Tin nhanh giáo duc ngày 03-11

(Giáo dục) Nhà giáo đủ 5 năm giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

phu-cap-tham-nien

Minh họa: nhà giáo đủ 5 năm giảng dạy sẽ được tính phụ cấp thâm niên 05% mức lương.

 

Phụ cấp thâm niên được tính từ ngày 1-5-2011

Thời gian qua, Báo Giáo Dục TP.HCM đã nhận được nhiều thắc mắc của giáo viên xung quanh cách tính phụ cấp thâm niên theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

 

Xung quanh vấn đề này, ông Văn Công Sang - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM - trả lời: Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là cơ sở giáo dục công lập) đã được chuyển xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14-12-2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

 

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên là thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục (điều 2, khoản 1, điểm a); thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a, khoản 1, điều 2 để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

 

Nhà giáo đủ 5 năm giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

 

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2011, chế độ phụ cấp thâm niên được tính hưởng kể từ ngày 1-5-2011.

 

Hiện nay chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này. Các đơn vị trường học có thể chờ thông tư hướng dẫn rồi tính phụ cấp thâm niên cho giáo viên (truy lãnh từ tháng 5-2011). Nếu các trường hiểu rõ được nghị định này thì cứ tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo, không cần phải chờ thông tư.

Cần dạy đúng hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học

Theo như công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông và các nội dung hướng dẫn cụ thể với từng môn học của Bộ GD-ĐT, do dư thời gian giảm bớt bài hoặc giảm bớt nội dung trong từng bài, giáo viên không đưa thêm nội dung khác vào dạy mà dùng để củng cố, rèn kỹ năng cho học sinh hoặc tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp. Nhà trường cần tổ chức để giáo viên thảo luận, thống nhất cách sử dụng thời gian cho hợp lý.

 

Vì mới đi vào áp dụng nên giáo viên chưa nghiên cứu kỹ trước nội dung được điều chỉnh để cùng với khối thảo luận thống nhất thời gian dư dôi ra dùng để làm gì cho hợp lý. Đã có trường hợp xảy ra ở tiết toán 1, bài “Phép cộng trong phạm vi 4”, nội dung cần điều chỉnh không làm bài tập 3 cột 1 và “tập biểu thị tình huống trong hình vẽ bằng phép tính cộng”. Do nội dung bài dạy ngắn gọn nên giáo viên hoàn thành bài dạy trong vòng 25 phút, dư 10 phút. Giáo viên không biết làm gì cho hết tiết nên tổ chức học sinh thi đua lên bảng làm toán nhanh, các phép tính do giáo viên nghĩ ra chứ hoàn toàn không có trong sách giáo khoa (may mà các phép tính giáo viên cho học sinh làm không vượt chuẩn kiến thức, kỹ năng); nếu có, giáo viên dạy tiết này mắc hai lỗi cơ bản: chưa thống nhất khối chuẩn bị dạy nội dung cho phù hợp khi dư thời gian và vượt chuẩn kiến thức.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: giaoduc.edu.vn)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh giáo duc ngày 03-11, Tin nhanh giáo duc ngày 03-11, vượt chuẩn, thi đua, phụ cấp, trợ cấp, thâm niên, nghị định, thông tư, nhà giáo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM