Trường cao đẳng ngóng thí sinh

Trong lúc các trường ĐH đang tất bật nhận hồ sơ xét tuyển thì các trường CĐ chưa có nhiều thí sinh đến đăng ký xét tuyển.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển nhất trong nhóm các trường CĐ công lập phải kể đến Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng với 1.400 hồ sơ, tính đến trưa 4-8. Ông Đào Khánh Dư, hiệu trưởng nhà trường, cho rằng tiến độ nộp hồ sơ xét tuyển của thí sinh tương đối chậm, có lẽ là do thời gian kết thúc nộp hồ sơ còn dài nên thí sinh tiếp tục theo dõi thông tin.

Hồ sơ điểm cao vẫn không chắc ăn

Tính đến trưa 4-8, Trường CĐ Công Thương TP HCM mới nhận được 700 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Ông Lê Thanh Bình, hiệu trưởng nhà trường, đánh giá dù có chậm nhưng lượng hồ sơ trường nhận được vào lúc này là tạm được, bởi thời gian đăng ký xét tuyển con dài, thí sinh còn đắn đo xem nộp vào trường nào, ngành nào cho phù hợp.

Trường cao đẳng ngóng thí sinh

Thí sinh nộp hồ sơ vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng sáng 4-8 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mức sàn xét tuyển cho khối các trường CĐ là 12 điểm nhưng ở những trường có thương hiệu, điểm xét tuyển của thí sinh lại khá cao. Có thí sinh đạt tổng điểm 3 môn là 22,75 điểm vẫn đăng ký xét tuyển CĐ.

Năm 2015, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tuyển sinh hơn 3.000 chỉ tiêu vào 9 ngành đào tạo với mức sàn xét tuyển từ 12 điểm trở lên. Trên danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời mà trường công bố,  nhiều ngành/chuyên ngành có thí sinh đạt điểm cao tham gia xét tuyển. Ví dụ như chuyên ngành kỹ thuật ô tô, trong danh sách 376 thí sinh đăng ký xét tuyển, hơn 50% thí sinh có điểm thi 3 môn đạt 15 điểm trở lên. Hay như chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, trong 208 thí sinh đăng ký xét tuyển cũng có hơn 50% thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên khi chưa cộng điểm ưu tiên. Ở các chuyên ngành khác như kỹ thuật cơ điện tử; kỹ thuật nhiệt (cơ điện lạnh); kỹ thuật điện, điện tử…, số thí sinh đạt điểm thi 3 môn từ 15 trở lên khá cao, thậm chí, có thí sinh đạt 22,75 điểm.

Tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, dù chưa có thống kê về mức điểm của thí sinh nhưng trường này chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 15-16 điểm trở lên, tùy theo ngành. Trong khi đó, ở Trường CĐ Công Thương, trong 700 hồ sơ trường nhận được,  hơn 30% hồ sơ xét tuyển của thí sinh có điểm trên 15. Hiện có 1 thí sinh đăng ký xét tuyển với mức điểm 20.

Vừa nhận hồ sơ vừa lo ảo

Tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, tính đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận khoảng 600 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Số này không nhiều nhưng theo bà Nguyễn Thị Lý, hiệu trưởng nhà trường, là chấp nhận được. Bà Lý cũng cho biết trên mạng có đến hơn 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường nhưng là thí sinh ảo. Chỉ khi nào thí sinh nộp hồ sơ và đóng tiền thì mới chắc chắn.

Tại Trường CĐ Tài chính Hải quan (TP HCM), đến trưa 4-8, mới có 500 hồ sơ xét tuyển với mức điểm chủ yếu từ 13 đến 15. Cũng có những thí sinh có tổng điểm đạt 16-17 nhưng không nhiều. Ông Lê Trung Đạo, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết hồ sơ xét tuyển ít như thế này là đáng lo trong mùa tuyển sinh năm nay khi mà tâm lý của thí sinh, phụ huynh vẫn muốn vào ĐH. “Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mức điểm sàn xét tuyển ĐH là 15, CĐ là 12 thì có vẻ như các trường CĐ an tâm vì đã có một phần thí sinh. Nhưng nếu để ý thì thấy năm nay, có đến 200 trường ĐH có đề án xét tuyển riêng, xét tuyển ĐH bằng kết quả học bạ THPT thì những thí sinh không đủ điểm sàn vẫn có thể được xét tuyển ĐH” - ông Đạo nói và cho rằng thị phần của các trường CĐ là rất hạn hẹp.

Ông Đào Khánh Dư nhận định vào lúc này, chưa thể nói được điều gì về khả năng tuyển sinh 2015 của các trường CĐ bởi thí sinh vẫn còn quyền rút, nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, đại diện một số trường vẫn hy vọng vào một vài lợi thế của hệ CĐ. Theo bà Nguyễn Thị Lý, các trường CĐ công lập có lợi thế cạnh tranh về học phí so với các trường ĐH, đặc biệt là trường ngoài công lập. Với những trường đã khẳng định được uy tín thì thí sinh dù có khả năng trúng tuyển ĐH vẫn sẵn sàng từ bỏ ĐH để đăng ký xét tuyển CĐ bởi thời gian học rút ngắn và dễ có việc làm khi tốt nghiệp.

Ông Lê Thanh Bình cho rằng thí sinh có điểm cao nhưng xét tuyển CĐ có thể do hoàn cảnh kinh tế nhưng cũng có thể thí sinh chọn học CĐ rồi đi làm, sau đó học lên ĐH khi cánh cửa liên thông đã rộng mở.

Theo Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/truong-cao-dang-ngong-thi-sinh-617995.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường cao đẳng ngóng thí sinh, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM