Trường ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo tuyển sinh theo phương án mới

Hiện mới chỉ có trường đại học Quốc gia Hà Nội thông báo tuyển sinh theo phương án mới nhưng ở quy mô rất nhỏ. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, dự kiến đến năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ triển khai đại trà phương thức thi này.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Sợ 'ốc đảo', rủi ro với phương án tuyển sinh riêng

Dự thảo phương án tuyển sinh riêng 2014 với nhiều điểm mới khi giao tự chủ cho các trường trong tuyển sinh. Đón nhận thông tin này, nhiều trường tỏ ra khá e dè và sợ rủi ro. Hiện mới chỉ có trường đại học Quốc gia Hà Nội thông báo tuyển sinh theo phương án mới nhưng ở quy mô rất nhỏ. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, dự kiến đến năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ triển khai đại trà phương thức thi này. Còn năm 2014 này, để thí sinh yên tâm với hình thức thi mới này, các thí sinh thi thí điểm vẫn có thể tham gia thi “3 chung”.

Dễ vào “ốc đảo”

Theo dự thảo này, tuyển sinh 2014 các trường được tuyển sinh riêng nhưng kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường tổ chức thi tuyển theo cùng đề án, không được sử dụng kết quả của kỳ thi “3 chung” do Bộ GD-ĐT tổ chức để xét tuyển.

Hiện nay có 17 trường ĐH, CĐ có phương án tuyển sinh riêng trình Bộ GD-ĐT đều là những trường ngoài công lập.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: “Sở dĩ các trường công lập chưa mặn mà với tuyển sinh riêng vì họ không lo thiếu nguồn tuyển trong khi nếu tự chủ sẽ rất rủi ro về đề thi”. Trưởng Phòng GD-ĐT Học viện Ngân hàng Trần Mạnh Dũng thẳng thắn: “Phương án Bộ GD-ĐT đưa ra là phù hợp với Luật GD ĐH hiện hành. Trước mắt trường vẫn sẽ tuyển sinh theo 3 chung. Việc thi tuyển theo hình thức hiện hành vẫn đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh của học viện”.

Dự thảo mới nhằm giúp các trường ngoài công lập có khó khăn tuyển sinh đầu vào. Tuy nhiên cả thí sinh và nhà trường đều phải cân nhắc khi tuyển sinh riêng. Nếu không xác định và chuẩn bị kĩ cả thí sinh và nhà trường sẽ bị cô lập trong “ốc đảo” vì kết quả thi không dùng xét tuyển vào các trường khác” – ông Dũng phân tích. Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Vũ Văn Hóa nhận định: “Những trường đề ra phương án tuyển sinh riêng là những trường ĐH, CĐ ngoài công lập yếu kém mới đòi thi riêng”. Dẫu vậy ông Hóa cho biết trường sẽ cố gắng thực hiện tuyển sinh riêng trong thời gian sớm nhất.

Bổ sung ý kiến của ông Dũng, ông Hóa cho rằng việc tổ chức thi riêng có thể gây tốn kém, rủi ro lớn cho cả trường và thí sinh. PGS Lê Trọng Thắng - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Mỏ Địa chất phân vân về các phương án kỹ thuật mà bộ đưa ra bởi không khác gì thi đại học hơn 10 năm trước quay trở lại học thêm, tiêu cực. Mặc dù, Bộ yêu cầu các trường cam kết không để xảy ra tiêu cực, nhưng tiêu cực chủ yếu xuất phát từ khâu ra đề, chỉ có dừng việc tự ra đề thì mới chặn được tiêu cực. Các trường xác định điểm sàn phụ thuộc vào độ khó của đề thi đại học”.

Xoay xở phương án

Phó GĐ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Lê Hữu Lập cho biết: “Dự kiến từ 2014-2015 trường sẽ xây dựng phương án tuyển sinh riêng và công bố rộng rãi để thí sinh, phụ huynh quan tâm có sự chuẩn bị. Đến 2017 trường sẽ tiến hành thi tuyển sinh riêng theo dự thảo đã công bố”. “Việc thi tuyển sinh riêng theo ông Lập “không khó khăn cho trường. Cái khó nhất là phải chuẩn bị tâm lí cho thí sinh, phụ huynh thôi. Trường sẽ cân nhắc các môn thi năng khiếu với kiến thức nhẹ nhàng, phù hợp với từng chuyên ngành. Thi tuyển sinh riêng sẽ bớt thí sinh ảo”.

Trưởng phòng Lê Trọng Thắng cho rằng: Nếu các trường xây dựng phương án lấy kết quả sơ tuyển phổ thông thi tốt nghiệp và tổ chức thi tại trường cho thí sinh sẽ khắc phục được thí sinh “ảo”, hạn chế may rủi. Việc bộ cho các trường tổ chức thi riêng, theo ông Thắng các trường vẫn có thể sử dụng kết quả chung nhưng cần phải có sự minh bạch, công khai. Ví dụ: trường ĐH Mỏ Địa chất lấy mức điểm chuẩn từ 15 trở lên, ĐH Bách khoa Hà Nội lấy mức điểm chuẩn từ 20 trở lên. Trường ĐH Mỏ Địa chất có thể lấy kết quả thí sinh của ĐH Bách khoa như thế vừa đảm bảo chất lượng vừa tránh được tiêu cực.

Theo tác giả Văn Chung, báo điện tử Vietnamnet, link gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/153989/so--oc-dao---rui-ro-voi-phuong-an-tuyen-sinh-rieng.htmlBấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo tuyển sinh theo phương án mới, đại học quốc gia Hà Nội, phương án tuyển sinh, tuyển sinh riêng, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thong tin tuyen sinh
anh chi cho em biet thong tin x
et tuyen DH QUOC GIA HA NOI
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM