Tình hình Biển Đông có vào đề thi tốt nghiệp Ngữ Văn THPT 2014?

Đề thi tốt nghiệp Môn Văn nếu đề cập đến vấn đề thời sự đang được cả nước và thế giới quan tâm là một đề thi vừa có tính chất thời sự, vừa có tính văn học, đặc biệt là trong việc giáo dục học sinh cần quan tâm đến tình hình thời sự đất nước

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam và liên tiếp có những hành động leo thang ở Biển Đông khiến nhiều thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp sắp tới băn khoăn "liệu vấn đề thời sự này có vào đề thi chính thức",nhất là sau khi xuất hiện trong nhiều đề giáo viên ra thử cho học sinh ôn luyện..

Sự kiện Trung Quốc trái phép đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam đã được nhiều giáo viên đã đưa vào cácđề thi thử môn Văn trong thời gian gần đây.

Cụ thể, một giáo viên dạy văn của THPT Chu Văn An đã lồng ghép sự kiện này vào đề ôn luyện thi Tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Tác giả của đề thi xúc động là tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết. Đề thi ôn luyện này được bà Thu ra sáng ngày 12/05, gồm 4 câu, xoay quanh vấn đềTổ Quốc nhìn từ biển.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 có vào đề thi tốt nghiệp?

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, giảng viên khoa Ngữ văn trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có một đề thi đề cập đến vấn đề biển Đảo, tình yêu tổ quốccho học sinh làm thử trong quá trình ôn tập.

Với những diễn biến phức tạp trên Biển Đông hiện nay, ôngHùng cho rằng, vấn đề yêu đất nước và chủ quyền biển đảo có thể được thử nghiệmtrong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo PGS.Văn Như Cương - Hiệu trưởng trường THPT Lương ThếVinh, đề thi đề cập đến vấn đề thời sự đang được cả nước và thế giới quan tâm là một đề thi vừa có tính chất thời sự, vừa có tính văn học, đặc biệt là trong việc giáo dục học sinh cần quan tâm đến tình hình thời sự đất nước, biết đượcđiều gì đang xảy ra với đất nước mình và bản thân có quan điểm, thái độ như thếnào trước vấn đề đó.

Tuy nhiên, PGS.Văn Như Cương cho rằng, đề thi văn đề cập đếnvấn đề thời sự như trên nếu ra ở phạm vi một lớp học cụ thể thì là một ý tưởnghay và có những tác dụng nhất định với học sinh, nhưng nếu là đề thi chính thứcở các cuộc thi mang tầm quốc gia như kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ thì làđiều cần cân nhắc kỹ lưỡng.

PGS chia sẻ: “Ở góc độ chính trị nhạy cảm, một đề thi nhưvậy dễ gặp phải tình huống bị vu cáo nhằm kích động thanh niên vì ngoài tínhvăn chương thì đề thi này còn có tính thời sự, chính trị”.

Thầy Văn Như Cương khẳng định, nếu đề thi đề cập đến vấn đềthời sự nóng hổi hiện tại được đưa vào đề thi thử cho một lớp học thì có tácdụng nhất định về mặt văn chương và giáo dục thời sự, đánh giá sự quan tâm của học sinh với các vấn đề thời sự như thế nào. Nhưng nếu đưa ra rộng rãi trongcác kỳ thi mang tầm quốc gia thì cần thận trọng để tránh gây ra những sự phảnứng một cách mù quáng.

Theo định hướng của Bộ GD-ĐT, cấu trúc mới cho đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thitốt nghiệp THPT năm nay theo hướng chuyển dần từ đánh giá kiến thức sang đánhgiá năng lực của học sinh.

Video được xem nhiều nhất trong ngày: Tiếng anh cơ bản


Tin tức chi tiết:
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Vật Lý năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Hoá Học năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Tiếng anh năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sử năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Địa Lý năm 2014
> Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sinh học năm 2014

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tình hình Biển Đông có vào đề thi tốt nghiệp Ngữ Văn THPT 2014?, Giàn khoan Hải Dương 981, biển Đông, tình hình biển Đông, Trung Quốc, Hoàng Sa, Trường Sa, thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp, đề thi môn Văn, biển đảo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng