Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 10/05

Khẩn trương di dời một số trường đại học ra khỏi nội thành, TP HCM: Nhiều hướng đi cho học sinh, Cần Thơ: Hơn 9.500 chỉ tiêu vào lớp 10 từ 29 trường THPT, Hà Nội: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / tỉ lệ chọi / diem thi dai hoc

Khẩn trương di dời một số trường đại học ra khỏi nội thành

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án "Di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các khu quy hoạch".
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, hoàn thiện đề án trên theo hướng làm rõ một số vấn đề để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả. Mục tiêu trước mắt của Đề án là giảm mật độ sinh viên tại một số khu vực của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Mục tiêu lâu dài nhằm tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng có cơ sở vật chất - kỹ thuật đạt quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu phục vụ đào tạo và sinh hoạt của cán bộ và sinh viên nhà trường, hướng đến xây dựng nhà trường tiên tiến và nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa

TP.HCM: Nhiều hướng đi cho học sinh

Ngoài 9 quận, huyện (Q.2, Q.9, Q.6, Q.Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Thủ Đức) tổ chức xét tuyển, các quận còn lại thi tuyển vào ngày 21 - 22.6.

Sẽ có 58.263 HS được tuyển vào các trường công lập, 20% còn lại không trúng tuyển sẽ lựa chọn vào học tại các trường THPT ngoài công lập (tuyển 20.188), trung tâm GDTX (10.222) và các trường TCCN (10.835).

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở, cho biết: “Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của các trường TCCN tăng hơn so với năm trước. Hiện nay TP đang thiếu nguồn nhân lực là công nhân kỹ thuật các ngành điện, điện công nghiệp, cơ khí ô tô, xây dựng... HS nên tìm hiểu, tùy vào khả năng học tập, hoàn cảnh gia đình có thể xem đây sẽ là hướng đi phù hợp”. Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, năm nay ngoài 2 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ sẽ là môn thi thứ 3 trong kỳ tuyển sinh lớp 10.

Về đề thi, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở, khẳng định: “Nội dung các câu hỏi không đánh đố nhưng yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng tư duy, sáng tạo đổi mới cách học, linh hoạt kiến thức để làm bài sẽ đạt hiệu quả cao. Cụ thể, tỷ lệ câu hỏi dễ - khó được sẽ là 80% - 20%; lớp 10 chuyên sẽ là 60% - 40%”.

Cần Thơ: Hơn 9.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Bà Lê Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ), cho hay năm học 2013 - 2014 có tổng 9.560 chỉ tiêu vào lớp 10 của 29 trường.

Có 2 hình thức thi và xét tuyển. Các trường THPT thi tuyển gồm: Chuyên Lý Tự Trọng, Thốt Nốt, Lưu Hữu Phước, Lương Định Của, Bình Thủy, Bùi Hữu Nghĩa, Phan Ngọc Hiển, Châu Văn Liêm, Nguyễn Việt Hồng, Thực hành sư phạm. Các trường  nhận hồ sơ đăng ký thi tuyển từ ngày 5 - 15.6 (riêng Chuyên Lý Tự Trọng từ ngày 5 đến 12.6). Những trường xét tuyển nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 1 - 12.7. Chuyên Lý Tự Trọng thi tuyển (toán, văn, ngoại ngữ, môn chuyên) từ ngày 20 - 22.6. Các trường còn lại tổ chức thi tuyển (toán, văn, ngoại ngữ) trong 2 ngày 29 -  30.6.

Hà Nội: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Các loại hình trường THPT trên địa bàn TP sẽ tiếp nhận 65.760 HS vào lớp 10 với hình thức tuyển sinh kết hợp xét và thi tuyển. Trong đó, 49.388 HS vào trường công lập, 12.900 trường ngoài công lập, 1.722 vào 6 trường tự chủ tài chính, 1.750 vào trường chuyên...

Năm nay chỉ tiêu vào trường THPT ở Hà Nội đồng loạt giảm. Trường công lập số chỉ tiêu giảm thấp hơn hẳn so với ngoài công lập. Những trường tốp đầu của TP giảm khoảng 15 chỉ tiêu/trường so với năm trước. Trong khi đó, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội, một trong những trường thu hút nhiều HS lại giảm 45 chỉ tiêu.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng, cho hay: “Tôi cũng không biết vì sao trường lại giảm nhiều chỉ tiêu như vậy trong khi nhu cầu phụ huynh gửi con vào trường thường rất cao, cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng. Năm nay, chúng tôi có 20 lớp 12 tốt nghiệp ra trường, đồng nghĩa với việc còn 20 phòng học trống, nhưng chỉ tiêu giao thì chỉ hơn 10 lớp, chắc chắn sẽ thừa phòng học và giảm lương giáo viên”.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, lý giải: “Sở dĩ năm nay chỉ tiêu tuyển sinh giảm vì số HS tốt nghiệp THCS giảm so với năm trước khoảng 5.000. Giảm chỉ tiêu của từng trường nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ HS vào lớp 10 THPT như các năm trước (khoảng gần 65%). Số còn lại sẽ vào các hệ bổ túc, trung tâm GDTX, trường TCCN... Như vậy, khi chỉ tiêu đồng loạt giảm thì sẽ không xảy ra tình trạng tỷ lệ chọi tăng lên”.

Kênh Tuyển Sinh ( Tổng hợp từ: Thanh Niên, CAND)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục tuyển sinh ngày 10/05, tin tức, tin giáo dục, báo giáo dục, tin tức giáo dục, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM