Toàn ngành giáo dục nhiều năm không thưởng tết

Theo Ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên bộc bạch: "Do tình hình kinh tế khó khăn nên tiền ngân sách năm nay dành cho các trường giảm. Không chỉ GV mà toàn ngành giáo dục của tỉnh nhiều năm nay không có thưởng Tết”.

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Tết đến có nơi do tiết kiệm nên có nguồn dư thưởng cho giáo viên (GV). Song nhiều nơi trong nhiều năm GV không có "khái niệm” thưởng Tết. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết "Bộ không có nguồn nào để làm việc này, và tôi cho rằng các bộ, ngành khác cũng thế”

Hà Nội thưởng Tết cũng giảm

Tại Hà Nội, do ngân sách bị cắt giảm nên nhiều trường mầm non gặp khó khăn trong thưởng Tết cho GV. Nhiều trường dự tính không có tháng lương thứ 13.

Lãnh đạo Trường Mầm non Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Mức thưởng cho GV năm nay dao động từ 1-2 triệu đồng”. Nguồn tiền nhà trường có được do định biên GV ổn định, thiết bị đồ chơi được gìn giữ cẩn thận nên không phải mua sắm mới… Quan trọng hơn là do có một số GV nghỉ sinh được bảo hiểm chi trả lương, nên ngân sách cũng có dư ra đôi chút.

Tuy nhiên, một số trường dù tiết kiệm tối đa nhưng cũng đành ngậm ngùi không có nguồn hỗ trợ riêng cho GV và đành chờ sự hỗ trợ của cấp trên. Các trường công do mới được thành lập, cần phải đầu tư nhiều mặt nên rất khó để có dư. Việc đảm bảo đủ lương cho GV cũng là sự cố gắng rất lớn của những trường này.

Đối với bậc tiểu học và phổ thông, do tiết kiệm chi tiêu nên mức thưởng Tết có thể từ vài trăm đến tiền triệu nhưng xu hướng là cố gắng duy trì bằng hoặc giảm so với năm trước.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) Nguyễn Thị Bích Hằng cho biết: Mức thưởng Tết của trường vẫn duy trì bằng mức 2013 là 1 triệu đồng/GV.

Bà Phạm Thị Yến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay: Mức thưởng GV của trường từ 1-1,5 tháng lương, ngang bằng năm 2013.

Khá bất ngờ khi Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) Lê Thị Oanh cho biết: Mức thưởng cho các thầy cô ở trường là 500.000 đồng và một bó hoa. Cái khó khăn đối với GV ở trường là không có quỹ để thưởng Tết như ở những trường dân lập. Vì vậy, trường vẫn thực hiện theo quy định của ngành.

Nhiều năm không thưởng tết trong ngành giáo dục

Cô Sùng Thị Say - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cán Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết: "Từ năm 2012, GV trong trường đã có thưởng Tết. Mức thưởng tùy thuộc vào năng lực và thâm niên công tác của từng GV, được bình bầu vào cuối năm học. Cao nhất là 2 triệu đồng và thấp nhất cũng được 400.000 đồng cùng quà Tết”.

Tuy vậy, nhiều nơi tình hình khá khó khăn. Ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên bộc bạch: "Do tình hình kinh tế khó khăn nên tiền ngân sách năm nay dành cho các trường giảm. Không chỉ GV mà toàn ngành giáo dục của tỉnh nhiều năm nay không có thưởng Tết”.

Ở Lai Châu, ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Tất các trường THPT đều được tự chủ tài chính nên có dôi dư đôi chút nhưng mức thưởng chẳng đáng là bao. Ở các bậc học dưới chưa được tự chủ tài chính hoàn toàn nên gần như không có chuyện thưởng Tết.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "Thưởng Tết là việc được đặt ra ở các cơ sở giáo dục. Các địa phương tuỳ hoàn cảnh có sự quan tâm nhất định đến thầy cô.

Bộ GD&ĐT không có nguồn nào để làm việc này, và tôi cho rằng các bộ, ngành khác cũng thế. Kinh phí hoạt động theo ngân sách, và Bộ không có dòng ngân sách chi thưởng tết. Tôi không muốn nói sâu về vấn đề này vì không có giải pháp khắc phục”.

Theo Bình An, ĐĐK

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Toàn ngành giáo dục nhiều năm không thưởng tết, giáo dục, giáo viên, thưởng tết

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand