Tin nhanh tuyển sinh ngày 17-05

(Tuyển sinh) Tin nhanh về quy định trường ĐH sẽ không còn đào tạo Trung cấp vào năm 2017, HS giỏi 5 năm liền được chọn trường học lớp 6, Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp có nhiều sai sót ...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

ĐH dừng đào tạo trung cấp trước năm 2017

Ngày 16-5, trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT quy định các ĐH, học viện, trường ĐH không thuộc diện được đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng đang đào tạo trình độ này phải xây dựng lộ trình giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh (mỗi năm giảm không thấp hơn 25% so với chỉ tiêu năm 2011) để dừng tuyển sinh đào tạo TCCN trước năm 2017.

Bộ cũng quy định các trường ĐH không đào tạo trình độ TCCN, trừ các trường thuộc nhóm ngành văn hóa nghệ thuật. Đồng thời, bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ xem xét và quyết định giao đào tạo trình độ TCCN ngành sư phạm cho các trường trực thuộc tỉnh hoặc TP trực thuộc trung ương không có cơ sở đào tạo trình độ TCCN ngành sư phạm.

HS giỏi 5 năm liền được chọn trường học lớp 6

Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú vừa có hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và mầm non trên địa bàn. Theo đó, những học sinh năm năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc tiểu học sẽ được chọn trường THCS theo nguyện vọng và phải làm đơn nộp tại trường THCS có nguyện vọng học.

Đối với học sinh diện này, các trường THCS xét tuyển tối đa 20% chỉ tiêu lớp 6 được giao. Phát và nhận hồ sơ tuyển sinh theo nguyện vọng từ ngày 15 đến 23-6.

Năm học 2012-2013, Trường THCS Phan Bội Châu tiếp tục thực hiện các lớp học 2 buổi/ngày, bán trú, tiếng Anh có liên kết với người nước ngoài dạy Anh văn giao tiếp và sẽ được tổ chức tuyển sinh riêng, trước các trường khác. Học sinh có nhu cầu được đăng ký dự tuyển vào học tại trường. Trường phát và nhận hồ sơ từ ngày 5 đến hết 16-6.

Học sinh hoàn thành chương trình tiếng Anh tăng cường với điểm kỹ năng không dưới 6 sẽ được phân tuyến vào các trường THCS có lớp 6 tiếng Anh tăng cường. Các trường THCS sẽ tiếp nhận hồ sơ học sinh tiếng Anh tăng cường từ ngày 11 đến 15-6. Những học sinh trúng tuyển vào Trường THCS Phan Bội Châu và học sinh đã đăng ký vào lớp 6 tiếng Anh tăng cường sẽ không được chọn trường THCS theo nguyện vọng. Những học sinh còn lại sẽ được xét tuyển theo tuyến vào các trường THCS trên địa bàn.

Cải cách tài chính để đảm bảo chất lượng giáo dục

Ngày 16-5, Văn phòng Trung ương Đảng, các chuyên gia giáo dục, nhà khoa học của các trường ĐH đã tham dự tọa đàm Vấn đề tài chính và đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH do Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức.
GS Phạm Phụ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đề nghị đảm bảo chất lượng giáo dục nên bắt đầu từ cải cách tài chính và phát triển các quỹ vay vốn tín dụng cho sinh viên.

PGS-TS Lê Bảo Lâm, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết với nguồn thu học phí hạn hẹp như hiện nay, các trường ĐH cả trong và ngoài công lập rất khó khăn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Trong khi thực tế có một bộ phận người học có khả năng chi trả cao hơn để được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Do đó nên xem xét lại mức trần học phí và chính sách về học phí phù hợp. Hầu hết các chuyên gia giáo dục đều cho rằng tài chính là điều kiện quan trọng để các trường nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, cần có cơ chế quản lý để nguồn thu học phí được sử dụng hiệu quả, bảo vệ quyền lợi của người học.

Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp có nhiều sai sót

Website Bộ GD-ĐT đã đăng tải toàn bộ nội dung tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2012 do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành. Tài liệu này vẫn có nhiều sai sót, rối rắm, khó tra cứu.

Tại bảng phân chia khu vực tuyển sinh, tỉnh Bắc Ninh ở số thứ tự 19 rồi nhảy cóc qua số 21 (tỉnh Hải Dương), bỏ hẳn số thứ tự 20. Chính vì thế địa phương cuối cùng trong danh sách là tỉnh Hậu Giang ứng với thứ tự 64. Con số này rất dễ nhầm lẫn là Việt Nam hiện có tới 64 tỉnh thành trong khi hiện tại là 63.

Ở phần hướng dẫn tra cứu thông tin, nhóm biên soạn cho rằng sắp xếp theo thứ tự các thành phố trực thuộc trung ương và ABC để dễ tra cứu. Song thực tế hoàn toàn khác. Từ đầu năm 2004, Cần Thơ đã là thành phố trực thuộc T.Ư. Thế nhưng thứ tự từ số 1-4 trong tài liệu này tương ứng là TP.Hà Nội, TP.HCM, TP.Hải Phòng, TP.Đà Nẵng, song vị trí số 5 lại là tỉnh Hà Giang, số 6 (Cao Bằng), số 7 (Lai Châu)... TP.Cần Thơ đứng thứ 55. Tài liệu này vẫn xác định Tân Châu là một huyện thuộc tỉnh An Giang, thực tế huyện này đã lên thị xã Tân Châu từ hơn 2 năm qua. Thông tin về chương trình đào tạo vừa làm vừa học của Trường TC Lâm nghiệp Tây nguyên (Pleiku, Gia Lai) có đoạn: “Nhận hồ sơ: 1.4.2012, thời gian xét tuyển đợt 1 tháng 2.2012...”. Tháng 4 mới nhận hồ sơ nhưng sao trường lại có thể  xét tuyển đợt 1 từ tháng 2?

Trao 50 suất học bổng cho sinh viên tài năng vượt khó

Tối 16-5, tại Hội trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phối hợp Tổng Cty Khai thác dầu khí Việt Nam PVEP trao 50 suất học bổng PVEP Người đi tìm lửa (5 triệu đồng/suất) cho SV tài năng, SV nghèo vượt khó khu vực miền Trung - Nam bộ.

Đây là lần thứ hai Quỹ học bổng được trao cho các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật cả nước.

Tại buổi lễ, SV các trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM và ĐH Bách khoa TPHCM nhận học bổng và giao lưu chia sẻ cách thức học tập, kinh nghiệm đối với SV chuyên ngành dầu khí và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 17-05, tin nhanh, tin nhanh tuyen sinh, dh dao tao trung cap, lop mien phi, hoc sinh gioi, tuyen thang, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin liên quan đến xét tuyển:

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Tuoitre - Phapluat)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM