Tin nhanh tuyển sinh ngày 18-08

Tin nhanh về tuyển sinh 2012: nghi án sai đáp án môn toán ở kỳ thi cao đẳng 2012 gây mất điểm cho thí sinh, công tác chấm thi đại học tại các trường dân lập có phần nới tay hơn các trường đại học công lập...

 

Tin liên quan:

>> Điểm chuẩn đại học 2012 dự kiến sẽ tăng cao hơn 2011

>> Dự đoán điểm chuẩn, điểm sàn

>> Điểm sàn dự kiến năm 2012

Đáp án môn toán thi cao đẳng có sai sót?

Đáp án của Bộ GD-ĐT về câu 6.b.a đề thi tuyển sinh CĐ môn toán cần phải điều chỉnh để tránh thiệt thòi cho TS.

Nếu đúng như đáp án mà Bộ GD-ĐT đã công bố thì phải sửa đề lại như sau: điểm B', C' cùng nằm trên đường thẳng có phương trình x-3y+2=0, lúc đó cho phép hai điểm B', C' có thể trùng nhau. Còn nếu đề vẫn giữ nguyên, nghĩa là cho phương trình đường B'C' là x-3y+2=0 thì đáp án đúng chỉ có một điểm C' (-4/5, 2/5), phải bỏ đáp số C'(-2, 0). Vì như thế điểm B' trùng với C' và khi cho phương trình đường thẳng của B'C', thì ai cũng hiểu hai điểm B', C' phải khác nhau, mới xác định một đường thẳng duy nhất. Khi B', C' trùng nhau thì ta có vô số đường thẳng đi qua một điểm B' (trùng với C').

Câu này, theo đáp án của Bộ, thí sinh được 0,25 điểm.

Ngoài công lập chấm lỏng hơn công lập?

Trao đổi về cách thức chấm thi, lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM nói: “Các hội đồng chấm thi đều phải dựa vào đáp án và phiếu hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trước khi chấm các hội đồng đều tổ chức cuộc họp với cán bộ chấm thi để phổ biến phương án và cách thức chấm cụ thể. Do vậy, ở mỗi hội đồng chấm có thể có sự khác nhau ít nhiều về mức độ chặt hoặc lỏng trong cách cho điểm bài thi. Nếu không nghiêm túc các hội đồng chấm thi ngoài công lập có thể chọn phương án chấm lỏng hơn để nâng cao chất lượng điểm của TS nhằm tuyển đủ chỉ tiêu”.

Trao đổi về việc này, giáo viên một trường THPT tại TP.HCM nhiều năm chấm bài tuyển sinh ĐH, CĐ cũng thừa nhận: “Việc chấm thi là dựa vào đáp án của Bộ GD-ĐT nhưng giữa các trường khác nhau có phương án cho điểm không giống nhau. Chẳng hạn, ở một số trường ngoài công lập thì hội đồng chấm cho phép giáo viên có thể cho điểm nới rộng hơn một chút”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Kiểm tra ngay nếu có nghi ngờ

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với PV Thanh Niên về những lo ngại xung quanh việc chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo đánh giá của nhiều trường, điểm thi năm nay tốt hơn năm 2011. Theo ông, có phải do đề thi dễ hơn mọi năm?

Tôi có thể khẳng định là đề thi không dễ hơn và cũng không khó hơn. Đề thi có tính phân loại cao và phổ điểm cao hơn năm 2011. Điều đó cho thấy chất lượng học sinh tăng lên nhưng dĩ nhiên là không đột biến mà nhích dần từng chút một.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc chấm thi tại các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thường “nới tay” để có được nhiều TS vào trường. Bộ GD-ĐT sẽ có biện pháp gì để hạn chế tình trạng này?

Bộ tổ chức rất nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra tất cả các trường có chấm thi. Thanh tra sẽ kiểm tra xác suất một số bài thi, công tác chấm có theo 2 vòng độc lập không… Bộ sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính nghiêm túc của việc chấm thi và đảm bảo công bằng cho TS. Các trường công lập hay ngoài công lập đều phải tuân thủ quy định chung về công tác đề thi, tổ chức thi cũng như chấm thi. Tuy vậy, nếu có bất cứ nghi ngờ nào trong công tác chấm thi, Bộ sẽ kiểm tra ngay để có quyết định cụ thể.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 18-08, Đáp án đề thi môn toán Cao đẳng sai, Tra cứu điểm thi đại học 2012, tuyển sinh, thanh nien, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, sai đáp án, xem điểm thi, tra cứu điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM