Tin tức tuyển sinh nổi bật ngày 01/07/2016

Ngày 30.6, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã chính thức làm thủ tục dự thi. Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, nên thay vì yêu cầu thí sinh về các thành phố lớn dự thi như các năm trước, kỳ thi năm nay được tổ chức tại cả 63 tỉnh, thành nhằm hạn chế việc di chuyển của thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016: Thanh tra đột xuất các điểm thi

Do đó, kỳ thi THPT quốc gia 2016 có gần 900.000 thí sinh dự thi tại 1.482 điểm thi với 120 hội đồng thi, trong đó có 70 hội đồng thi đại học và 50 hội đồng thi tốt nghiệp.

Năm nay, do đề thi được vận chuyển đến 63 tỉnh, thành phố nên công tác bảo mật đề thi được đặt lên hàng đầu. Tại các điểm in sao đề thi, lực lượng an ninh đã kiểm soát địa điểm, nơi thu phát sóng điện thoại, niêm phong đầu thu phát điện thoại để tránh lộ lọt đề thi, lắp thêm cửa lưới mắt nhỏ tại các điểm in sao đề giám sát vận chuyển đề đến tận trường thi.

Tại một số địa điểm thi nằm ở gần khu dân cư, để tránh lộ đề thi, lực lượng an ninh cũng đã tham mưu với nhà trường dán kính màu tại các ô cửa kính.

Theo Đại tá Nguyễn Công Chiến - Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.Hà Nội, điểm khác biệt là năm nay áp lực về số lượng người và điểm thi đã giảm một nửa so với năm trước do năm nay thí sinh ở tỉnh nào thi tại tỉnh đó (giảm khoảng hơn 50.000 thí sinh và 2 cụm thi), nhưng theo chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ, công tác bảo vệ không vì thế mà lơ là.

Còn về phía Bộ GDĐT, theo Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng, trong những ngày diễn ra kỳ thi, Bộ sẽ có 14 đoàn thanh tra đi kiểm tra đột xuất các điểm thi tốt nghiệp 2016. Các đoàn thanh tra của Bộ  sẽ tập trung thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng thi và các sở GDĐT trên cả nước.

Còn về phía các địa phương, cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra của Sở GDĐT thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

“Mục đích của các đoàn thanh tra là tạo ra môi trường nghiêm túc, không căng thẳng để giúp cho Hội đồng thi, những người làm thi làm đúng quy chế”- ông Bằng nhấn mạnh. Tính đến hết sáng ngày 30.6, theo báo cáo nhanh của các đoàn thanh tra về Bộ thì các điểm thi chưa thấy có vấn đề gì nảy sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn nghiêm túc của kỳ thi, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ thực hiện thanh tra đột xuất tại các điểm thi và không báo trước nhằm đảm bảo khách quan, trung thực.

Riêng đối với việc phòng ngừa gian lận bằng các thiết bị công nghệ tinh vi hiện nay, Bộ GDĐT đã có những đợt tập huấn giám thị kỹ về thực hiện đúng quy chế để làm tốt trách nhiệm của giám thị, nhưng không tạo ra không khí căng thẳng cho các thí sinh trong phòng thi.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Đà Nẵng: Thí sinh một mình một phòng thi

Đó là trường hợp thí sinh khiếm thị Mai Văn Hiền (học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Đà Nẵng), dự thi tại điểm thi trường CĐ Phương Đông, cụm thi do ĐH Đà Nẵng chủ trì để xét tuyển sinh ĐH.

Mai Văn Hiền đã được Sở GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp nhưng em vẫn đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển ĐH. Thí sinh này đăng ký dự thi 3 môn Toán, Lý, Hóa.

TS Trần Đình Khôi Quốc – Trưởng ban đào tạo, ĐH Đà Nẵng - cho biết: Để tạo điều kiện cho Mai Văn Hiền tham gia dự thi được tốt, ĐH Đà Nẵng đã liên hệ với trường Chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu để mời giáo viên tham gia chuyển ngữ, hỗ trợ cho thí sinh.

Theo đó, đối với các môn thi trắc nghiệm, một trong hai giám thị coi thi tại phòng thi của Mai Văn Hiền là người đọc đề cho Hiền, giúp em đánh dấu khi Hiền đọc câu trả lời.

Đối với các môn thi tự luận, giám thị cũng sẽ là người đọc đề giúp Hiền, chuyển ngữ sang chữ nổi.

Theo thầy Lê Văn Huy - Trưởng điểm thi Trường CĐ Phương Đông, toàn bộ quá trình này sẽ được ghi âm lại để đối chiếu theo đúng quy chế thi.

Chia sẻ với phóng viên về cảm giác trước buổi thi môn đầu tiên, Hiền cho biết: “Em cảm thấy rất hồi hộp, vì đây là lần đầu tiên tham dự một kỳ thi quan trọng, có tính chất quốc gia và cũng không giống những kì thi trước em được thi cùng bạn bè. Việc các thầy cô bố trí em một phòng thi riêng là rất cần thiết, vì sẽ không ảnh hưởng đến việc làm bài của các bạn cùng phòng”.

Mai Văn Hiền là học sinh khá, học đều các môn nhưng “cũng rất hồi hộp khi dự thi. Em sẽ tập trung làm bài thi, cố gắng làm bài tốt nhất có thể để đỗ đại học; đây cũng là mục tiêu của em”.

Quê ở Nông Sơn (Quảng Nam), Mai Văn Hiền sớm phải sống tự lập khi học tại trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Lên THPT, em học hoà nhập tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và vẫn ở tại KTX của trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Những ngày này, ba Hiền từ quê ra Đà Nẵng để đưa con đến điểm thi.

“Điều kiện kinh tế của gia đình em cũng khó khăn, nhà lại đông an em nên em cũng xác định mình phải cố gắng, nỗ lực học để vừa có thể tự lập vừa là không phụ sự trong đợi của ba mẹ!” – Hiền cho biết.

Tin gốc:

  • http://laodongthudo.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-nam-2016-thanh-tra-dot-xuat-cac-diem-thi-39384.html
  • http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/da-nang-thi-sinh-mot-minh-mot-phong-thi-1988133-c.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức tuyển sinh nổi bật ngày 01/07/2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đề thi tốt nghiệp môn Toán, đáp án đề thi môn Toán, lịch thi THPT quốc gia, kỳ thi tốt nghiệp 2016, đề thi THPT quốc gia môn toán

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM