Tin nhanh giáo dục ngày 19-09

Tin nhanh giáo dục về các biện pháp, quy định để giàm áp lực tiền học phí đầu năm, ban giám hiệu trường sai phạm về thu tiền học vẫn được danh hiệu tiên tiến, một trường học tại TpHCM có nguy cơ đình chỉ do tranh chấp..v..v..

 

Tin liên quan

>> Hà nội từ chối tuyển giáo viên tốt nghiệp liên thông

>> Những khoản thu khó hiểu của trường và hội phụ huynh nghĩ ra

>> Muôn kiểu lách luật để trường tận thu từ phụ huynh học sinh

Giảm "áp lực"các khoản thu đầu năm học

Hiện nay, nhiều trường học đã vào năm học mới 2012 - 2013. Ðây cũng là thời điểm nhiều gia đình, nhất là những hộ thu nhập thấp, lo lắng về các khoản đóng góp cho con em mình.

Theo quy định thì ngoài học phí, lệ phí tuyển sinh, học sinh không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào khác, nhưng thực tế tại các trường học vẫn tồn tại các "khoản thu khác". Có khoản có tên, có khoản lại không có tên do hội phụ huynh học sinh tại các trường, lớp đặt ra. Thông thường, các khoản thu "ngoài luồng" này được thống nhất tại các cuộc họp, do hội phụ huynh của lớp đứng ra xin ý kiến các vị phụ huynh. Trung bình, mỗi học sinh phải nộp quỹ lớp từ 400 đến 500 nghìn đồng/kỳ. Ðấy là chưa kể chi phí phát sinh mà các phụ huynh phải nộp thêm. Những khoản thu này được sử dụng để trang trải hoạt động của lớp như mua điều hòa nhiệt độ, mua chăn, rèm cửa, khen thưởng học sinh, tặng quà thầy cô giáo, phục vụ các hoạt động tập thể, tổ chức sinh nhật các cháu. Song thực tế, nhiều khoản thu thiếu thuyết phục, gây lãng phí. Có trường đã có rèm cửa lại thay rèm mới, hoặc có điều hòa nhiệt độ lại thay điều hòa nhiệt độ mới, thậm chí cả bàn ghế mới. Hiện nay, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để "chạy theo" các khoản thu như vậy. Nhưng vì tâm lý lo ngại, cho nên đành "tự nguyện" đóng góp. Sự "tự nguyện" này biến tướng thành sự bắt buộc, dẫn đến việc thu phí của học sinh đang bị thả nổi, thiếu kiểm soát.

Ðã có rất nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng này, nhưng rồi vẫn là chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Ðề nghị các cấp chính quyền, các ngành chức năng có quy định và giám sát chặt chẽ các khoản thu trong trường học. Bên cạnh đó, cũng cần sự hưởng ứng, đồng thuận của hội phụ huynh học sinh, nhằm giữ kỷ cương học đường, giảm gánh nặng cho các bậc phụ huynh, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo

Ban giám hiệu sai phạm vẫn được danh hiệu lao động tiên tiến

Sau khi Báo SGGP phản ánh về những khoản thu “lạ” tại Trường Mầm non Quỳnh Hương (đăng ngày 30-5), Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục quận Gò Vấp kiểm tra, xử lý và báo cáo.

Về cấp quản lý, ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục quận Gò Vấp cũng cho biết đã tiến hành thanh tra thu chi, cắt thi đua của ban giám hiệu, đồng thời tiến hành họp tập thể cán bộ, giáo viên toàn trường để giải tỏa bức xúc của cán bộ, giáo viên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của giáo viên, tình hình trong trường hiện nay vẫn chưa được ổn định khi ban giám hiệu bắt giáo viên mầm non đi quét sơn, dọn dẹp vệ sinh trong trường. Đáng nói hơn, với những sai phạm như báo phản ánh, ban giám hiệu vẫn được phòng giáo dục quận công nhận lao động thi đua tiên tiến. Nhiều giáo viên bị “sốc” khi danh sách thi đua này được đăng công khai trên website của Phòng Giáo dục quận Gò Vấp.

Theo xác minh của chúng tôi, ngày 6-7, ông Đặng Thanh Tuấn đã ký quyết định số 417 công nhận danh hiệu lao động tiên tiến đối với 2.700 cá nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2011-2012. Trong đó, cả Ban giám hiệu Trường Mầm non Quỳnh Hương gồm hiệu trưởng, 2 hiệu phó đứng đầu trong danh sách thi đua - khen thưởng của quận.

Ngoài ra, theo thông tin từ giáo viên, hiện nay giáo viên có nhiều bức xúc về vấn đề phân công, bố trí công việc, đánh giá thi đua chờ lãnh đạo phòng về tổ chức họp để có ý kiến đóng góp nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về buổi họp nói trên.

Trường có nguy cơ bị đình chỉ vì xảy ra tranh chấp

Theo ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở sẽ có quyết định đình chỉ hoạt động của Trường THPT Khai Trí (Q.5) và sẽ chuyển các em sang những trường khác học.

Nguyên nhân là do trường không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, lượng giáo viên cơ hữu, nội bộ trường đang có tranh chấp… Hầu hết cán bộ, nhân viên và hiệu trưởng của trường đều đã nghỉ việc. Trường có hơn 100 học sinh từ lớp 10 - 12 đang theo học.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo dục ngày 19-09, Tuyển sinh, Lạm thu, Thông tin tuyển sinh, Tiền học phí đầu năm, thanh nien, nhan dan, sai gon giai phong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM