Trung Quốc: học sinh Thượng Hải không phải đồng phục đến trường

China Daily đưa tin cục kiểm định chất lượng thành phố đã kiểm tra 22 lô đồng phục và phát hiện 6 lô có chứa thuốc nhuộm amine thơm có thể gây ung thư. Số đồng phục nói trên do Công ty may mặc Ouxia Thượng Hải sản xuất.

Không phải mặc đồng phục vì chất gây ung thư


Học sinh tại 21 trường ở Thượng Hải (Trung Quốc) được cảnh báo ngừng mặc đồng phục trong học kỳ mới bắt đầu từ ngày 19.2, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy trong những bộ đồng phục này có chứa thuốc nhuộm gây ung thư.

Giới chức Thượng Hải cho biết 26.444 bộ đồng phục thu thập từ 21 trường hiện đang được kiểm tra và kết quả cụ thể sẽ sớm được công bố. Trong khi đó, China Daily đưa tin cục kiểm định chất lượng thành phố đã kiểm tra 22 lô đồng phục và phát hiện 6 lô có chứa thuốc nhuộm amine thơm có thể gây ung thư. Số đồng phục nói trên do Công ty may mặc Ouxia Thượng Hải sản xuất. Công ty quy mô nhỏ này đã gia công đồng phục học sinh được 5 năm, bán ra khoảng 15.000 bộ mỗi năm. 21 trường trong thành phố đã mua đồng phục của Ouxia.

Xu Hui - một nhân viên tại công ty - nói rằng số vải có chất độc được mua từ tỉnh lân cận Chiết Giang và được may trên tay áo để trang trí. Trên thực tế, những mặt hàng của công ty được liệt vào danh sách đen về chất lượng từ 3 năm qua do không đủ tiêu chuẩn hướng dẫn hoặc chỉ số pH cao, có thể dẫn đến dị ứng da. Ông Zhou Yitian - quan chức Cục Kiểm định chất lượng và giám sát kỹ thuật Thượng Hải - cho biết các mặt hàng quần áo của Công ty Ouxia có vấn đề nghiêm trọng về chất lượng và sẽ bị xử phạt hành chính.

Các trường học ở Trung Quốc mua đồng phục học sinh từ các nhà máy với giá nhà nước, thường không quá 150 nhân dân tệ cho đồng phục tiểu học và trung học cơ sở, 250 nhân dân tệ đối với trung học phổ thông. Khoảng 90% số đồng phục học sinh được các công ty nhỏ như Ouxia sản xuất, bởi các nhà máy lớn không muốn nhận đơn hàng cho lợi nhuận thấp. Tuy nhiên theo Thượng Hải Media Group TV, hơn một nửa số đồng phục nói trên không đạt chất lượng.

Giới chức Thượng Hải hôm 18.2 cho biết thành phố sẽ đề ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các nhà sản xuất đồng phục học sinh và lập danh sách các cơ sở sản xuất kém chất lượng. Ngoài ra, thành phố cũng xem xét áp dụng mô hình mua bán tập trung, trong đó toàn bộ quá trình đặt hàng và mua hàng sẽ được giám sát bởi cơ quan quản lý chất lượng và phụ huynh học sinh.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trung Quốc: học sinh Thượng Hải không phải đồng phục đến trường,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand