Tiếng kêu cứu của trường PTTH dân lập

Trong khoảng 20 năm hình thành và phát triển, giai đoạn hiện nay khiến nhiều trường lao đao nhất, số trường tuyển đủ chỉ tiêu, tuyển học sinh chất lượng vào học cũng không nhiều.

Các trường THPT ngoài công lập “kêu cứu”

Không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường đã buộc phải tạm ngừng hoạt động.
Không riêng gì cấp ĐH, CĐ, mấy năm gần đây đến bậc THPT khối ngoài công lập tại Hà Nội cũng “lao đao” trong tuyển sinh do kém cạnh tranh với các trường công lập. Không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường đã buộc phải tạm ngừng hoạt động.

 

truong dan lap, truong tu, truong ptth, tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, gia dinh


Tại hội nghị Hiệu trưởng các trường THPT ngoài công lập do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức, lãnh đạo nhiều trường đã bày tỏ sự lo lắng về công tác tuyển sinh do khó cạnh tranh với các trường công lập. Ông Đỗ Văn Mạn (Hiệu trưởng trường THPT dân lập An Dương Vương) cho biết: “Các trường gặp khó vì cạn nguồn tuyển. Toàn thành phố có hơn 100 trường, chỉ tuyển được trên 10.000 học sinh. Mỗi trường tuyển được gần 120 em. Ở vùng ngoại thành, học phí trường dân lập cao gấp khoảng 20 lần trường công, thành thử không ai muốn học trường dân lập”.

Nguyên nhân

Theo lãnh đạo một số trường, do “bết bát” trong tuyển sinh dẫn đến tình trạng không đủ kinh phí hoạt động, trả lương giáo viên, khó thu hút được giáo viên dạy giỏi… Trong khoảng 20 năm hình thành và phát triển, giai đoạn hiện nay khiến nhiều trường lao đao nhất, số trường tuyển đủ chỉ tiêu, tuyển học sinh chất lượng vào học cũng không nhiều. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện thành phố có 102 trường THPT ngoài công lập, trong đó có 92 trường đang hoạt động, 8 trường tạm dừng hoạt động và 2 trường chưa hoạt động.

Lãnh đạo một số trường đã có kiến nghị Sở những giải pháp “cứu” các trường như: giảm số học sinh, số lớp học trong trường công lập, tạo nguồn tuyển cho các trường ngoài công lập... Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, khó khăn của các trường chủ yếu bắt nguồn từ chính cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên chưa đảm bảo. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ: “Trong giai đoạn hiện nay, các trường cần đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Trường nào mà đầu tư thỏa đáng, có hướng đi phù hợp sẽ phát triển tốt. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng đầu ra, có như thế mới giải được bài toán tuyển sinh”.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiếng kêu cứu của trường PTTH dân lập, truong dan lap, truong tu, truong ptth, tuye sinh, chi tieu tuyen sinh, gia dinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Gia Đình

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM