Tiêu chí nào thay điểm sàn: Hướng tới tuyển theo năng lực

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga có thể Bộ sẽ thống kê và công bố phổ điểm của từng môn thi, từ đó đưa ra những mức điểm tương ứng với số phần trăm thí sinh đạt được. Dựa vào những mức điểm này, các trường có thể lựa chọn phương án xét tuyển

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hiện có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc bỏ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả thi). Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với Thanh Niên về việc sẽ tìm tiêu chí nào thay thế.

Kết hợp nhiều tiêu chí

Vì sao Bộ GD-ĐT lại quyết định bỏ điểm sàn trong kỳ thi “3 chung”, trong khi trước đó Bộ quan điểm rằng đây là tiêu chí tối thiểu để đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ?

Hiện nay, mục tiêu của việc tuyển sinh đã khác trước. Để đổi mới căn bản toàn diện giáo dục - đào tạo, đòi hỏi việc đào tạo phải phát huy năng lực của người học. Vì vậy, việc tuyển sinh cũng phải hướng đến tuyển theo năng lực chứ không còn là kiểm tra kiến thức. Bộ GD-ĐT thấy rằng đã đến lúc dùng điểm sàn để làm ngưỡng tối thiểu vào ĐH, CĐ không còn phù hợp nữa. Cần có các tiêu chí khác thay thế để đánh giá đúng năng lực của người học. Hơn nữa, năm nay Bộ đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Một số trường tuyển sinh riêng đã có những tiêu chí khác để làm ngưỡng xét tuyển nên điểm sàn sẽ không còn là điều kiện duy nhất làm tiêu chí xét tuyển.

Tiêu chí thay thế điểm sàn ĐH 2014: tuyển sinh theo năng lực

Tiêu chí thay thế điểm sàn ĐH 2014: Tuyển sinh theo năng lực

Nếu bỏ điểm sàn thì Bộ sẽ có phương án nào để thay thế, thưa ông?

Bộ GD-ĐT đang xem xét, nghiên cứu một vài phương án để thay thế tiêu chí về điểm sàn. Những phương án này chưa thể công bố vì còn tính toán và xem xét trước khi lấy ý kiến của xã hội. Tiêu chí mới sẽ hướng tới tuyển thí sinh theo năng lực thay vì chỉ kiểm tra kiến thức như trước đây. Ví dụ, thay vì chỉ có một tiêu chí là đủ điểm sàn mới trúng tuyển ĐH thì nay có thể kết hợp với việc xem xét kết quả môn thi có phù hợp với ngành học hay không. Có thể tổng điểm 3 môn thi thấp nhưng có môn thi phù hợp với ngành học mà thí sinh đăng ký đạt điểm cao vẫn trúng tuyển.

Không buông chất lượng đầu vào

Có ý kiến cho rằng Bộ nên để các trường tự quyết ngưỡng đầu vào để thể hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường. Bộ chỉ cần là đơn vị kiểm tra, giám sát. Ông nghĩ sao về đề xuất này?

Với những trường có đề án tuyển sinh riêng, dù không cùng thước đo chung là điểm sàn nhưng phải công bố các ngưỡng đảm bảo chất lượng. Đề án nào phù hợp và đảm bảo chất lượng thì mới được tự chủ trong tuyển sinh. Quan điểm của Bộ là không buông lỏng chất lượng đầu vào. Đối với những trường chưa có đề án và vẫn tham gia thi “3 chung” thì vẫn phải tuân thủ những tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển mà Bộ sẽ ban hành. Hội đồng tư vấn của Bộ sẽ xây dựng và công bố ngưỡng vào ĐH, CĐ để các trường làm căn cứ xét tuyển. Ngưỡng này sẽ đảm bảo không bỏ sót những thí sinh có năng lực vào học.

Vậy theo ông những tiêu chí đảm bảo chất lượng đó là gì?

Khi còn thi “3 chung” và vẫn là cách thi kiểm tra kiến thức thì tiêu chí đảm bảo chất lượng vẫn phải dựa vào phổ điểm thi của thí sinh. Dù không có một mức điểm sàn chung nhưng dựa trên mức điểm thi của thí sinh, có thể Bộ sẽ thống kê và công bố phổ điểm của từng môn thi, từ đó đưa ra những mức điểm tương ứng với số phần trăm thí sinh đạt được. Dựa vào những mức điểm này, các trường có thể lựa chọn phương án xét tuyển. Tuy nhiên, Bộ có thể giới hạn mức điểm thấp nhất là bao nhiêu để các trường không thể lấy ở mức thấp quá. Đây cũng sẽ là bước tập dượt để phân tầng ĐH.

Cũng có ý kiến đề xuất nên thay thế điểm sàn bằng điểm liệt cho từng môn. Ông nghĩ sao về phương án này và khi nào thì Bộ sẽ công bố phương án thay thế điểm sàn?

Đó cũng là một phương án để phân luồng thí sinh. Mục tiêu của phương án nào thì cũng chỉ nên để 50 - 60% thí sinh đủ điều kiện vào ĐH, CĐ. Bộ sẵn sàng lắng nghe và hoan nghênh các đề xuất phương án thay thế cho điểm sàn. Việc xem xét đến ngưỡng đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng chỉ  thực hiện được khi có kết quả thi của thí sinh. Từ nay đến khi đó, Bộ sẽ nghiên cứu và công bố các phương án để xã hội đóng góp ý kiến. Nếu phương án nào phù hợp thì sẽ được triển khai.

Theo tác giả Vũ Thơ, Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiêu chí nào thay điểm sàn: Hướng tới tuyển theo năng lực, điểm sàn, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng