Tranh luận quanh việc thêm đợt thi tuyển ĐH, CĐ

Năm nay, Bộ GD quy định có 2 đợt thi tuyển đại học, cao đẳng; Bên cạnh quan điểm đồng ý phương án tuyển sinh mới của Bộ không ít lãnh đạo trường đại học có nhiều thức mắc, boăn khoăn

Sự kiện: Điểm thi 2013, Diem thi dai hoc, điểm thi đại học

Ngày 27.6 vừa qua Bộ GD-ĐT cho biết dự kiến sẽ có thêm một đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ thứ hai vào mùa xuân sau đợt thi chính thức vào tháng 7 hằng năm cho các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

>> Dự kiến thêm một đợt tuyển sinh đại học

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất này.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing, cho rằng: “Phương án này Bộ đưa ra thực chất là giúp các trường khó tuyển sinh tuyển đủ chỉ tiêu chứ không phải phương án tuyển sinh phục vụ việc đào tạo theo hệ thống tín chỉ mà nhiều nước trên thế giới đang thực hiện. Do đó sẽ dễ xảy ra hiện trạng vơ vét thí sinh. Điều này càng đặc biệt khi các trường được phép tự chủ hoàn toàn từ khâu ra đề thi, tổ chức thi cũng như xét trúng tuyển thí sinh dự thi vào trường mình”. Từ những lo ngại đặt ra, thạc sĩ Tuấn đề xuất: “Bộ vẫn nên đứng ra tổ chức kỳ thi chung toàn quốc, các trường muốn tham gia phải đăng ký với chỉ tiêu cụ thể từng đợt ngay từ đầu, điều này sẽ đảm bảo công bằng chung và tránh sự khập khiễng giữa 2 đợt thi”.

diem thi dai hoc

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào một trường ngoài công lập tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng phân vân: “Cho phép các trường tự chủ hoàn toàn việc tuyển sinh thực chất là đang quay lại hình thức tuyển sinh cũ trước khi chúng ta bắt đầu kỳ thi tuyển sinh “3 chung”. Trường tự ra đề thi nên để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh sẽ đổ dồn vào lò luyện thi đại học các trường”. Ông Hùng cũng băn khoăn về sự tương đồng chất lượng thí sinh giữa kỳ thi do trường tổ chức so với kỳ thi chung quốc gia.

Tra cứu điểm thi đại học 2013 tại đây: http://kenhtuyensinh.vn/diem-thi-dai-hoc

Trong khi đó tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng: “Việc này có thể làm được và nên làm”. Trước quan điểm lo ngại sự khập khiễng chất lượng giữa 2 kỳ thi, tiến sĩ Dũng cho rằng: “Kỳ thi “3 chung” là chuẩn mực chung toàn quốc nhưng kỳ thi do các trường tự tổ chức cũng có chuẩn riêng của các trường. Tuy nhiên phải với mục tiêu chất lượng rõ ràng”.

Từ phía các trường ngoài công lập, ý kiến đưa ra cũng đa chiều. Ủng hộ phương án thêm đợt tuyển sinh, GS-TS Đào Văn Lượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, cho biết: “Đây không phải là phương án để cứu các trường khó tuyển sinh mà là phương án hay”. Ngược lại, nhiều trường cho rằng cách làm này cũng không giúp giải quyết được tận gốc việc khó tuyển sinh. PGS-TS Phạm Bá Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Yersin Đà Lạt, cho biết đây có lẽ là phương án dành cho các trường đóng tại những địa phương tập trung nhiều thí sinh. Ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, nêu quan điểm: “Nếu để các trường tự tổ chức thi thêm đợt thì kỳ thi tuyển sinh “3 chung” sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Với những trường khó tuyển sẽ càng gặp khó khăn hơn, bởi thí sinh vẫn sẽ nộp hồ sơ vào các trường ĐH công lập tổ chức thi lần hai”.

Đề cập đến các vấn đề mang tính chất kỹ thuật khi triển khai tuyển sinh hai đợt trong bối cảnh vẫn còn kỳ thi “3 chung” tồn tại ít nhất đến 2015, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất gia hạn thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả thi lên thành một năm. Như vậy sẽ tiết kiệm được cho nhà trường những chi phí tổ chức thi, làm đề thi, chấm thi rất tốn kém mà chất lượng kỳ thi được đảm bảo đồng đều như nhau.

Ông Nghĩa phân tích: Với thực tế tuyển sinh trong những năm gần đây, việc tuyển không đủ chỉ tiêu thường chỉ xảy ra ở một số trường đại học, cao đẳng địa phương; nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập; những ngành khó tuyển… Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung diễn ra trong 2 tháng (đến hết tháng 10) mà vẫn không tuyển đủ thì việc tổ chức thi tuyển sinh bổ sung đợt mùa xuân (có lẽ khoảng tháng 2 đến tháng 3) liệu có hấp dẫn thí sinh tiếp tục đăng ký tham gia, hay lại chỉ là những kỳ thi trống vắng lãng phí?

 

Kênh tuyển sinh: thanh niên

Thông tin mùa thi

Đáp án đề thi đại học, cao đẳng năm 2013

Tra cứu kết quả thi đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tranh luận quanh việc thêm đợt thi tuyển ĐH, CĐ, thi tuyển ĐH, CĐ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM