Trường đại học ngoài công lập "ngóng" thí sinh

Đa số các trường ngoài công lập đến thời điểm hiện tại chỉ nhận được khoảng 50% hồ sơ xét tuyển so với chỉ tiêu hiện có, ở nhiều trường thậm chí mới chỉ nhận được khoảng 10-20% chỉ tiêu.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tuyển sinh 2015: Các trường ĐH ngoài công lập "ngóng" thí sinh

Tại TP.HCM, ghi nhận đến ngày 19.8, ở khối các trường ngoài công lập chỉ duy nhất có Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM là nhận mức hồ sơ “khủng” so với chỉ tiêu. Cụ thể, đến thời điểm này trường nhận 5.266 hồ sơ (chỉ tiêu 2.500). Vì vậy, mức điểm trúng tuyển dự kiến của nhiều ngành vào trường khá cao như: Kinh doanh quốc tế 24,25; Kế toán 20,75; Quản trị Kinh doanh 22,5… riêng ngành Ngôn ngữ Anh lên tới 25,75 điểm.

Một số trường khác như ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Nguyễn Tất Thành… dù lượng hồ sơ chưa bằng với chỉ tiêu được giao nhưng cũng tuyển được khoảng 50-60% chỉ tiêu ở đợt này. Tại ĐH Hoa Sen, đến thời điểm hiện tại nhận khoảng 1.600 hồ sơ (chỉ tiêu 2.430). Tương tự, ĐH Công nghệ TP.HCM cũng nhận được khoảng 1.182 hồ sơ.

Tại ĐH Nguyễn Tất Thành, tính đến thời điểm này, lượng hồ sơ xét tuyển vào trường theo phương thức xét điểm kỳ thi THPT quốc gia là 1.300 hồ sơ và theo phương thức xét điểm học bạ là hơn 2.000 hồ sơ. Ông Nguyễn Bá Anh, cán bộ phòng tuyển sinh cho biết: Bình quân những ngày gần đây trường nhận khoảng 100 hồ sơ/ngày. Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 6.800 theo hai hình thức 50% chỉ tiêu cho phương thức điểm thi quốc gia và 50% chỉ tiêu cho phương thức học bạ. Hiện tại, điểm trúng tuyển dự kiến vào trường ngành Dược là 18 điểm trở lên và các ngành còn lại là 15 điểm trở lên.

Còn tại ĐH Văn Hiến, theo đại diện phòng đào tạo nhà trường, tình hình tuyển sinh năm 2015 khá khả quan so với mọi năm, những ngày cuối cùng thí sinh đến trường nộp khá đông…

Trong khi đó, khá nhiều trường lại rơi vào tình trạng tuyển sinh khó khăn ở nguyện vọng 1 đợt này. Tại ĐH Hồng Bàng, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 là 3.100 chỉ tiêu (ĐH: 2.400 và CĐ: 700) nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có khoảng 303 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tương tự, ĐH Kinh tế Tài chính đến thời điểm hiện tại cũng chỉ nhận được khoảng hơn 350 hồ sơ/1.000 chỉ tiêu.

Ở các trường địa phương, tình hình xét tuyển cũng không mấy khả quan dù cơ hội trúng tuyển bằng điểm sàn là rất lớn. Tại ĐH Công nghệ Đồng Nai, tính đến thời điểm hiện tại trường nhận được khoàng 1.800 bộ hồ sơ ở cả hai hình thức xét tuyển là kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ. Theo ông Hoàng Văn Phúc, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh nhà trường, thời điểm hiện tại, mỗi ngày trường nhận được khoảng gần trăm bộ hồ sơ, tình hình rút hồ sơ đến thời điểm này chỉ hơn chục bộ. Lý do là thí sinh đến nộp hồ sơ chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn 1, 2 điểm so với điểm sàn nên khó cạnh tranh vào các trường ĐH công lập khu vực TP.HCM. Dự kiến, trong đợt xét tuyển này trường sẽ nhận được khoảng 2.000 hồ sơ và nhập học được khoảng 60-70%.

“Chúng tôi sẽ dành 40% cho các đợt xét tuyển tiếp theo, thí sinh có mức điểm bằng với sàn hoặc nhỉnh hơn một chút sẽ có cơ hội trúng tuyển rất lớn vào trường”, ông Phúc cho biết thêm.

Tương tự, Trường ĐH Lạc Hồng năm nay có 2.280 chỉ tiêu, đến thời điểm hiện tại trường cũng nhận được 1.532 hồ sơ (xét tuyển theo điểm là 547 và xét tuyển học bạ là 985 hồ sơ). Theo ông Hồ Viễn Phương, đại diện phòng đào tạo nhà trường: Tình hình rút hồ sơ từ ngày đầu đến nay chỉ có 15 bộ, nguyên nhân là vì đa số các em nộp đều có mức điểm bằng sàn nên khó cạnh tranh ở các trường công lập và chỉ còn cơ hội ở những trường ngoài công lập.

“Tuy nhiên, với thế mạnh ở lĩnh vực Robocon trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế  nên những ngày này thí sinh đến trường tìm hiểu thông tin rất nhiều về các ngành đào tạo liên quan. Hơn nữa, khả năng bằng điểm sàn sẽ trúng tuyển vào trường là rất lớn”, ông Phương nói.

ĐH Huế: Chen chúc rút, nộp hồ sơ xét tuyển

Ngày 19.8, từ sáng sớm, sân ĐH Huế (số 3 Lê Lợi, TP.Huế) đã đông kín thí sinh và phụ huynh tập trung về rút, nộp hồ sơ.

Đến thời điểm này, ĐH có khoảng 17.000 hồ sơ nộp tại ĐH Huế, trong đó đã rút khoảng 3.000
PGS.TS Lê Văn Anh, Phó giám đốc ĐH Huế, cho biết: “Hôm nay là ngày có lượng thí sinh tập trung rút và nộp thí sinh đông nhất từ trước đến nay. Ngày mai, 20.8 mới hết hạn rút và nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, hôm nay thí sinh phải tập trung rút để ngày mai kịp nộp hồ sơ các trường, các ngành khác. Dự kiến hôm nay có từ 1.000-1.500 thí sinh đến rút hồ sơ. ĐH Huế đã huy động cán bộ giải quyết xong trong ngày cho thí sinh”.
Càng đến trưa, lượng thí sinh và phụ huynh tập trung về càng đông. Nhiều thí sinh lo lắng vì nộp đơn từ sớm nhưng chưa thấy gọi tên. Ông Phạm Thanh Tùng (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) cùng con gái là Phạm Thị Thanh Trinh đi xe từ quê từ sáng sớm đến ĐH Huế đến rút hồ sơ. Ông Tùng lo lắng: “Con gái tôi được 26 điểm, nộp hồ sơ và ngành y đa khoa của ĐH Y dược Huế từ nhiều ngày trước. Chiều qua xem bảng danh sách cập nhật trên mạng, thấy con tôi không còn nằm trong danh sách 600 chỉ tiêu, thế là tôi phải nghỉ việc, sáng nay lên xe đò từ sớm ra Huế rút hồ sơ. Mong sớm rút được để còn vào ĐH Đà Nẵng nộp vì ngày mai là hết hạn”.
Lực lượng sinh viên tình nguyện cũng được huy động để hướng dẫn thí sinh và người nhà. Nhiều thí sinh đã đến từ nhiều ngày trước nhưng vẫn chưa rút được hồ sơ. Thí sinh Lê Công Vinh (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Mấy ngày ni, ngày mô em cũng chầu chực để rút hồ sơ. Mấy thầy nói phải ưu tiên ngoại tỉnh rút trước. Em cũng biết rứa nhưng lo lắm chị. Em nộp hồ sơ và ĐH Kinh tế Huế hơn 10 ngày rồi, nhưng ngành đó giờ em không nằm trong top an toàn, em rút để nộp ngành khác an toàn hơn”.
PGS.TS Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban khảo thí, đảm bảo chất lượng ĐH Huế cho biết, đến thời điểm này có khoảng 17.000 hồ sơ nộp tại ĐH Huế, trong đó đã rút khoảng 3.000. Nhiều trường hợp đến rút hồ sơ nhưng ĐH Huế giải quyết chậm là vì những hồ sơ đó nộp qua đường bưu điện nên nhiều hồ sơ chưa kịp cập nhật số liệu vào máy tính nên tìm lâu hơn. ĐH Huế nhận khoảng 6.000 hồ sơ qua đường bưu điện. ĐH Huế đang gấp rút giải quyết cho thí sinh. Càng những ngày cuối, thí sinh rút hồ sơ càng đông.

Theo:

  • Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/tin-tuc/truong-ngoai-cong-lap-dai-hoc-vung-ngong-thi-sinh-621266.html
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/dh-hue-chen-chuc-rut-nop-ho-so-598649.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường đại học ngoài công lập "ngóng" thí sinh, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM