Tỉ lệ tốt nghiệp thấp cũng không thi lần 2

Theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định Bộ GD-ĐT không đặt vấn đề đỗ tốt nghiệp bao nhiêu phần trăm và sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp lần 2.

Kỳ thi THPT chung quốc gia: Chỉ tổ chức 1 lần trong năm

Tỉ lệ tốt nghiệp thấp cũng không thi lần 2 - khẳng định của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) công bố ngày 7-10.

Theo đó, đáp lại câu hỏi “phương án thi mới liệu có làm giảm tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT” và “nếu tỉ lệ tốt nghiệp thấp, liệu có tổ chức thi lần 2, lần 3”, Cục Khảo thi và kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh Bộ GD-ĐT không đặt vấn đề đỗ tốt nghiệp bao nhiêu phần trăm và sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp lần 2.

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho rằng  phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2014 các môn thi gần với phân bố chuẩn, nên dự đoán kì thi THPT quốc gia năm 2015 tỉ lệ tốt nghiệp sẽ không biến động nhiều.

Trong văn bản này, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục vẫn khẳng định sẽ tổ chức song song việc thi theo cụm thi do trường ĐH chủ trì và cụm thi tại địa phương.

Cụ thể, tại các địa phương đặc biệt khó khăn, không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, những thí sinh tham dự thi 4 môn tổi thiểu để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả của kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh thi đề chung như các thí sinh khác, nhưng thi tại cụm thi được tổ chức ở địa phương do Sở GD- ĐT chủ trì.

“Bộ không phân biệt thí sinh thi tại cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì với thí sinh thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, các thí sinh sẽ cùng làm một đề thi theo định hướng đánh giá năng lực, tăng mức yêu cầu vận dụng, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn, nên chắc chắn hạn chế việc quay cóp, trao đổi bài, khắc phục hiện tượng dùng phao thi”- văn bản này nhấn mạnh.

Bộ GD- ĐT cũng cho biết những học sinh đăng kí dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sẽ không phải nộp lệ phí, còn những học sinh đăng kí dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ phải nộp lệ phí. Dự kiến quy chế kì thi THPT quốc gia sẽ được ban hành vào đầu năm 2015.

Ai được miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp?

Cho đến ngày 7-10, Bộ chưa có danh mục cụ thể về những chứng chỉ, bằng cấp ngoại ngữ (trong đó có môn tiếng Anh) mà nếu thí sinh đạt được sẽ được miễn thi.

Tuy nhiên, việc miễn thi ngoại ngữ sẽ theo hướng chấp nhận các chứng chỉ quốc tế thuộc hệ thống chứng chỉ tương thích với khung tham chiếu châu Âu, thông dụng và do các tổ chức khảo thí có uy tín cấp.

Các thí sinh đoạt giải Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ cũng sẽ được miễn thi (ví dụ Olympic quốc tế môn Tiếng Nga).

Đề thi ngoại ngữ trong những năm trước mắt sẽ có yêu cầu năng lực theo chuẩn của chương trình 7 năm, tiến tới sẽ theo yêu cầu của chương trình 10 năm và đánh giá đầy đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo TTO, http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20141007/ti-le-tot-nghiep-thap-cung-khong-thi-lan-2/655462.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỉ lệ tốt nghiệp thấp cũng không thi lần 2, Kỳ thi THPT chung quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand