Tin tức giáo dục tuyển sinh ngày 04/03

Tin tức giáo dục tuyển sinh ngày 04/03: Đề xuất 4 nhóm được tuyển thẳng vào THPT, TP.HCM quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh, Thêm nhiều ngành học mới tại TPHCM

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Đề xuất 4 nhóm được tuyển thẳng vào THPT

Bộ GDĐT đang dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo dự thảo, sẽ tuyển sinh THPT theo một trong 3 phương thức: Xét tuyển, thi tuyển và kết hợp thi tuyển - xét tuyển. Về xét tuyển, sẽ dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS của đối tượng tuyển sinh.  Cũng theo dự thảo, sẽ tuyển thẳng vào THPT 4 đối tượng gồm:

1- Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

2- Học sinh là người dân tộc rất ít người;

3- Học sinh khuyết tật được đánh giá theo Kế hoạch giáo dục cá nhân;

4- Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi KHKT...

TP.HCM quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh

Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thang điểm cụ thể về chuẩn đầu ra tiếng Anh cho học sinh, sinh viên từ tiểu học đến CĐ và giáo viên tiếng Anh. Theo đó, Sở khuyến khích học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 sử dụng bài thi TOEFL Primary step 1 (cấp độ 1). Bài thi này có 4 mức độ, tính từ thấp lên cao là 1 - 4 sao. Học sinh lớp 4, 5 sử dụng bài thi TOEFL Primary step 2 có 4 mức độ, tính từ thấp lên cao từ 1 - 4 huy hiệu. (điểm thi đại học 2014) Học sinh THCS sử dụng bài thi TOEFL Junior, kết quả bài thi này có dải điểm từ 600 - 900; THPT sử dụng bài thi TOEIC hoặc TOEFL iBT hay TOEFL Junior. Sinh viên các trường TCCN và CĐ sử dụng bài thi TOEIC, có dải điểm từ 10 - 990. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tối thiểu đạt số điểm TOEIC từ 455 - 545 (tương đương trình độ B1 loại khá).

Ngoài ra, chuẩn đối với giáo viên tiểu học, THCS là IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT (61), FCE (60), TOEIC (600) trong đó kỹ năng nói đạt 140, viết đạt 130 tương đương với trình độ B2 theo khung trình độ năng lực ngoại ngữ của Bộ GD- ĐT. Đối với giáo viên THPT, GDTX, TCCN, CĐ thì chuẩn IELTS là 6.5 hoặc TOEFL iBT (90), FCE (80), TOEIC (850) trong đó kỹ năng nói đạt 170, viết đạt 165 tương đương trình độ C1 theo khung trình độ năng lực ngoại ngữ của Bộ GD-ĐT.

Thêm nhiều ngành học mới

Trường ĐH Mở TP.HCM vừa được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành quản lý xây dựng trình độ ĐH. Trong năm 2014 trường tuyển sinh ngành này khối A, A1 và D1 với 100 chỉ tiêu. Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM cũng tuyển sinh thêm hai ngành mới là quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn vào năm 2014. Theo thạc sĩ Nguyễn Phước Đại, Trưởng phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, hai ngành này được tách ra từ các chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh. Ngoài ra, ngành ngôn ngữ Anh cũng tuyển sinh thêm chuyên ngành song ngữ Anh - Trung.

Tổng hợp từ Hanoimoi, thanhnien

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin tức giáo dục tuyển sinh ngày 04/03, điểm thi, tin tức, giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM