Tin giáo dục chú ý trong ngày 30-10

Tin giáo dục chú ý trong ngày 30-10: sinh viên đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp.HCM phàn ứng vì bị ép đóng bảo hiểm, trường cao đẳng Asean tiếp tục bị khiếu nại vì quyền lợi sinh viên không được đảm bảo...

>> Giáo dục, đào tạo, thông tin tuyển sinh, học đường

Ép sinh viên đăng ký nơi khám bệnh ban đầu?

Ngày 28-10, một số sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) phản ảnh nhà trường phát cho sinh viên thẻ bảo hiểm y tế lấy địa chỉ của ký túc xá ĐHQG TP và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP, trong khi chưa hề lấy ý kiến sinh viên.

“Việc nhà trường tự ý quyết định thay cho hàng ngàn sinh viên đăng ký nơi khám bệnh ban đầu làm mất đi quyền lợi của người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế. Vậy nếu muốn chuyển nơi khám chữa bệnh thì tôi phải làm sao?” - một sinh viên thắc mắc.

Ông Trần Thanh An, giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐHQG TP.HCM, cho biết theo quy định của Chính phủ, sinh viên thuộc nhóm đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc nên tất cả sinh viên năm thứ nhất đều phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn hợp đồng với trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP để thu bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc cho sinh viên năm thứ nhất khu vực Thủ Đức. Sinh viên có đóng bảo hiểm y tế sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP. Các cán bộ y tế ở đây sẽ khám và điều trị, tư vấn chuyển đúng tuyến bệnh viện những trường hợp sinh viên cần chỉ định khám chuyên khoa. Trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP là nơi được phép khám chữa bệnh ban đầu, được Sở Y tế TP cho phép và công ty bảo hiểm công nhận.

Đối với sinh viên ngoại trú, nhà trường không bắt buộc phải đóng bảo hiểm ở ký túc xá. Trường hợp sinh viên muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì cần liên hệ với trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP để được hướng dẫn thủ tục.

Yêu cầu Trường CĐ Asean giải quyết khiếu nại của sinh viên

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Trường CĐ Asean về việc giải quyết khiếu nại của sinh viên trường này trong vụ liên kết đào tạo CĐ liên thông tại TP.HCM. Theo đó, bộ yêu cầu nhà trường phải xử lý dứt điểm, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và nguyện vọng chính đáng của toàn bộ sinh viên CĐ liên thông ngành dược, học tại TP.HCM trước ngày 30-10.

Đồng thời, ông Bùi Anh Tuấn - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cũng đề nghị Trường CĐ Asean thực hiện đúng công văn 6447/BGDĐT-GDĐH ngày 19-9-2013 của Bộ GD-ĐT, chỉ được tiếp tục liên kết với Trường trung cấp Đại Việt TP.HCM để đào tạo số sinh viên đã tuyển sinh trình độ CĐ hệ liên thông tại TP.HCM, cấp bằng vừa làm vừa học theo đúng quy định hiện hành và báo cáo kết quả thực hiện về Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 5-11-2013.
Trước đó, nhiều sinh viên Trường CĐ Asean trúng tuyển CĐ hệ liên thông ngành dược và học tại 168 bis Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, đã gửi đơn tới Bộ GD-ĐT phản ảnh việc trường không có thiện chí giải quyết các vấn đề sinh viên liên thông tại TP.HCM. Nhiều sinh viên yêu cầu nhà trường phải bồi hoàn học phí nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
>> Sinh viên khiếu nại trường cao đẳng Asean

Không công nhận văn bằng

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT, cho biết có một số người mang bằng tiến sĩ của ĐH Bulacan với hình thức đào tạo như Tuổi Trẻ phản ánh đến cục để công nhận văn bằng. Cục đã kiểm tra và phát hiện đây là hình thức đào tạo từ xa, có hướng dẫn đúng như nội dung bài viết. Với hình thức đào tạo như vậy, cục đã tạm giữ lại và chưa công nhận văn bằng. Chương trình này chưa được phê duyệt nên bằng cấp sẽ không được công nhận.Theo khoản 2, điều 3 quyết định 77 của Bộ GD-ĐT, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD-ĐT VN cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại VN. Ông Nghĩa nói thêm hiện nay Bộ GD-ĐT chưa phê duyệt bất kỳ chương trình đào tạo từ xa nào của ĐH Bulacan tại VN.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin giáo dục chú ý trong ngày 30-10, tuyền sinh, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM