sĩ số học sinh (HS) hòa nhập vì những trường khác từ chối HS này.

Giáo dục hòa nhập là đưa những trẻ chậm phát triển, khiếm khuyết về cơ thể, tự kỷ… vào học chung với HS bình thường. Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các trường phổ thông đều phải nhận giáo dục trẻ hòa nhập. Song, vấn đề nằm ở chỗ phụ huynh luôn mang tâm lý “kiếm trường tốt cho con” nên tìm cách vào những trường mà theo họ là có kinh nghiệm dạy trẻ hòa nhập, điển hình là trường tiểu học Nguyễn Thiện Thuật (Q.3) và Trần Quốc Toản (Q.5).

 

tre cham phat trien, hoc sinh, truong hoc, tre em, giao duc, thanh nien

 

Trường Nguyễn Thiện Thuật hiện có hơn 700 HS, trong đó có khoảng 140 em thuộc diện này. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ở trường phổ thông, mỗi lớp ngoài HS bình thường, trường có thể bố trí tối đa 3 HS hòa nhập. Tuy vậy, ở trường này, nhiều lớp sĩ số HS hòa nhập gấp đôi quy định. Tương tự, tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản có tất cả 100 HS thuộc diện này và trường phải bố trí mỗi lớp 4 HS hòa nhập.

Trường vẫn phải nhận dù quá tải

Trong khi 2 trường trên quá tải thì hầu hết các trường tiểu học khác tại TP.HCM đều thưa thớt, thậm chí có trường không có HS hòa nhập. “Giáo dục một HS hòa nhập rất khó khăn, đối với những lớp vượt sĩ số, giáo viên càng vất vả hơn. Trường cũng không muốn ôm đồm làm gì. Nhưng khi phụ huynh đến xin cho con em họ học, có người nài nỉ, khẩn thiết thì làm sao cầm lòng nổi”, ông Nguyễn Văn Phú, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thiện Thuật tâm tư.

Để giảm tải HS hòa nhập, trong năm học vừa qua, ông Lê Thái Minh Hầu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, đã cương quyết không nhận HS ngoài quận. “Có người tới xin, trường đã từ chối vì không thuộc địa bàn. Nhưng không lâu sau, trường hợp này lại có hộ khẩu tại quận, nên trường buộc phải nhận”.

Ông Nguyễn Quang Vinh cũng thừa nhận ở khối tiểu học, 2 trường nêu trên có kinh nghiệm trong dạy trẻ hòa nhập. Chính vì vậy mà phụ huynh cứ đổ xô vào. Nêu ra biện pháp giảm tải, ông Vinh nói: “Trong những năm tới, ngành sẽ chỉ đạo các trường tiểu học phải tiếp nhận HS hòa nhập. Đồng thời chỉ đạo các trường chỉ nhận HS trong quận tạo điều kiện cho HS hòa nhập được học gần nhà, đồng thời giảm tải cho các trường nêu trên”.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường miễn cưỡng nhận học sinh tái hòa nhập, tre cham phat trien, hoc sinh, truong hoc, tre em, giao duc, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM