Tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo hệ tại chức

Giảm dần chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học theo lộ trình: năm 2012 chỉ tiêu tại chức được xác định bằng 60% chỉ tiêu chính quy, năm 2013 giảm còn 50% chỉ tiêu chính qui và sẽ tiếp tục giảm dần trong những năm tới

>> Giáo dục, tuyển sinh, khoa giáo, trường ngoài công lập

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết sẽ giảm dần chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học theo lộ trình để nâng cao chất lượng đào tạo.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo và nâng cao chất lượng hệ tại chức

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc đào tạo ĐH hệ tại chức về bản chất đã bị thay đổi, biến tướng, gây khó khăn trong việc tuyển dụng sinh viên ra trường của các cơ quan tuyển dụng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận, chất lượng đào tạo hệ vừa làm vừa học hiện nay còn thấp so với hệ chính quy, chưa đáp ứng được yêu cầu xã hội.

đào tạo hệ tai chức

Nâng cao chất lượng đào tạo hệ tại chức

Nguyên nhân chính là do chất lượng đầu vào thấp; Chương trình đào tạo, thời lượng đào tạo bị cắt xén; Các yêu cầu đối với đánh giá người học bị giảm thấp; Chưa có nghiên cứu đánh giá để xây dựng được phương pháp đào tạo phù hợp, chưa đầu tư thích đáng cho hệ đào tạo này, nhất là về công nghệ đào tạo, học liệu; Liên kết đào tạo bị buông lỏng, thiếu sự giám sát quản lý. ==> Hệ tại chức sẽ được quản lý chặt hơn

Theo đó, Bộ trưởng đưa ra 5 giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ vừa làm vừa học như sau: Các cơ sở đào tạo thực hiện đúng các quy định của quy chế tuyển sinh và đào tạo hệ vừa làm vừa học. Đồng thời, nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào; xây dựng và công bố công khai chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, kế hoạch đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng đối với từng chương trình đào tạo và từng địa điểm đào tạo; Xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hệ đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Tăng cường công tác kiểm định chất lượng các trường ĐH, CĐ trong đó chú trọng kiểm định chất lượng đào tạo hệ vừa làm vừa học, đào tạo từ xa. Đẩy mạnh công tác thanh tra việc đảm bảo các điều kiện hoạt động của các cơ sở giáo dục, kiên quyết đình chỉ hoạt động đào tạo đối với các cơ sở, các chương trình đào tạo không đủ điều kiện theo quy định.

Giảm dần chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học theo lộ trình (năm 2012 chỉ tiêu tại chức được xác định bằng 60% chỉ tiêu chính quy, năm 2013 giảm còn 50% chỉ tiêu chính qui và sẽ tiếp tục giảm dần trong những năm tới).

Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố kiểm tra thực hiện việc liên kết đào tạo, việc đào tạo hệ vừa làm vừa học tại các địa phương. Phối hợp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Đặc biệt, đưa đào tạo chính quy về cơ sở chính, không cho tổ chức đào tạo chính quy ở các địa điểm liên kết. Quy định việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ phải tổ chức tại cơ sở chính, đào tạo tiến sĩ chỉ bằng hình thức chính quy tập trung (với các tỉnh thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ sẽ xem xét cụ thể riêng).

Theo Chi Mai, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiếp tục giảm chỉ tiêu đào tạo hệ tại chức, đào tạo, tại chức, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM