Tranh luận quanh chuyện phao thi

(Thi tốt nghiệp) Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cũng thừa nhận nội dung này trong báo cáo là chưa thỏa đáng. Bộ đang cố gắng để thi cử thật nghiêm túc nhưng có thể là chưa đạt được tuyệt đối.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Khuynh hướng ra đề tránh học tủ

>>  Bộ GD ĐT Công bố đáp án đề thi tốt nghiệp năm 2012

>>> Mục đích kỳ thi tốt nghiệp THPT không phải để đánh trượt thí sinh

Tranh luận quanh chuyện “phao” thi

Cuối giờ chiều ngày 4.6, Bộ GD-ĐT đã họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Băn khoăn về việc thi cử chưa nghiêm túc vẫn là vấn đề được quan tâm trong cuộc họp này.

Nhiều câu hỏi của các báo tập trung vào việc “phao” thi rải trắng cổng trường sau mỗi buổi thi thế nhưng báo cáo của Bộ chỉ cho rằng “làm ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục” là chưa nhìn nhận đúng bản chất của sự việc.

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cũng thừa nhận nội dung này trong báo cáo là chưa thỏa đáng. Bộ đang cố gắng để thi cử thật nghiêm túc nhưng có thể là chưa đạt được tuyệt đối. “Nhiều ý kiến cho rằng có dấu hiệu vi phạm quy chế, nhưng phải có chứng cứ thì thanh tra mới có thể vào cuộc”, ông Bằng nói.

Phao thi tốt nghiệp, Thí sinh sử dụng phao thi, Quy chế thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tốt nghiệp PTTH, phao thi, quy chế thi, hội đồng thi

Trong khi đó, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng nhận định như báo cáo là hoàn toàn đúng. “Tài liệu vứt ra cổng trường không phải tất cả là “phao” thi và không vì thế mà nói rằng coi thi không nghiêm, vấn đề là tài liệu đó có mang vào và sử dụng trong phòng thi hay không. Tất nhiên, các nhà trường phải rút kinh nghiệm, giáo dục học sinh tốt hơn, không vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan, vệ sinh”, ông Hiển nói .

Một tờ báo điện tử phản ánh, có nhiều thí sinh gửi đoạn phim chứng minh tiêu cực trong phòng thi, quay cảnh TS vi phạm quy chế trong phòng thi, giám thị ném bài cho TS… Tuy nhiên, thí sinh còn đang băn khoăn liệu mình có được bảo vệ hay không khi cung cấp những đoạn phim này cho cơ quan chức năng… Ông Hiển khẳng định: “Bất cứ phát hiện nào về tiêu cực trong kỳ thi cũng được hoan nghênh nhưng thí sinh mà dùng máy quay là vi phạm quy chế và sẽ phải xử lý theo đúng quy định của quy chế. Tuy nhiên, nếu có chứng cứ cụ thể chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và sẽ xử lý rất nghiêm túc những hành vi vi phạm”.

Trước ý kiến cho rằng, nếu tỷ lệ tốt nghiệp cao tới hơn 99% thì việc tổ chức thi tốt nghiệp cấp quốc gia, tốn kém, căng thẳng… là không cần thiết. Ông Hiển cho rằng: “Nếu nói rằng thi đỗ cao thì không nên tổ chức thi nữa thì hoàn toàn không đúng. Mục đích thi không phải đánh trượt thí sinh, không đánh giá hiệu quả kỳ thi có bao nhiêu người đỗ, bao nhiêu người trượt. Tỷ lệ đó để đánh giá chất lượng giáo dục, chất lượng dạy học chứ không phải chất lượng kỳ thi”.

Số lượng thí sinh phạm quy giảm nhiều

Trên phạm vi toàn quốc, số TS vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 27, giảm 18 trường hợp so với kỳ thi năm 2011 (45 trường hợp) và giảm 63 trường hợp so với kỳ thi năm 2010 (90 trường hợp). Cả nước chỉ có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi.

TP HCM: 79 thí sinh bỏ thi tốt nghiệp

Ngày 4/6, kết thúc 6 môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, TP HCM có 79 thí sinh bỏ thi, 2 thí sinh bị đình chỉ thi và 1 thí sinh bị tai nạn giao thông trên đường đi thi.

Theo ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo công bằng, khách quan cho tất cả các thí sinh dự thi. Sự phối hợp giữa các sở ngành rất tốt nên không xảy ra bất cứ một sự cố nào ở cả 109 hội đồng thi.

Theo đánh giá của các thí sinh và các giáo viên bộ môn, đề thi năm nay dễ hơn so với mọi năm, bám sát chương trình học và có tính chất phân loại học sinh. Tuy nhiên, một số thí sinh đánh giá đề thi môn Toán khá lạ so với các dạng đề thi tốt nghiệp THPT những năm trước, nhưng nếu thí sinh nắm vững kiến thức thì vẫn có thể làm tốt bài thi.

Trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM có 2 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó 1 thí sinh do mang điện thoại di động vào phòng thi (bộ môn Ngữ Văn) và một thí sinh mang tài liệu vào phòng thi (môn thi Địa Lý). Ngoài ra, một học sinh của trường THPT Hùng Vương bị tai nạn giao thông trên đường đi thi dẫn đến chấn thương sọ não và đang được cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 5/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ khai mạc hội đồng chấm thi tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Số lượng người tham gia hội đồng chấm thi là 1200 người chia ra làm 2 nhóm: nhóm chấm bài thi cho hệ giáo dục phổ thông và nhóm chấm bài cho hệ giáo dục thường xuyên. Trong mỗi nhóm chấm thi lại chia ra nhóm chấm thi trắc nghiệm và nhóm chấm bài thi tự luận. Dự kiến, TP HCM sẽ hoàn thành việc chấm thi chậm nhất là vào ngày 18/6.

Để đẩy nhanh công tác chấm thi ở môn Lịch Sử và Địa Lý, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã huy động số giám khảo chấm thi ở 2 bộ môn này là khoảng 240 người, gấp đôi so với những năm trước.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tranh luận quanh chuyện phao thi, Phao thi tốt nghiệp, Thí sinh sử dụng phao thi, Quy chế thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tốt nghiệp PTTH, phao thi, quy chế thi, hội đồng thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin liên quan đến xét tuyển:

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Thanhnien - Petrotime)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM