Trường cao đẳng lo lắng vì lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp

Những trường như CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Công Thương hồ sơ chỉ giao động ở mức từ 300 - 500 hồ sơ. Những trường CĐ còn lại chỉ có từ vài chục đến 100 hồ sơ. Thậm chí có trường chỉ có vỏn vẹn 1 - 3 hồ sơ.

Đến hôm qua 2-5, các sở GD-ĐT trên cả nước đã hoàn tất nhập liệu và kiểm dò hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013. Do tác động của một số điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh từ bộ GD-ĐT, tình hình hồ sơ đăng ký vào nhiều trường có nhiều biến động so với những năm gần đây.

Hồ sơ đăng ký dự thi tăng

Thông tin từ nhiều sở GD-ĐT trên cả nước cho biết lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay tăng so với năm 2012. Theo ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, đơn vị có lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao nhất cả nước, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi của đơn vị này là trên 165.000 hồ sơ, tăng hơn 2.000 hồ sơ so với năm 2012.

Trong khi đó, đơn vị có lượng hồ sơ đứng thứ 2 cả nước là Sở GD-ĐT TPHCM năm nay cũng có trên 148.000 hồ sơ, tăng đến 5.000 hồ sơ so với năm 2012. Trong khi đó, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng nhận được lượng hồ sơ tương đương so với năm rồi, gần 26.000 hồ sơ.

Tại nhiều sở GD-ĐT khác như Cà Mau, Bình Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ… lượng hồ sơ của thí sinh không có nhiều biến động. Sở GD-ĐT Cà Mau: 10.500 hồ sơ, Sở GD-ĐT Bình Thuận: gần 29.000 hồ sơ; Sở GD-ĐT Lâm Đồng: hơn 30.000 hồ sơ; Sở GD-ĐT Cần Thơ: hơn 21.200 hồ sơ…

Phía các trường ĐH, lượng hồ sơ nhiều trường tăng khoảng 20% - 30%. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến lượng hồ sơ ở mức 25.000 - 27.000 (năm 2012 hồ sơ đăng ký dự thi vào trường là 21.000 hồ sơ). Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing cho biết: “Theo số liệu nhận được từ các sở GD-ĐT, nhiều khả năng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay của trường sẽ tương đương hoặc nhiều hơn so với năm rồi”. Các trường như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm, các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM… lượng hồ sơ cũng tăng từ 10% - 20% so với năm 2012.

Trường cao đẳng khóc ròng

Năm nay, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 55 (quy định về thi liên thông) đã có những tác động lớn đến hồ sơ đăng ký dự thi vào hệ cao đẳng ở các trường ĐH cũng như các trường cao đẳng trên cả nước. Theo quy định, thí sinh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng (bao gồm cả hệ chính quy và hệ nghề) chưa đủ 36 tháng muốn liên thông lên CĐ, ĐH phải thi “3 chung” trong năm 2013. Quy định này ngay lập tức đã tạo cú “sốc” và thí sinh dự thi năm 2013 né thi vào các trường CĐ.

Điển hình như Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, những năm gần đây luôn có lượng hồ sơ đăng ký dự thi dẫn đầu cả nước nhưng năm nay kết quả lượng hồ sơ giảm khá mạnh. Số liệu từ Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho thấy hồ sơ đăng ký vào trường này trong năm 2013 chỉ khoảng 1.100 hồ sơ, giảm 50% so với năm 2012.

Tương tự, Trường CĐ Tài chính Hải Quan TPHCM chỉ có hơn 700 hồ sơ, giảm hơn 50%. Những trường như CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Công Thương hồ sơ chỉ giao động ở mức từ 300 - 500 hồ sơ. Những trường CĐ còn lại chỉ có từ vài chục đến 100 hồ sơ. Thậm chí có trường chỉ có vỏn vẹn 1 - 3 hồ sơ.

Tại các Sở GD-ĐT TPHCM, Hà Nội, Bình Thuận, Cần Thơ, Lâm Đồng… lượng hồ sơ đăng ký vào các trường CĐ cũng giảm từ 40% - 60% so với năm 2012Số liệu từ Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho thấy thí sinh đăng ký vào hệ CĐ ở các trường cũng giảm mạnh so với mọi năm.

 

Tìm hiểu thêm thông tin về:

Tỉ lệ chọi trường đại học Sài Gòn

Hướng dẫn tra cứu điềm thi tốt nghiệp THPT

 

Tin bài gốc: SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường cao đẳng lo lắng vì lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp, cao đẳng, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: SGGP

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM