TP.HCM xuất hiện các chiêu lừa lấy tiền học phí

Thời điểm bắt đầu nhập học, các trường đại học tại TP.HCM đã nhận nhiều phản ánh về việc có người liên hệ yêu cầu thí sinh và phụ huynh phải đóng tiền học phí thì mới được nhập học.

TP.HCM xuất hiện các chiêu lừa lấy tiền học phí

Mới đây nhất, ngày 22.8, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ra thông báo thí sinh và phụ huynh phải hết sức cảnh giác trước các cuộc điện thoại yêu cầu đóng tiền học phí. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn -Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ giáo dục đào tạo của nhà trường cho biết, trường có nhận được 2 cuộc điện thoại của phụ huynh gọi xác nhận có phải trường yêu cầu đóng học phí giữ chỗ thì mới cho nhập học hay không? Trong khi nhà trường hoàn toàn không có yêu cầu này.

TP.HCM xuất hiện các chiêu lừa lấy tiền học phíThí sinh đến nộp hồ sơ xét truyển vào trường ĐH  Văn Hiến

Tương tự Trường ĐH Văn hiến cũng nhận được phản ánh của  thí sinh về các cuộc điện thoại yêu cầu thí sinh phải đóng tiền học phí bằng cách chuyển khoản vào ngân hàng. Thí sinh phản ánh có nhận được các cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên của nhà trường, tên là Đỗ Thị Kim Thoa. Người này yêu cầu thí sinh đóng lệ phí, học phí qua tài khoản cá nhân. Đa số các trường hợp phản ánh là ở vùng Tây Nam Bộ. Trường  ĐH Văn hiến xác nhận người này không phải là nhân viên của trường và số điện thoại bàn 08.68958042 gọi cho thí sinh cũng không phải là số điện thoại của nhà trường. Ngay lập tức trường cũng đã ra thông báo cảnh báo phụ huynh, sinh viên và báo cáo với cơ quan công an về hành vi lừa đảo này.

Trước đó, ngày 8.8, trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng ghi nhận có khoảng 20 thí sinh, phụ huynh liên lạc với nhà trường để hỏi về việc có người xưng danh nhà trường yêu cầu chuyển khoản để nhập học. Nếu không đủ tiền thì nộp trước 7-8 triệu đồng, nếu thiếu thì bổ sung sau.

Có thể nói, với mức học phí khá lớn như hiện nay (khoảng 8 triệu/học kỳ) đã trở thành một sức hút để những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo. Cộng với tâm lí hoang mang, lo lắng và thiếu thông tin của phụ huynh và tân sinh viên, sẽ rất dễ dẫn các trường hợp bị lừa đóng tiền học phí. Sự cảnh báo của các trường đại học ở thời điểm này là rất cần thiết.

Để tránh tình trạng thí sinh bị lừa đóng học phí, trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM thực hiện phương thức nhập học online. Chỉ khi nào tân sinh viên nhập đúng họ tên và ngày tháng năm sinh thì mới truy cập được vào thông tin về hướng dẫn nhập học, phương thức đóng tiền, số tài khoản…Chỉ cần sai một trong các thông tin cá nhân thì sẽ không truy cập được về số tài khoản của nhà trường.


Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tphcm-xuat-hien-cac-chieu-lua-lay-tien-hoc-phi-703532.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM xuất hiện các chiêu lừa lấy tiền học phí, giáo dục, đóng học phí, mức học phí đại học, lừa đảo tiền học phí, phương thức nhập học online

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016