TP.HCM tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú

Tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016 của thành phố sẽ có nhiều điểm mới. Theo đó, tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay sẽ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 chuyên cho học sinh giỏi cấp TP.

TP.HCM: Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú

* Thưa ông, tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 theo phân tuyến địa bàn học sinh cư trú, như vậy phụ huynh cho con học trường đúng tuyến có đảm bảo cơ hội học tập không?

Ông Nguyễn Tiến Đạt: Năm học 2015-2016 thực hiện theo kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp của UBND TP huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và 100% trẻ tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6.

Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú mà cả các em tạm trú sinh sống tại TP đều có chỗ học. Tất cả em vào lớp 1 đều có chỗ học tại địa bàn cư trú và khi tốt nghiệp tiểu học sẽ được phân vào các trường THCS trên địa bàn sinh sống. Các em học tại địa bàn cư trú thuận lợi cho việc đưa đón của phụ huynh. Các trường tiểu học và THCS của TP hiện nay đã được xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ giáo viên tương đương.

* Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có điểm mới là bỏ thi tuyển, thay vào đó khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để đảm bảo chất lượng đầu vào, ông có thể cho biết bài khảo sát này như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Đạt: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường chuyên tiếng Anh, để chuẩn bị cho nguồn cung cho các trường THPT chuyên thì thời gian qua trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hệ THCS. Những học sinh vào trường phải có khả năng tiếng Anh tương ứng với chương trình tiếng Anh tăng cường của thành phố. Học sinh tham dự bài khảo sát năng lực trí tuệ, cảm xúc, sáng tạo... bằng tiếng Anh và vốn từ khảo sát nằm trong vốn từ theo chuẩn A1. Học sinh nếu không trúng tuyển vẫn có chỗ học tại địa bàn cư trú.

* Công tác tuyển sinh lớp 10 cũng có sự thay đổi, học sinh và nhà trường cần nắm rõ những điều gì trước khi vào đợt tuyển sinh?

Ông Nguyễn Tiến Đạt: Do kì thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 7 nên kì thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra sớm hơn 10 ngày so với thời gian trước (ngày 10-11/06). Việc đổi mới để thi đã được phòng giáo dục trung học quán triệt cho nhà trường để phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo của học sinh từ đó tác động thay đổi cách dạy, cách học. Ngoài ra, để khuyến khích học sinh , ngay từ thì tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên, có cộng điểm cho học sinh đạt giải cấp TP để tuyển học sinh có năng lực thật sự và khuyến khích rèn luyện, học tập của học sinh, giáo viên.

* Từ năm học 2015 - 2016, các lớp đầu cấp sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp dạy toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh được triển khai ở những địa bàn nào?

Ông Nguyễn Tiến Đạt: Về tuyển sinh chương trình tích hợp, có những yêu cầu theo kế hoạch tuyển sinh 2015 của UBND TP như địa bàn có đủ chỗ học thì mới tổ chức, sự tự nguyện tham gia của nhà trường, phụ huynh. Khi đã thực hiện chương trình tích hợp sẽ liên thông từ lớp 1 đến lớp 12 và như vậy học sinh theo học chương trình này nếu đủ năng lực sẽ có lớp để tiếp tục theo học.

Theo Đài tiếng nói TP.HCM, tin gốc: http://www.voh.com.vn/khoa-hoc-va-giao-duc/tp-hcm-tuyen-sinh-vao-lop-1-va-lop-6-khong-can-ho-khau-thuong-tru-177755.html

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 1, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 không cần hộ khẩu thường trú, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM