Tranh luận gay gắt về cụm thi

Bàn về cụm thi kỳ thi quốc gia năm 2015, các đại biểu tại Hội nghị công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 có nhiều ý kiến trái chiều.

Để học trò dự thi ở cự ly gần nhất

Một trong những vấn đề mà nhiều đại biểu tranh luận gay gắt tại Hội nghị công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức ở TP.HCM sáng 26.9 là vấn đề cụm thi.

Bàn về cụm thi, các đại biểu có nhiều ý kiến trái chiều. Ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương, bày tỏ nhiều lo lắng: “Việc thí sinh dồn về một cụm thi 2015, áp lực sẽ rất lớn về chỗ ở và phòng thi cho thí sinh. Trước đây chúng ta thi ÐH có 2 đợt và phân tán ra nhiều vùng. Nay dù chia ra 30 cụm thi nhưng các địa bàn điều kiện cơ sở vật chất khác nhau, số trường thì nhiều nhưng sẽ không đủ phòng thi chuẩn. Thêm nữa, sẽ có những nơi mà khách sạn không có để học sinh vào ở. Bộ cần phải lường trước những vấn đề này để có lời giải”. Tiến sĩ Phan Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, nói: “Bộ nên mở rộng cụm thi ra nhiều địa phương hơn là thu hẹp địa điểm thi để tránh học sinh phải di chuyển nhiều. Khi đó, các trường ĐH sẽ tăng cường giám sát kỳ thi này nhằm đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi”.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đồng tình khi cho rằng: “Chúng tôi chấp nhận di chuyển chứ không nỡ để thí sinh phải đi xa. Chúng tôi thực sự lo lắng việc di chuyển, ăn ở của số đông học sinh trong suốt 4 ngày thi”. Đại diện Trường CĐ Cộng đồng Hậu Giang đề nghị cách thức tổ chức kỳ thi giữ nguyên như các năm trước. Để đảm bảo nghiêm túc, việc chấm thi sẽ được tổ chức riêng tại các cụm thi. Như vậy kỳ thi sẽ được tổ chức nhẹ nhàng, làm được ngay trong năm 2015 mà không phức tạp.

Ngược lại, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, không đồng tình việc mở rộng cụm thi ra nhiều địa phương với sự tham gia giám sát và tổ chức của các trường ĐH trên địa bàn đó.

Còn nhiều tranh cãi gay gắt về cụm thi kỳ thi chung năm 2015

Còn nhiều tranh cãi gay gắt về cụm thi kỳ thi chung năm 2015

Trước các tranh luận này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), nói: “Cụm thi sẽ được xây dựng phù hợp dựa trên nguồn lực của các trường ĐH và địa phương cũng như về địa lý để học trò có thể dự thi ở cự ly gần nhất. Thay vì phải di chuyển đi xa như kỳ thi ĐH trước, cụm thi năm nay ngược lại còn giúp giảm tải cho thí sinh”. Cũng theo ông Trinh, theo thống kê có khoảng 17 - 20% học sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ. Nếu thực sự các địa phương khó khăn, Bộ sẽ cân nhắc phối hợp với sở GD-ĐT để mở thêm một vài cụm thi địa phương. Ở các địa phương này sẽ được tăng cường thanh tra giám sát, đặc biệt là giám sát xã hội để tổ chức kỳ thi nghiêm túc. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ làm việc với địa phương để tính toán phương án cụ thể nhất, có thể không nhất thiết phải tập trung thí sinh để thi hết tại Hà Nội hoặc Cần Thơ rồi gây ra tình trạng quá tải.

“Lấy học trò thí điểm đổi mới thi cử”

Khi nói về một kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, ông Dương Thế Phương bức xúc nói: “Trong vai trò quản lý sở, 10 năm qua tôi đã chứng kiến sự thay đổi kỳ thi này không biết bao nhiêu lần. Năm trước một phương án mới, năm nay lại khác và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận còn nói có thể đây chưa phải là phương án cuối cùng. Chúng ta đang lấy học trò thí điểm đổi mới thi cử, về mặt nào đó là chưa thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết 29”. Ông Phương tiếp tục chỉ ra nhiều lúng túng của Bộ trong việc này. Ông Phương nói: “Theo Phó thủ tướng Vũ Ðức Ðam, đổi mới thi cử phải là bước cuối cùng nhưng chúng ta đang làm ngược lại”. Từ những điều này, ông Phương nhận định: “Đến thời điểm này các sở GD-ĐT phải chấp hành đề án kỳ thi THPT quốc gia nhưng không mấy thoải mái và còn nhiều băn khoăn”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời: “Tôi nhấn mạnh, chúng ta không thể nói kỳ thi này là kỳ thi 2 trong 1 mà đó là kỳ thi THPT quốc gia. Năm nào kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được báo cáo thành công nhưng xã hội không tôn trọng và tin tưởng. Dư luận chỉ tin tưởng vào kỳ thi 3 chung, nhưng năm nay không thể tổ chức…” (vì theo luật Giáo dục ĐH thì các trường được tự chủ tuyển sinh nên không còn kỳ thi 3 chung - PV).

Ông Luận tiếp tục: “Nói phải đổi mới chương trình trước khi đổi mới thi cử là đúng nhưng chưa đủ. Vì nếu vậy thì phải chờ ban hành xong chương trình mới, sách giáo khoa mới, tập huấn xong thì mới bắt đầu đổi mới học và thi cử… Đó là lý do việc đổi mới thi cử cần phải xoay chuyển từng bước ngay từ bây giờ, học và thi phải thay đổi liên tục”.

Không thay đổi định dạng đề thi

Theo ông Mai Văn Trinh, đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 về căn bản sẽ có định dạng của đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Đề sẽ có câu dễ và khó, từ mức độ cơ bản phù hợp hầu hết thí sinh, và chỉ cần thí sinh giải quyết được các câu hỏi cơ bản đó là đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Trên cơ sở bảo đảm chuẩn tối thiểu này, việc tổ chức dạy học cũng cần giúp thí sinh phát huy năng lực sở trường để có thể giải quyết được các bài tập khó, có tính phân hóa để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Đề thi 2015 sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2014.

Hà Ánh, báo Thanh niên: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140927/tranh-luan-gay-gat-ve-cum-thi.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tranh luận gay gắt về cụm thi, cụm thi kỳ thi chung năm 2015, tuyển sinh 2015, thi THPT 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM