Thực hư thông tin thí sinh có 4 nguyện vọng

Mùa tuyển sinh năm nay, thí sinh có thêm cơ hội nào ngoài 3 nguyện vọng xét tuyển như những năm trước? Ông Đỗ Thanh Duy, chuyên gia tuyển sinh Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc này.
Trao đổi nhanh với VietNamNet sáng 23/2, ông Đỗ Thanh Duy - Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết, thí sinh thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm nay không có thêm nguyện vọng (NV) nào ngoài 3 cơ hội (3 NV) xét tuyển như những năm trước.


Hình minh hoạ

- Thưa ông, có phải năm nay thí sinh thi ĐH có thêm NV4?


Năm nay, thí sinh vẫn có 3 cơ hội xét tuyển như những năm trước. Nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Để đăng ký tham gia xét tuyển NV2, NV3 thí sinh phải có Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 đóng dấu đỏ của trường dự thi cấp.

Như vậy thông tin có thêm NV4 là không chính xác.

Tuy nhiên, năm nay thí sinh sẽ có thêm thời gian để cân nhắc chọn trường xét tuyển phù hợp. Thời gian các trường nhận hồ xét tuyển NV2 và NV3 đều được kéo dài thêm 5 ngày. Cụ thể, đợt 2 sẽ bắt đầu từ 25/8 đến hết ngày 20/9 (năm 2010 là hết ngày 15/9); đợt 3 sẽ bắt đầu từ ngày 20/9 đến hết ngày 10/10.

- Đề xuất của các trường là nhận hồ sơ xét tuyển đến đâu được gọi nhập học đến đó và lãnh đạo Bộ đã có chỉ đạo nên có quy định mở cho trường và thí sinh. Nội dung này quy định cụ thể như thế nào?

Vấn đề này sẽ có quy định cụ thể bằng văn bản. Hiện đang trình lãnh đạo Bộ xem xét quyết định. Chủ trương là đồng ý. Các trường sẽ phải công khai các thông tin điểm, chỉ tiêu, thí sinh đạt hay không đạt...lên trang web để thí sinh theo dõi; đồng thời nhà trường phải chịu trách nhiệm về những thông tin đó.

- Nếu quy định triển khai trong thực tế, giả sử thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường A và sau 5 ngày biết mình không đậu thì có được rút hồ sơ sang trường B với mức điểm phù hợp để xét tuyển?

Chúng tôi cũng đang cân nhắc để đảm bảo công bằng cho những thí sinh ở xa. Vì thời gian đăng ký xét tuyển NV2 quy định trong khoảng thời gian từ 25/8 đến hết 20/9 - không được kéo dài hơn, nếu trong khoảng thời gian này thì sinh ở xa không có mạng thì sẽ bị thiệt thòi....

- Cảm ơn ông!

Không nên để học sinh như chơi xổ số

Kết luận tại Hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ sáng 17/2, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận chỉ đạo, năm nay các trường cần thực hiện tuyển NV2, NV3 theo tinh thần công khai minh bạch.
Thông tin tuyển sinh phải được cập nhật liên tục trên Internet để phụ huynh và học sinh theo dõi, nắm được tình hình. Không nên để học sinh đăng ký nguyện vọng như chơi sổ xố, đến cuối cùng mở ra mới biết kết quả mà hãy để các em thấy rõ cơ hội của mình để chọn trường phù hợp.

 
Nguồn vietnamnet.vn
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thực hư thông tin thí sinh có 4 nguyện vọng, tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM