Tin tức nổi bật trong ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên

Tin tức nổi bật trong ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên: Cả nước có 37 thí sinh bị kỷ luật trong buổi thi môn Toán; 49 thí sinh bị kỉ luật vì vi phạm quy chế thi; Nhiều môn thi ngoại ngữ “hiếm” thí sinh... là những tin tức nổi bật trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia.

Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh năm 2015

Cả nước có 37 thí sinh bị kỷ luật trong buổi thi môn Toán

Thí sinh làm thủ tục dự thi đại học. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)


Theo thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong buổi thi môn Toán sáng nay, 1/7, có 37 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Trong số này có 13 em bị khiển trách, 2 em bị cảnh cáo và 22 em bị đình chỉ thi.

Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế bị kỷ luật.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Toán là 959.703 em. Trong buổi thi sáng nay có 947.018 thi sính đến dự thi, chiếm tỷ lệ 98,68%.

Đề thi môn Toán được thí sinh đánh giá là không quá khó nhưng vẫn có khả năng phân loại thí sinh.

Chiều nay, các thí sinh cũng đã kết thúc môn thi thứ hai là môn Ngoại ngữ.

Sáng mai, các em sẽ dự thi môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận. Thời gian làm bài là 180 phút.

Kết thúc ngày thi đầu tiên: 49 thí sinh bị kỉ luật vì vi phạm quy chế thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, kết thúc ngày thi thứ nhất, cả nước có 49 thí sinh bị kỷ luật.Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ở môn Toán, tổng số thí sinh dự thi là 947.018, chiếm tỷ lệ 98.68% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 959.703.

Cũng trong buổi thi môn Toán sáng nay, số thí sinh bị kỷ luật là 37 (trong đó khiển trách: 13; cảnh cáo: 2, đình chỉ 22; không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật).

Ở môn ngoại ngữ chiều nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 742.958, tổng số thí sinh đến dự thi là 737.723 (chiếm tỷ lệ: 99.30%).

Ở môn thi thứ hai này, số thí sinh bị kỷ luật là 12 (trong đó khiển trách: 3; đình chỉ 9, không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật).

Như vậy, kết thúc ngày thi thứ nhất, cả nước có tổng số 49 thí sinh bị kỉ luật.

Ngày mai (2/7), thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ hai với môn Ngữ văn (180 phút) và môn Vật lý (90 phút).

Đồng Nai: 105 thí sinh bỏ thi, một thí sinh bị tai nạn giao thông

Ngày 1.7, sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết, trong báo cáo nhanh buổi thi toán, ngoại ngữ: Trong ngày thi 1.7, có 105 thí sinh bỏ thi, trong đó, có 98 thí sinh bỏ thi không lý do. Môn toán có 73 thí sinh bỏ thi, trong đó có 66 thí sinh bỏ thi không lý do; môn ngoại ngữ có 43 thí sinh bỏ thi, trong đó có 32 thí sinh bỏ thi không lý do.

Có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông không thể dự thi cả hai môn toán và ngoại ngữ tại điểm thi trường THPT Sông Ray.

Trong buổi thi ngày 1.7, có 5 thí sinh bị khuyết tật và có một thí sinh tại điểm thi trường THPT Bùi Thị Xuân có mẹ bị mất.

Toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 11.000 thí sinh thi ở cụm địa phương chỉ để xét công nhận tốt nghiệp dự thi tại 28 điểm thi trong toàn tỉnh gồm: TP.Biên Hòa (5 điểm), Trảng Bom (4), Long Thành (3), Định Quán (2), Nhơn Trạch (2), Vĩnh Cửu (1), Tân Phú (2), Xuân Lộc (2), Cẩm Mỹ (3), Long Khánh (3), Thống Nhất (1).

Tại điểm thi Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng (TP.Biên Hòa) có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả tỉnh với 650 thí sinh hệ THPT và GDTX của 9 đơn vị gồm: THPT Trấn Biên, THPT Lê Hồng Phong, THPT Đinh Tiên Hoàng, THPT Đức Trí, THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đại học Đồng Nai, Trung cấp nghề 26.3.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Dùng điện thoại chụp đề, thí sinh bị đình chỉ thi

Một thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 lấy điện thoại di động ra chụp đề đã bị giám thị phát hiện ra và bị đình chỉ thi.

Theo tin tức từ báo Dân trí, dù đã được lưu ý từ trước không được mang điện thoại di động vào phòng thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 nhưng tại cụm thi TP.HCM vẫn có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì lỗi này. Thậm chí, cán bộ coi thi đã đình chỉ thí sinh mang một thiết bị lạ vào phòng thi.

Sáng nay, ở các điểm thi thuộc cụm thi do trường ĐH Y dược TP.HCM chủ trì đã có thí sinh vi phạm bị đình chỉ thi. Cụ thể, tại điểm thi trường Dự bị đại học TP.HCM (Quận 5) sau khi được phát đề thi một thí sinh lấy điện thoại di động ra chụp đề bị giám thị phát hiện. Ngay lập tức, giám thị lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh này theo đúng quy chế.

Tại điểm thi THPT Sương Nguyệt Anh (quận 10), cán bộ coi thi đã đình chỉ một thí sinh vì mang theo một thiết bị lạ. Hiện tại thiết bị này đã bị niêm phong, chưa rõ đây là thiết bị gì nhưng có thể lưu trữ được dữ liệu và thu phát thông tin.

Báo Tuổi trẻ cho biết thêm, theo thông tin của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường hợp thí sinh Đoàn Thị Quỳnh Như (quê Bình Dương) dự thi tại cụm thi này được nhà trường đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Thủ Đức (TP.HCM) sáng nay, sau khi được các bác sĩ chăm sóc, chiều nay thí sinh này đã trở lại phòng thi để tiếp tục thi môn ngoại ngữ.

Cụm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã đình chỉ hai thí sinh do mang theo điện thoại di động.

Đà Nẵng: Đình chỉ 5 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Chiều 1.7, ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó Ban đào tạo Đại học Đà Nẵng cho biết kết thúc ngày thi đầu tiên, có 3 thí sinh bị đình chỉ thi trong buổi thi môn Toán và 2 thí sinh thi môn Ngoại Ngữ.

Theo ông Quốc, trong buổi sáng thi môn Toán, cụm thi số 27 có 29.186/29.693 thí sinh dự thi (đạt 98,29%); buổi chiều thi môn Ngoại Ngữ có 24.905/25.142 thí sinh dự thi (đạt 99,06%).

Nhiều thí sinh cho rằng đề Toán năm nay tương đối dễ thở, chỉ có câu 10 tìm giá trị lớn nhất của biểu thức là câu "khóa". Thí sinh Hoài Thương (trường THPT Hòa Vang, Đà Nẵng) dự thi tại điểm thi trường Cao Đẳng Đức Trí (quận Liên Chiểu) thở phào: "Đề Toán không khó lắm, vừa sức em. Em cầm chắc 6-7 điểm".

Thương đánh giá đề có sự phân hóa học lực cao và bám sát chương trình SGK, thí sinh có học lực trung bình có thể làm được 4-5 điểm. Thí sinh học khá có thể đạt 6-7 điểm. Các thí sinh đồng bào dân tộc miền núi các huyện Nam Giang, Đông Giang... (Quảng Nam) cũng cho biết, đề Toán năm nay không khó.

Thí sinh Hồ Bảo Trâm (trường THPT Tôn Thất Tùng, dự thi vào trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng) rời phòng thi sớm hơn 30 phút, phấn khởi nói: “Đề Toán năm nay dễ hơn nhiều so với mấy năm trước, em làm được 80% đề thi”.

Trong buổi chiều thi môn Ngoại Ngữ, nhiếu thí sinh sau khi rời phòng thi cũng "chê" đề dễ. Thí sinh Trần Thị Bích Phượng (quê Quảng Nam, thi điểm thi trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) chia sẻ: "Em làm khoảng được 7-8 điểm, riêng phần bài viết thì hơi khó”.

Theo Bích, trong phần thi phần trắc nghiệm đa số các bạn đều làm được, còn phần bài viết thì để bài trắng rất nhiều.

Huế: Nhiều môn thi ngoại ngữ “hiếm” thí sinh

Tại buổi thi thứ hai chiều 1/7, nhiều môn thi ngoại ngữ tại cụm thi số 26 do Đại học Huế tổ chức vốn đã ít hồ sơ đăng ký lại tiếp tục có nhiều thí sinh “rơi rụng”, không đến dự thi.

Tại điểm thi ở khoa Du lịch - ĐH Huế, môn tiếng Đức vốn chỉ có một thí sinh nộp hồ sơ đăng ký thi là Lê Thị Hoài P. (quê Quảng Bình). Tuy nhiên, bước vào môn thi này, thí sinh P. lại bất ngờ vắng mặt không rõ lý do. Như vậy, môn tiếng Đức tại cụm thi 26 không có thí sinh dự thi như đăng ký ban đầu.

Ở môn thi tiếng Trung, hồ sơ đăng ký ban đầu chỉ có 4 thí sinh, nhưng chiều 1/7, chỉ có hai trường hợp đến dự thi là Nguyễn Thị Minh Thảo và Kỳ Hoàng Trang. Thảo đang là sinh viên tiếng Pháp thuộc Đại học Ngoại ngữ Huế, nhưng vì yêu thích môn tiếng Trung nên đăng ký thi thêm ngành này. Còn Kỳ Hoàng Trang thi tiếng Trung với lý do có người nhà sinh sống tại Trung Quốc. Nguyện vọng của của Trang là muốn được xét vào Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, chuyên ngành tiếng Trung.

Trong khi đó, môn tiếng Nga năm nay tại cụm thi số 26 không có thí sinh dự thi.

Ngoài 3 môn “hiếm” thí sinh kể trên, một số môn ngoại ngữ có lượng thí sinh tham dự ở mức khiêm tốn như tiếng Nhật (56 thí sinh), tiếng Pháp (65 thí sinh)... Chỉ có môn tiếng Anh chiếm số lượng thí sinh áp đảo, với 22.041 trường hợp dự thi.

Hàng trăm thí sinh vắng mặt ngày đầu tại cụm thi Huế

Kết thúc buổi thi chiều 1/7, tại cụm thi 26 (Đại học Huế) không để xảy ra sự cố đáng tiếc và cũng không có thí sinh vi phạm kỷ luật.

Tuy nhiên, có 99 trường hợp không dự thi, số thí sinh dự thi là 22.068, đạt tỷ lệ 99,55%.

Cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế phụ trách có 14 thí sinh vắng mặt.

Trước đó, vào buổi thi môn Toán, cụm thi 26 có 268 thí sinh vắng mặt không lý do. Hai thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Không có trường hợp thí sinh hay giám thị nào bị ốm đau, hay đi trễ giờ.

Ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên: Gần 99% thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

Đây là kì thi mà theo GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận định có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Chiều 1.7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã chủ trì buổi họp báo sau ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM.

Theo thông báo của Thứ trưởng trong ngày thi đầu tiên, môn thi Toán có có 98,68% và môn Anh văn có 99,3% thí sinh dự thi trên cả nước. Nhiều tỉnh có thí sinh dự thi với tỷ lệ cao trên 99% như Trà Vinh (99,7%), Gia Lai (99,16%), Đồng Tháp (99,09%). Trong khi đó, vào các năm trước đây, ở các kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ đạt từ 80 đến 86%.

Thứ trưởng nhận định, có được kết quả này là nhờ sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của địa phương và các trường ĐH chủ trì. Công tác vận động thí sinh dự thi được phối hợp để thông tin đến với từng em. Dựa trên số liệu trên có thể thấy số lượng thí sinh ảo rất thấp.

Đánh giá về đề thi, Thứ trưởng cho rằng, đề thi hoàn toàn đúng như cam kết của Bộ GD -DDT đã đưa ra trước đó. Với cấu trúc có 60% - 70% là kiến thức cơ bản nằm trong chương trình phổ thông lớp 12, thí sinh có thể làm được để đạt điểm khá.

Tuy nhiên, đề cũng có những câu khó nhằm phân loại học sinh, ví dụ như câu số 10 môn Toán và câu tự luận của môn Anh văn phải là thí sinh giỏi mới làm được điểm cao. Như vậy, đề đã đáp ứng được cả 2 mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh.

Nội dung đề thi được đưa vào các tình hình thực tiễn như dịch bệnh Mers-cov trong câu toán hay câu hỏi về kình ngư Ánh Viên trong đề Anh văn nhằm khuyến khích thí sinh áp dụng những hiểu biết cuộc sống vào bài thi.

Về các trường hợp vi phạm, trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 22 thí sinh bị đình chỉ vào buổi thi môn Toán, 9 thí sinh đình chỉ vào giờ thi môn Anh văn. Đa phần thí sinh bị đình chỉ là do các em mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi.

Khảo sát tại một số điểm thi sáng nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, các điểm thi đã quán triệt nghiêm ngặt cả giám thị và thí sinh đều phải chấp hành quy chế, đồng thời vừa tạo một môi trường thi nhẹ nhàng, thân thiên để đảm bảo thí sinh bình tĩnh bước vào kỳ thì.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của giám sát viên và sinh viên tình nguyện cùng các tổ chức xã hội đã giúp đỡ cho thí sinh rất nhiều trong kỳ thi này cả về mặt tinh thần

Trao đổi tại họp báo, ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam thông tin, TPHCM có 8 cụm thi, 145 điểm thi với158.092 thí sinh dự thi.

Trong ngày đầu tiên, một số trường hợp thí sinh được hỗ trợ đặc biệt như tại cụm Thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật có Phạm Hữu Duy bị tai nạn gãy chân đã được bạn cõng đến phòng, ở các điểm thi khác, 2 trường hợp thí sinh bị gãy tay đã được nhà trường hỗ trợ người viết bài. Nhiều em bị bệnh vẫn cố gắng thi đã được nhân viên y tế tại chỗ chăm sóc để đảm bảo hoàn thành bài thi và ổn định sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên về thông tin cho rằng cụm thi địa phương chưa thật sự đảm bảo tính công bằng so với các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GDĐT đã cử các trường ĐH về phối hợp với địa phương trực tiếp làm công tác tổ chức kỳ thi. Vào mỗi buổi thi các trường đều thực hiện bốc thăm giám thị một cách ngẫu nhiên, đảm bảo công bằng trong việc coi thi nên sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra.

Về thông tin nhiều thí sinh chưa thay đổi được điều kiện ưu tiên trên phần mềm của Bộ GDĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm vì đến khi nhận báo điểm và nhập học, thí sinh vẫn được sửa chữa khi đưa ra các giấy tờ xác nhận cụ thể, đảm bảo quyền lợi của thí sinh không bị ảnh hưởng.

Tổng kết cuối ngày thi tại Nha Trang, ông Trần Doãn Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang cho biết, ngày thi đầu tiên, 30 điểm thi của Cụm thi số 32 không có thí sinh nào vi phạm quy chế, cả hai buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ đều diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có thí sinh nào bị kỷ luật.

Đối với đề thi môn toán, hầu hết thí sinh nhận xét là “vừa sức”, nhờ cách bố trí câu hỏi từ dễ đến khó nên đại đa số hoàn thành từ 60% trở lên. Đề thi môn ngoại ngữ “ không phải là khó”, vì vậy mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng không khí trong phòng thi khá nhẹ nhõm.

Theo báo cáo của các điểm thi, buổi sáng thi môn toán, tại cụm thi tỉnh do sở GD-ĐT Khánh Hòa phụ trách, có 42 thí sinh vắng thi, số thí sinh dự thi là 3.194/3.236 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 98,7%). Tại cụm thi quốc gia số 32 trường ĐNNT, có 241 thí sinh vắng thi, số thí sinh dự thi là 20.006/20.247 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 98,81%). Buổi chiều thi môn ngoại ngữ, cụm thi do sở GD-ĐT Khánh Hòa, có 19 thí sinh vắng thi, tổng số thí sinh dự thi thực tế là 1.963/1.982 thí sinh đăng kí dự thi (đạt tỷ lệ 99,04 %). Cụm thi số 32 trường ĐHNT, có 114 thí sinh vắng thi, tổng số thí sinh dự thi môn ngoại ngữ thực tế là 18.342/18.456 thí sinh đăng kí dự thi, đạt tỷ lệ 99,38%.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức nổi bật trong ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên, đề thi tốt nghiệp năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn năm 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM