Tổ hợp mới, ít chỉ tiêu

Hiện tại em của em đã đăng kí thi khối C02 (ngữ văn, toán và hóa học). Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu trên mạng thì số trường tuyển sinh khối C02 rất ít.

Tổ hợp mới, ít chỉ tiêuThí sinh đến điểm dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: M.G

Nếu của em thi rớt, và chuyển qua xét điểm THPT, thì có được xét tuyển vào khối khác không?  (Thư Nguyễn)

Chào bạn. Bạn không nói rõ về việc em bạn đã đăng ký những môn gì trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nên khó tư vấn chính xác được. Phải chăng em bạn chỉ thi 4 môn toán, văn, ngoại ngữ và hóa để xét tốt nghiệp và ĐH?

Bạn cần lưu ý, đây là bốn môn để xét tốt nghiệp THPT. Khi xét ĐH em của bạn có thể kết hợp thành nhiều tổ hợp khác nhau. Việc đăng ký môn thi THPT quốc gia không bắt buộc em bạn phải xét tuyển ĐH theo tổ hợp toán - văn và hóa.

Với bốn môn này em bạn có thể xét tuyển các tổ hợp: toán - văn - ngoại ngữ, toán - văn - hóa, toán - hóa - ngoại ngữ, văn - hóa - ngoại ngữ. Các tổ hợp mới, môn ngoại ngữ các trường thường xét tuyển là tiếng Anh.

Một điểm cần chú ý khi xét tuyển bằng các tổ hợp mới, theo quy chế chỉ tiêu dành cho các tổ hợp này khá ít so với các tổ hợp truyền thống. Do vậy, nhiều khi có ít thí sinh xét tuyển bằng các tổ hợp mới nhưng điểm chuẩn thường cao vì chỉ tiêu rất ít.

Trong trường hợp không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, em của bạn có thể sử dụng kết quả học THPT để xét tuyển vào các trường ĐH có xét tuyển theo hình thức này. Bạn cần lưu ý thời gian xét tuyển bằng kết quả THPT của các trường nhé. Em của bạn cũng có thể xét tuyển song song cùng lúc hai hình thức: bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia và học kết quả THPT.

Có phải người đi bộ đội ở Campuchia thì con sẽ được hưởng chế độ ưu tiên 06? ([email protected])

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng chế độ ưu tiên đối tượng 06.

Để được hưởng chế độ này, ba của bạn phải có quyết định trợ cấp một lần đối với người có công của Sở Lao động - Thương binh và xã hội. Trong trường hợp chưa kịp làm thủ tục để hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp theo quy định, cần có giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng hoặc Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.

Thí sinh phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã khai trong hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với khu vực ưu tiên, nếu thí sinh khai không đúng, phần mềm tuyển sinh sẽ tự động nhận dạng dựa trên nơi thí sinh học THPT và hộ khẩu để điều chỉnh khu vực ưu tiên phù hợp. Do vậy, việc ghi sai khu vực ưu tiên cũng không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Riêng với đối tượng ưu tiên, thí sinh vẫn được cộng điểm theo những gì thí sinh đã khai trong hồ sơ đăng ký dự thi. Khi nhập học, thí sinh cần phải nộp các giấy tờ minh chứng mình được hưởng chế độ ưu tiên. Nếu không chứng minh được, thí sinh sẽ bị trừ đi phần điểm ưu tiên đối tượng đã được cộng trước đó. Không ít thí sinh từ đậu thành rớt do khai không đúng đối tượng ưu tiên.

Bạn cần phải kiểm tra lại xem ba của mình có các giấy tờ ưu tiên nói trên đối với người làm nghĩa vụ quốc tế hay không. Trong trường hợp không có các giấy này, trong ngày làm thủ tục dự thi bạn liên hệ với hội đồng thi đề nghị điều chỉnh đối tượng ưu tiên cho chính xác, tránh trường hợp từ đậu thành rớt nhé.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tuyen-sinh-247/chuyen-gia-tu-van/20160514/to-hop-moi-it-chi-tieu/1100914.html, http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tuyen-sinh-247/chuyen-gia-tu-van/20160514/luu-y-ve-doi-tuong-uu-tien/1100923.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016 mới nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổ hợp mới, ít chỉ tiêu, tuyển sinh 2016, xét tuyển đại học, điểm thi tốt nghiệp THPT, hồ sơ đăng ký dự thi, quy chế tuyển sinh ĐH, kỳ thi THPT quốc gia 2016, khu vực ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand