TP HCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết đề thi lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ ở môn văn và môn toán như những năm gần đây theo hướng phát triển năng lực vận dụng lý thuyết vào thực tế của học sinh. Bắt đầu năm nay đề toán sẽ có câu hỏi mở, vận dụng.

TP HCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, đề thi lớp 10 sẽ tập trung các câu hỏi để thí sinh giải quyết những tình huống thực tiễn nhằm hướng tới phát triển năng lực của năng lực. Muốn làm bài thi tốt thì học sinh phải thông hiểu kiến thức và có năng lực vận dụng, biết trình bày, phân tích, tổng hợp, lập luận, có tư duy, sáng tạo… Học sinh sẽ phải khái quát được kiến thức, có phương pháp học tập chủ động và kỹ năng vận dụng những hiểu biết vào thực tế chứ không phải học thuộc lòng như trước đây.

TPHCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016Thí sinh thi lớp 10 tại TPHCM năm 2015.

Ở môn Văn

Đề hướng đến đánh giá năng lực học sinh với 2 phần: Phần đọc - hiểu gồm những câu hỏi theo mức độ tư duy, nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; Phần tạo lập văn bản gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Ở cả hai nội dung này, đề thi sẽ tăng cường các câu hỏi mở, gắn với những vấn đề thời sự, gia đình và xã hội, những vấn đề gần gũi với lứa tuổi học trò để các em bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ, chính kiến của mình. Với cách ra đề này, nếu học sinh chỉ học thuộc lòng, học vẹt, học tủ mà không có kỹ năng làm bài, không vận dụng được kiến thức vào thực tế thì có thể các em sẽ không làm tốt được.

Ở môn Toán

Nếu các kỳ tuyển sinh trước chưa có câu hỏi vận dụng trong đề thi môn toán thì năm nay bắt đầu có và sẽ ngày càng nhiều hơn. Trong đó sẽ có một số câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống để học sinh vận dụng kiến thức và tìm ra phương án giải quyết chứ không phải là những dạng bài rập khuôn, máy móc, hàn lâm.

Một số giáo viên khối 9 cho biết Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn về ôn tập cho học sinh để chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Theo hướng dẫn thì đề thi vào lớp 10 năm nay giảm nhẹ những bài toán khó và thay vào đó là các bài toán thực tiễn như tính lãi suất ngân hàng, tiền điện, tiền nước, cước taxi... Điều này giúp học sinh biết quan tâm với thực tế cuộc sống để giải quyết bài toán. Tuy nhiên, các giáo viên cũng cho rằng năm đầu tiên thực hiện do đó Sở nên ra đề đơn giản, đổi mới từ từ để giáo viên và học sinh làm quen và không bị áp lực nhiều.

Năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12/6 với ba môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Riêng thí sinh thi lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên chiều ngày 12/6.


Theo Dân trí, nguồn: http://tuyensinh.dantri.com.vn/tuyen-sinh/tphcm-diem-moi-trong-cach-ra-de-thi-tuyen-sinh-lop-10-nam-2016-20160411183052508.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP HCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016, tuyển sinh lớp 10, đề thi vào lớp 10, học sinh, đánh giá năng lực học sinh, câu hỏi vận dụng, đề thi môn toán, đề thi môn văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20