Tình hình tuyển sinh quá nhiều bất cập

Ông Trần Hữu Viên, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai, nói: Trường gọi đến khi đủ người học thì thôi. ĐH Thái Nguyên vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu dành cho thí sinh đến học và trường này cũng sẽ tuyển bổ sung khi nào đủ mới thôi.

 

Tin liên quan

>> Đường đua xét tuyển ưu tiên cho trường công lập

>> Quy chế tuyển sinh mới vẫn còn nhiều bất ổn

>> Chật vật tuyển sinh như trường ngoài công lập

Rối không thể gỡ

Theo cựu Bộ trưởng GD&ĐT Trần Hồng Quân, tình hình tuyển sinh của nhiều trường ĐH đang rối không thể gỡ. ĐH công lập tốp dưới cũng khó tuyển, trong khi nhiều ĐH dân lập mòn mỏi chờ đợi thí sinh.

 

Tình hình tuyển sinh quá nhiều bất cập, Thông tin tuyển sinh, tien phong, tuyen sinh, nguyen vọng 2, chỉ tiêu tuyển sinh

ĐH công lập tốp dưới cũng khó tuyển sinh

Đến ngày 27-9 (so với hạn chót tuyển sinh là 30-9-2012) ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển vừa đủ chỉ tiêu 1.346. Ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo, nói: Sau khi tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung đợt 2, gọi 1.000 thí sinh nhưng cũng chỉ 470 thí sinh đến.

Tuy nhiên, theo ông Vệ, năm trước phải gọi đến NV3 mới đủ, nhưng thời gian chờ đợi từ NV2 đến NV3 kéo dài mà thí sinh đến vẫn không đủ chỉ tiêu.

Theo phương án tuyển sinh năm nay, thí sinh đến đủ và trường không phải chờ đợi lâu, nhập học ngay. ĐH Sư phạm Hà Nội cũng tuyển gần đủ và hiện gọi bổ sung lần 2 cho các ngành Sư phạm kỹ thuật, CĐ công nghệ thiết bị trường học.

Ở tốp sau, ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai cũng đạt 2.100 thí sinh đến học sau lần gọi bổ sung thứ 2, chỉ còn thiếu mấy trăm thí sinh và đã gọi học lần 3 cho một số ngành Cơ khí, CNTT, Chế biến lâm sản.

Ông Trần Hữu Viên, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai, nói: Trường gọi đến khi đủ người học thì thôi. ĐH Thái Nguyên vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu dành cho thí sinh đến học và trường này cũng sẽ tuyển bổ sung khi nào đủ mới thôi.

ĐH dân lập mệt mỏi

Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết: Sau lần gọi thứ nhất, tuyển được 65% chỉ tiêu và hiện nay còn thiếu vài nghìn thí sinh, đang tiếp tục gọi bổ sung. Ngày 27-9 là ngày thí sinh bổ sung bắt đầu nhập học.

Ông Hóa nói: Không biết bao nhiêu thí sinh sẽ đến học vì ảo nhiều quá! Theo ông, đợt 1 tuyển sinh có những thí sinh thi đỗ mà không đến học vì có hơi nhiều trường ĐH; nếu thí sinh trúng NV bổ sung đợt 2 vào những trường gần nhà hơn, thuận lợi hơn, các em sẽ vào đó học.

Ông than: “Tuyển sinh thế này mệt mỏi và tốn kém của cả xã hội. Ai đời tuyển sinh như cái chợ, thí sinh đến đâu thì đến , các trường chờ đợi thế này quá mệt mỏi”.

ĐH Dân lập Phương Đông sau lần gọi bổ sung thứ nhất được 1.100 sinh viên, còn thiếu một nửa chỉ tiêu và đang nhận hồ sơ lần 3. Ông Nguyễn Trọng Đặng, Phó phòng Đào tạo nhà trường, lý giải: Nhiều trường công hạ điểm đã lấy hết thí sinh; với phương án tuyển sinh năm nay, thí sinh được phép đợi nên cứ đợi.

“Hơn nữa, thí sinh còn được phô tô giấy chứng nhận kết quả thi nên có thí sinh đến trường tôi, cầm hàng tập giấy chứng nhận kết quả phô tô. Ngay ở trường tôi có thí sinh nộp 1 lúc 5 giấy vào 5 ngành khác nhau”, ông Đặng nói.

Một số nhà tuyển sinh than: Không biết con số nguồn tuyển dư mà Bộ GD&ĐT công bố có ảo hay không mà thí sinh ở đâu hết, khiến các trường chật vật không tuyển đủ người.

Rối không thể gỡ

“Cực kỳ khó khăn” là những từ mà GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường ngoài công lập (NCL), dành để miêu tả tình trạng của các trường đại học công lập tốp dưới và NCL.

Lý do của hiện tượng này, theo ông Quân, là việc Bộ GD&ĐT cho phép kéo dài thời gian tuyển sinh và khi sinh viên còn được lựa chọn trong thời gian dài thì họ sẽ chọn đến những trường tốp trên và các trường tốp dưới phải chờ đợi .

Đó là lý do vì sao nhiều trường NCL cho đến nay tuyển sinh chưa được bao nhiêu. Nhiều trường công lập tốp dưới còn tuyên bố sẽ tuyển thêm, thậm chí hạ điểm để tuyển thêm. Vì vậy, ông Quân nói, tình hình rối không thể gỡ được.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tình hình tuyển sinh quá nhiều bất cập, Tình hình tuyển sinh quá nhiều bất cập, Thông tin tuyển sinh, tien phong, tuyen sinh, nguyen vọng 2, chỉ tiêu tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand