Tiêu cực thi cử trong mắt người trung thực

Vấn nạn tiêu cực trong thi cử không chỉ tồn tại trong giới học sinh sinh viên mà ngay cả trình độ thạc sĩ vẫn diễn ra rất công khai và mạnh mẽ.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - GIÁO DỤC

Hỏng thi từ …cổng bảo vệ

Là một trong những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ở một trường đại học, ra trường đã 2 năm, P “gõ cửa” nhiều nơi mà vẫn chưa xin được một chỗ làm yên ổn. Cô lại phải xin bố mẹ chắt bóp cho đi học thạc sỹ Ngôn ngữ. Một tháng ròng ăn ở ôn thi tại Đà Nẵng, cô đã quyết chí lần này thi phải đạt điểm thật cao, mới hòng kiếm được một chỗ trong Viện nghiên cứu.

Trước kỳ thi khoảng một tuần lễ, lớp trưởng của “lớp ôn thi”, một chú độ tuổi trung niên mà P được biết là đang giữ chức Trưởng phòng ở một đơn vị nọ đã tập hợp lớp lại để thông báo một số vấn đề, trong đó có quy chế thi. Sau khi lớp trưởng nói với vẻ mặt nghiêm trọng rằng quy chế thi lần này rất nghiêm ngặt, P nhận thấy trên nhiều gương mặt “sĩ tử” lộ rõ vẻ âu lo. Lớp trưởng trấn an: “ Nhưng hi vọng với tinh thần tương trợ nhau lúc khó khăn, chúng ta sẽ vượt qua kỳ thi này, bỏ tốn công sức, tiền bạc trong thời gian qua. Chúng ta đã và đang cống hiến nhiều cho xã hội. Thời đại bằng cấp, nếu thi mà không được thì thật là uổng phí, bỏ lở cơ hội”. Sau đó, lớp trưởng hỏi: Ai có ý kiến gì xung quanh việc thi không?

 

diem tot nghiep, diem thi tot nghiep, tot nghiep, xem diem thi tot nghiep, tra cuu diem thi tot nghiep, tot nghiep pho thong, xem diem tot nghiep, diem tot nghiep truong cong, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1, giao duc thoi dai

 

Ảnh minh họa:

 

Thế là cả lớp 40 người được dịp xôn xao bàn tán. Người thì bảo: “ Phải có tài liệu đem theo người thì mới yên tâm được. Mình lớn tuổi rồi làm sao mà nhớ cho hết, chắc các giám khảo cũng thông cảm cho!”, người phụ theo: “ Đúng vậy, vấn đề là phải tập hợp những kiến thức trọng tâm, cơ bản rồi tìm ra cách làm “phao” một cách tiện lợi nhất như hồi còn học ở phổ thông ấy”. Lại có ý kiến: “ Quan trọng hơn là phải có thái độ tốt với các giám thị ngay từ đầu để còn được tạo điều kiện chứ!”. Ý kiến “thái độ tốt với giám thị” này xem ra được lớp trưởng “ bắt nhịp” kịp thời hơn cả: “Đúng vậy, nhưng vấn đề là làm thế nào cho thật tế nhị đây? Theo tôi là nhờ anh chị nào “địa thổ” ở đây tìm gặp  bảo vệ trước để đặt tạo mối quan hệ thân thiện rồi đặt vấn đề để người ta giúp cho. Chỉ có bảo vệ trước giờ thi mới có quyền đi coi ngó các phòng thi để biết được giám thị nào coi ngó ở phòng nào mà thôi…”.

P để ý số ý kiến tán thành nộp tiền để “ lót tay” cho bảo vệ bồi dưỡng giám thị khoảng 2/3 số thí sinh có mặt hôm ấy. Đa số không tán thành còn lại là những gương mặt SV còn trẻ tuổi như cô. “Mình là SV chưa có công ăn việc làm, bố mẹ lại nghèo, cho đi học là may lắm rồi, lấy tiền đâu ra”, nghĩ vậy, P xin phép ra về trước, trong đầu cứ mông lung ý nghĩ: Hồi thi đại học, biết tỷ lệ chọi là 1/25 mà còn chẳng thấy ăn nhằm vào đâu, huống chi bây giờ thi thạc sỹ lớp có 40 người mà lấy tới 27 người thì cũng có gì khó lắm đâu mà họ phải lo tới như thế nhỉ. Cô còn nghe các thí sinh thi cao học khóa trước nói rằng, đề thi tiếng Anh và các đề thi khác cũng còn dễ hơn hồi ở đại học nữa…

Ngày thi đã đến! P chứng kiến mọi dự tính trong cuộc họp đã bị đảo lộn. Người bảo vệ của Đại học Đà Nẵng không những từ chối nhận tiền “lót tay” bồi dưỡng và đưa cho giám thị, lại còn to tiếng chấn chỉnh: “ Người ta đang chống tiêu cực ầm ầm lên kia mà sao các anh chị làm vậy! Tôi đã được quán triệt kỹ về chủ trương rồi; các anh chị cũng phải quán triệt để làm gương cho con, cho cháu chứ !”, làm mấy đại biểu “môi giới” trường thi sợ hoảng cả lên, chui tọt vào phòng ngồi.

Bị “mất mục tiêu” từ cổng bảo vệ. Khi đề thi được phát ra, không ít người cứ nhấp nhổm “như đứng đống lửa, như ngồi đống rơm” vì các giám thị coi ngặt quá, không sao mà rút “phao” trong người ra mà sử dụng được. Một vài vị chồm lên phía trước coi bài của P và một số bạn trẻ khác, thì lập tức bị nhắc nhở. Hết buổi thi, có 2 vị đã bị xử lý kỷ luật.

Kết quả lớp thi thạc sỹ ngôn ngữ hôm ấy, P lại được điểm cao nhất lớp; cô không khỏi ngậm ngùi thương cho những cô, chú, anh chị mất công hiến kế nhiều hôm ấy lại rơi vào danh sách bị hỏng thi, trong đó có chú trưởng phòng được bầu làm lớp trưởng nọ. Nhưng cô đã quyết định phải viết một bài ca ngợi bác bảo vệ đã dũng cảm không nhận hối lộ, để nhân rộng gương điển hình làm trong sạch xã hội!

 

Xem thêm: Quay cóp là nỗi nhục quốc thể!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiêu cực thi cử trong mắt người trung thực, diem tot nghiep, diem thi tot nghiep, tot nghiep, xem diem thi tot nghiep, tra cuu diem thi tot nghiep, tot nghiep pho thong, xem diem tot nghiep, diem tot nghiep truong cong, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1, giao duc thoi dai

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM