Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ sau đại học

Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ sau đại học: Để bắt đầu một khóa học sau đại học tại Mỹ, bạn sẽ cần phải có một bằng đại học từ Mỹ hoặc ở nước ngoài. Đây là nền tảng mà từ đó bạn sẽ có thể học một chứng chỉ sau đại học, văn bằng sau đại học hoặc bằng thạc sĩ và sau đó là bằng tiến sĩ. Xem chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu các chương trình học tại Mỹ sau đại học

1. Các chương trình thạc sĩ:

Tại Mỹ bằng thạc sĩ là một bằng cấp sau đại học.

Có 2 loại bằng thạc sĩ phổ biến: Thạc sĩ về khoa học nhân văn và thạc sĩ về khoa học tự nhiên. Các bằng thạc sĩ này có thể thu được thông qua các khóa học được giảng dạy trên lớp (taugh MA hay course-based) hoặc thông qua việc nghiên cứu một đề tài trong một lãnh vực nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư (research-based hay MA by research), hoặc kết hợp cả 2 hình thức học tập và nghiên cứu này.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (master of Science) thường được viết tắt là MS, M.S (ở Mỹ) . Một luận án/luận văn có thể có hoặc không tùy theo từng chương trình thạc sĩ. Ngoài ra còn có thạc sĩ nghệ thuật (MFA), thạc sĩ luật (J.D), thạc sĩ giáo dục (EdS)...

Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ sau đại học

Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ sau đại học

Xét đầu vào của khóa thạc sĩ: Thông thường thì yêu cầu đầu vào là một bằng cử nhân, dù vậy ứng viên có kinh nghiệm thực tế trong lãnh vực có liên quan cũng có thể được chấp nhận.

Trong một số lãnh vực hoặc các chương trình sau đại học, việc làm nghiên cứu sinh tiến sĩ được tiến hành ngay sau khi lấy bằng cử nhân, và trong quá trình đó, ứng viên sẽ lấy thêm bằng thạc sĩ sau khi hoàn tất một số đề tài hay bài thi nào đó. Trong một số trường hợp, bằng cử nhân phải có cùng môn với bằng thạc sĩ hoặc trong một ngành có liên hệ gần gũi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì ngành học của bằng cử nhân không nhất thiết là phải cùng ngành với bằng thạc sĩ.

2. Học chương trình MBA tại Mỹ:

Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA): là một bằng cấp về quản trị kinh doanh, thu hút rất nhiều học viên từ nhiều ngành học khác. Học vị MBA xuất phát đầu tiên từ Mỹ, vào cuối thế kỷ 19 khi nước Mỹ đã tiến hành công nghiệp hóa và các công ty bắt đầu tìm kiếm các cách tiếp cận khoa học về vấn đề quản trị.

Lịch sử hình thành: Trường Tuck School of Business của đại học Dartmouth College, là trường kinh doanh đầu tiên cho bậc sau đại học của Mỹ. Vào năm 1900, đây là học viện đầu tiên cấp bằng Thạc sĩ khoa học về thương mại, tiền thân của bằng MBA ngày nay.

Năm 1908 Khoa Sau đại học về quản trị kinh doanh (Graduate School of Business Administration ,GSBA) của đại học Harvard University được thành lập; và đưa ra chương trình MBA đầu tiên trên thế giới.

Năm 1940, Khoa sau đại học về Quản trị kinh doanh của đại học Chicago (University of Chicago Graduate School of Business) lần đầu tiên đưa ra chương trình EMBA (Executive MBA ) dành cho những chuyên viên tại các công ty, đây là chương trình vừa học vừa làm và ngày nay rất phổ biến ở hầu hết các trường kinh doanh.

Từ 1950, thì các chương trình MBA mới bắt đầu xuất hiện ở đại học các nước khác và có mặt không chỉ ở các nước phát triển mà còn có ở các nước đang phát triển nữa.

Nội dung chương trình MBA: Khác với các khóa thạc sĩ khác đi sâu vào từng chuyên ngành khác nhau, chương trình MBA thực chất là một chương trình liên ngành, bao gồm nhiều ngành học khác nhau, từ tài chính, kế toán, kinh tế học đến xã hội học và tâm lý học… trong năm thứ nhất và sau đó mới đi sâu vào chuyên ngành trong năm thứ hai. Các du học sinh toàn thời gian thường tranh thủ đi internship (thực tập có lương) giữa thời gian của 2 năm học.

Một số các lãnh vực chuyên sâu mà các chương trình MBA nghiên cứu như leadership, management consulting, accounting, corporate strategy, decision science, property management, economics, entrepreneurship, finance, general management, human resources, international business, marketing, information system, / information technology, telecommunication, organizational behavior, project management, operations management, supply chain management, và sustainable management. Asian business, consulting, sports management, real estate or insurance. Những chương trình này đôi khi chỉ có thể tìm thấy ở một, hai trường nào đó mà thôi.

Các dạng chương trình MBA căn bản: Chương trình MBA 2 năm (Two year MBA programs) thường kéo dài trong 2 niên học (xấp xỉ 18 tháng của thời gian học kỳ) . Ví dụ ở trường Northern Hemisphere bắt đầu vào cuối tháng Tám, đầu tháng Chín của năm 1 và kéo dài đến tháng Năm của năm 2, với 3-4 tháng nghỉ hè giữa năm 1 và 2. Để được nhận vào khóa học, sinh viên phải có một thời gian kinh nghiệm làm việc nhất định. Sinh viên sẽ học các ngày trong tuần giống như sinh viên ở bậc đại học.

Chương trình MBA tăng tốc (Accelerated MBA programs) là một dạng biến thể của các chương trình 2 năm. Chương trình này bao gồm một khối lượng các môn học nhiều hơn với các lớp chuyên đề và lịch thời gian dành cho thi cử. Các chương trình này thường ít có thời gian trống ( "down time") giữa chương trình và giữa các học kỳ. Ví dụ, sẽ không có 3-4 tháng nghỉ hè và giữa các học kỳ chỉ nghỉ 7-10 ngày thay vì 3-5 tuần.

Chương trình MBA bán thời gian (Part-time MBA programs) thường tổ chức các lớp vào các ngày cuối tuần hay các buổi tối trong tuần, sau giờ làm việc bình thường. Chương trình này thường kéo dài 3 năm hoặc hơn. Sinh viên của các chương trình này thường là các chuyên viên đang làm việc, vì vậy họ chọn khối lượng học tập ít hơn trong một thời gian dài hơn cho đến khi tốt nghiệp.

Chương trình MBA dành cho các giám đốc điều hành ,(Executive MBA - EMBA) Các chương trình này được phát triển để đáp ứng nhu cầu học tập của các giám đốc và viên chức điều hành, chương trình này cho phép học viên nhận dược bằng MBA hay những bằng cấp sau đại học khác trong 2 năm hoặc sớm hơn trong khi vẫn đang làm việc toàn thời gian. Học viên đến từ khắp các cơ quan, tổ chức lớn nhỏ, hoạt động phi lợi nhuận, hoặc có lợi nhuận hoặc các cơ quan chính phủ, đại diện cho các ngành kỹ nghệ đa dạng. Sinh viên EMBA tiêu biểu thường có trình độ cao về kinh nghiệm thực tế so với các sinh viên MBA khác, thường từ 10 năm trở lên, để đảm bảo chất lượng cho các khóa học EMBA ngày càng nhiều thêm, năm 1981, tại Mỹ, Hội đồng MBA điều hành (Executive MBA Council) được thành lập để chăm lo mảng giáo dục này.

Ngoài ra còn có các chương trình MBA từ xa (Distance learning MBA programs) tổ chức các lớp học ngoài khuôn viên trường. Các chương trình này có nhiều hình thức tổ chức khác nhau: học hàm thụ thông qua bưu phẩm và thư điện tử, học thông qua các chương trình phát hình không tương tác, học qua các video thu sẵn, học qua các hội nghị trực tiếp qua sóng, các lớp học trực tuyến trên mạng hoặc trực tiếp giảng dạy trên thực tế.

Các chương trình MBA kép (Dual MBA programs) kết hợp bằng MBA với các bằng khác (như MS hay một bằng  J.D tức Juris Doctor, một dạng bằng tiến sĩ cấp 1 của ngành Luật) Các chương trình này cho phép sinh viên tiết kiệm chi phí và thời gian học tập so với học 2 chương trình riêng rẻ. Một số trường kinh doanh thiết kế các chương trình giúp sinh viên vừa có thể lấy một bằng cử nhân về quản trị kinh doanh và một bằng MBA trong thời gian chỉ 4-5 năm.

Tiêu chuẩn đầu vào các chương trình MBA: Hầu hết các chương trình đều đòi hỏi phải thi GMAT ( Graduate Management Admission Test), và sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc nhất định, các bảng điểm đại học, các bài luận văn, các thư giới thiệu và các cuộc phỏng vấn cá nhân. Một số trường chấp nhận điểm thi  Graduate Record Examination (GRE) thay cho GMAT.[7] Các trường cũng rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, phục vụ cộng đồng, khả năng lãnh đạo và cách mà sinh viên có thể đóng góp vào tính đa dạng của cộng đồng sinh viên của trường.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn.


3. Chương trình tiến sĩ:

Sinh viên muốn tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ, đôi khi được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ.

Hầu hết trường đại học ở Mỹ đều chấp nhận bằng cao học ở Việt Nam. Để xin học cao học ở Mỹ, bạn cần thi TOEFL và GRE, viết bài luận về mục đích chí hướng chuyên ngành học.

Bạn phải chuẩn bị tối thiểu 20.000 USD/năm nếu định học tự túc và chứng minh nguồn tài chính đó (chương trình tiến sĩ mất ít nhất 4 năm).

Mặc dù vậy, trên thực tế, hầu hết sinh viên học tiến sĩ ở Mỹ đều nhận được trợ giúp tài chính của trường.

Nghiên cứu sinh bắt đầu tham gia nghiên cứu chuyên sâu ngay từ đầu khóa học. Bạn phải tham gia một số khóa học bắt buộc và hai, ba khóa học tự chọn khác. Một luận văn về kết quả nghiên cứu phải được viết và bảo vệ sau thời gian nghiên cứu trong 1 năm hoặc hơn. Đôi khi nghiên cứu sinh được yêu cầu tham gia công tác giảng dạy và trợ giảng để có nghĩa vụ phần nào đối với khoản hỗ trợ tài chính của nhà trường. Nguồn hỗ trợ này có thể đến từ các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức khác. Bằng tiến sĩ trong nhiều lãnh vực viết tắt là PhD, trong lãnh vực giáo dục là EdD, trong luật là L.L.B, trong dược là MD, trong khoa học tự nhiên là DSc...

Điều kiện du học Mỹ sau đại học

Để bắt đầu một khóa học sau đại học tại Mỹ, bạn sẽ cần phải có một bằng đại học từ Mỹ hoặc ở nước ngoài. Đây là nền tảng mà từ đó bạn sẽ có thể học một chứng chỉ sau đại học, văn bằng sau đại học hoặc bằng thạc sĩ và sau đó là bằng  tiến sĩ.

Yêu cầu đầu vào của các chương trình thạc sĩ tại Mỹ thông thường :

Khóa học

Yêu cầu

Điều kiện nhập học

Dự bị Thạc sỹ

(Pre-Master’s)

- Bạn có thể phải tham gia khóa học Dự bị Thạc sỹ nếu bằng cấp hoặc khả năng tiếng Anh của bạn chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu nhập học của chương trình Thạc sỹ.

- Các khóa học thường kéo dài từ một học kỳ đến một năm học với nội dung bao gồm những môn học chuyên ngành, môn học về kỹ năng học tập, văn hóa và ngôn ngữ.

- Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và có thể bao gồm các bài thi.

- Bằng đại học

- Điểm IELTS tối thiểu 6.0

Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip)

-  Khóa học thường kéo dài một năm học theo hình thức lên lớp, không bao gồm phần viết luận văn và nghiên cứu.

- Các bằng cấp này được xem là bằng cấp chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như giáo dục hoặc quản lý, tạo ra một sự khởi đầu tuyệt vời cho bạn.

- Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa.

- Bằng đại học

- Điểm IELTS tối thiểu 6.5

- Hoặc Bằng Dự bị Thạc sỹ.

Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,…)

- Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành thường kéo dài trong một năm (12 tháng). Học thạc sĩ chuyên ngành là để ra đi làm. Bạn sẽ lên lớp học để hoàn tất một số học phần (học tại lớp, dự seminar, viết tiểu luận và thi) và viết luận văn.

-Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa và luận văn.

- Bằng đại học

- Điểm IELTS tối thiểu 6.0

- Hoặc Bằng Dự bị Thạc sỹ.

Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)

- Chương trình kéo dài từ hai đến ba năm. Những người học thạc sĩ nghiên cứu là để học tiếp lên Tiến sĩ.

- Bạn sẽ không phải lên lớp mà dành tất cả thời gian cho công tác nghiên cứu và làm việc dưới sự hướng dẫn của một giáo sư.

- Kết quả cuối cùng được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận văn khoảng 30.000 – 40.000 từ.

- Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp.

- Điểm IELTS tối thiểu 6.5

- Đề cương nghiên cứu.

Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)

- Chương trình thường kéo dài trong 1.5-2 năm

- Đây là chương trình giảng dạy chuyên về lĩnh vực kinh doanh nhằm giúp bạn có được một bước thăng tiến thực sự trong công tác quản lý.

- Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn, bài thi và/hoặc luận văn.

- Bằng đại học

- Điểm IELTS tối thiểu 6.5

- Nhiều trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm. Một số trường còn yêu cầu điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Tiến sỹ (PhD, DPhil)

-Chương trình kéo dài tối thiểu 4 năm.

-Suốt thời gian học bạn sẽ phải làm công tác nghiên cứu về một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Năm cuối chương trình bạn sẽ được yêu cầu nộp một bài luận văn khoảng 70.000-100.000 từ.

- Kết quả cuối cùng được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận

- Bằng Thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp.

-Điểm IELTS tối thiểu 6.5-7.5

Chi phí: Bạn cần có số tiền khá lớn để theo học các khoá học sau đại học tại Hoa Kỳ. Học phí của các khoá học có thể chênh lệch đáng kể giữa các trường và số liệu dưới đây sẽ chỉ ra con số xấp xỉ mà bạn cần phải nộp: từ 20.000 - 60.000 USD/năm. Thạc sĩ quản trị kinh doanh : từ 25.000 - 65.000 USD/năm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ sau đại học, Điều kiện du học mỹ sau đại học, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, du học Mỹ bậc thạc sĩ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM