Tin nhanh giáo dục ngày 30-11

Tin nhanh giáo dục về hệ cử nhân trực tuyến được mở ra ở đại học Trà Vinh, sư thiệt thòi với giáo viên mầm non, phòng giáo dục quận Hải Châu - Đà Nẵng bị kỷ luật vì cấp phép cho cơ sở tư nhân tổ chức hoạt động bán trú, dạy thêm trái phép cho học sinh tiểu học...

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Hà Nội cấm dạy thêm ở cấp tiểu học

>> Học văn theo mẫu như rập theo khuôn

>> Phụ huynh hoang mang khi chọn trường cho con

ĐH Trà Vinh đào tạo cử nhân trực tuyến

Trường ĐH Trà Vinh cho biết sẽ tổ chức chương trình cử nhân trực tuyến Topica năm 2013 với các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng và công nghệ thông tin.

Điểm đáng chú ý của chương trình này là doanh nhân sẽ tham gia giảng dạy, hướng nghiệp, người học được chủ động thời gian và có hệ thống trả lời những thắc mắc của sinh viên. Phần lớn thời gian sinh viên học qua mạng, khoảng 2 tháng học tập trung một lần vào chủ nhật tại TPHCM, sau đó tổ chức thi hết môn.

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo được Trường ĐH Trà Vinh được cấp bằng ĐH hệ từ xa. Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT trở lên đều thuộc đối tượng tham gia tuyển sinh.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, day them, hoc them, cu nhan truc tuyen, dai hoc tra vinh, nguoi lao dong, giao duc thoi dai

Giáo viên mầm non quá thiệt thòi

Hơn 1 năm sau khi Thông tư 48 của Bộ GD-ĐT quy định về giờ làm cho giáo viên mầm non (GVMN) có hiệu lực, đến nay, hầu hết các trường MN tại TPHCM đều án binh bất động vì quá khó để thực hiện.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng muốn giảm tải cho GVMN đòi hỏi phải có những giải pháp căn cơ chứ không thể chỉ ban hành những quy định chỉ có thể thực hiện trên… giấy.

Theo Thông tư 48, đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi GV sẽ dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày; đối với các nhóm trẻ học 1 buổi/ngày, mỗi GV dạy 4 giờ/ngày. Nhiều hiệu trưởng cho rằng đó là quy định thiếu thực tế, bởi lẽ mỗi GVMN hiện nay đang phải làm việc 11 giờ/ngày, gấp 1,8 lần so với số giờ quy định.

Muốn giảm tải, bà Lê Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường MN Mèo Con (quận 7 - TPHCM), phân tích: Phải có đủ GV để luân phiên, hỗ trợ nhau, chia làm 2 ca. Tuy nhiên hiện nay, tuyển đủ GV làm 1 ca còn thiếu, huống gì đến 2 ca. Nếu muốn tuyển thêm GV thì lấy kinh phí và nguồn ở đâu? Theo quy định, 1 GV/15 trẻ nhưng thực tế hiện nay, tỉ lệ này là 1 GV/25 trẻ thì làm sao để giảm tải?

GVMN hiện nay đang chịu quá nhiều thiệt thòi. Ngay như tiền phụ trội - được coi là khoản bù đắp cho những giờ làm thêm của GVMN - cũng thể hiện sự bèo bọt. Cụ thể, một năm, mỗi GVMN chỉ được trả công tối đa 200 giờ phụ trội (1 ngày chỉ được tính 1 giờ), trong khi 1 ngày, mỗi GV đã phải làm thêm 5 giờ, mỗi năm là hơn 900 giờ phụ trội. Như vậy, có tới hơn 700 giờ họ làm không công, gấp 4,5 lần số giờ được trả tiền.

Nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn giảm giờ làm có chắc GV sẽ vui? Vì không làm ở trường thì họ biết làm gì? Giảm tải không phải là giảm giờ làm mà phải trả lương tương xứng với sức lao động của họ. Lâu nay, chúng ta đang lợi dụng lòng yêu nghề của GVMN nhưng như vậy sẽ được bao lâu? GVMN chấp nhận cảnh “bỏ con mình chăm con người” nhưng nếu tiền công lao động của họ không đủ mua sữa cho con thì sẽ đến lúc, nơi nào trả lương tương xứng, họ sẽ đi. Đó chính là nguyên nhân khiến đội ngũ GVMN hiện nay ở TPHCM luôn không ổn định.

Mỗi năm, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng gần 3.000 GVMN, nếu không tuyển đủ, sẽ phải sử dụng đến GV hạng 2 - những người không được đào tạo đúng chuyên môn và nghiệp vụ để nuôi dạy trẻ. Điều đó không những phản giáo dục mà còn rất nguy hiểm.

Đà Nẵng: Yêu cầu kỷ luật Phòng GD-ĐT quận Hải Châu

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn yêu cầu UBND quận Hải Châu phê bình và có hình thức kỷ luật đối với Phòng GD-ĐT quận Hải Châu.

Nguyên nhân do đơn vị này đã cấp phép tràn lan cho các trung tâm bán trú hoạt động; không thực hiện thanh tra và xử lý vi phạm trong việc tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh tiểu học. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND quận Hải Châu có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo trước ngày 5-12.

Cũng trong công văn này, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các UBND quận, huyện chấn chỉnh việc tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định; sở GD-ĐT cùng với UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra sai phạm trong dạy thêm, học thêm và không để xảy ra tình trạng tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học.

Trước đó, ngày 2-11, UBND TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 3 trung tâm bán trú trên địa bàn quận Hải Châu, phát hiện các trung tâm này tổ chức dạy thêm cho học sinh Trường TH Phù Đổng và Trường TH Hoàng Văn Thụ.

 

Xem thêm: Tràn lan tiến sĩ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục ngày 30-11, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, day them, hoc them, cu nhan truc tuyen, dai hoc tra vinh, nguoi lao dong, giao duc thoi dai

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM