Thực hư du học định cư

Trong khi Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã khẳng định như vậy, nhiều công ty du học vẫn cam đoan “đảm bảo xin được visa”....
Để cạnh tranh và thu hút người học, thời gian gần đây, nhiều công ty du học đưa ra chiêu quảng cáo mới: “Du học để định cư”!
“Các công ty tư nhân xúc tiến các chương trình du học tại Mỹ không thể đảm bảo việc cấp visa làm việc hay định cư sau khi hoàn tất khóa học. Các loại visa này phải được chấp thuận bởi Chính phủ Mỹ và có giới hạn về số lượng. Các đương đơn xin visa sinh viên (SV) phải chứng tỏ được 3 điều: là những SV đích thực, phải có khả năng chi trả cho quá trình học tập và có kế hoạch trở về VN. Nếu SV không thể thuyết phục được viên chức lãnh sự về bất kỳ vấn đề nào trong 3 điều này, theo quy định của luật pháp Mỹ, thì viên chức lãnh sự không thể cấp visa cho người đó”.

Trong khi Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã khẳng định như vậy, nhiều công ty du học vẫn cam đoan “đảm bảo xin được visa”.


Hình minh hoạ


50.000 USD, 35.000 USD...

Trên trang www.vatgia.com có mẫu rao: “Bạn muốn định cư tại Mỹ? Chúng tôi cần tuyển sinh ngành Dược sang Mỹ học và được định cư sau ba năm (lưu ý: bao trọn gói và bao nghề). Trọn gói cho mọi thủ tục là 50.000 USD” .

Sau rất nhiều lần liên lạc và hẹn gặp qua nhiều người, chúng tôi đã đến văn phòng Công ty Hiệp Á - một công ty chuyên về thương mại xây dựng. Trong vai một người đang tìm mọi cách để định cư tại Mỹ, chúng tôi được bà Phương Lan - Chủ tịch HĐQT của công ty tiếp ngay tại trụ sở, là văn phòng thuê trong một con hẻm đường Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Không cần rào trước đón sau, bà Phương Lan khẳng định đây là chương trình đi theo con đường của Bộ Ngoại giao Mỹ, nghĩa là bà có mở văn phòng tại Mỹ và có hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ. Vì thế, nơi này dành cho bà vài suất để lo cho người khác định cư ở Mỹ.

“Đây là chương trình học riêng tại một công ty được quen biết khác tại Nam California, được giới thiệu là lớn nhất nước Mỹ. Vào đây sẽ được vừa học vừa làm, đứng bán thuốc tây tại quầy, có thu nhập”, bà Phương Lan nói.

“Bạn muốn định cư tại Mỹ? Chúng tôi cần tuyển sinh ngành Dược sang Mỹ học và được định cư sau ba năm (lưu ý: bao trọn gói và bao nghề). Trọn gói cho mọi thủ tục là 50.000 USD” - Mẫu rao tuyển sinh trên trang www.vatgia.com
Theo quảng cáo, thủ tục trọn gói là 50.000 USD, thế nhưng khi gặp chúng tôi, bà Lan nói chỉ có 35.000 USD, bao gồm phí visa sang Mỹ, tiền học, thực tập sau ba năm tại công ty này cộng với chi phí lo xin thẻ xanh (green card - chứng nhận thường trú nhân).

“Số tiền này được đóng làm hai đợt. Đợt đầu tiên đóng để lo các chi phí xin visa. Trước khi lên máy bay, sẽ đóng đợt cuối cùng. Qua Mỹ sẽ có người tìm giúp chỗ ăn ở, học hành”, bà Lan nói.

“Thẻ xanh” được bà Lan cam đoan sẽ được cấp sau khoảng 4 tháng ở Mỹ. Sau đó bà Lan lại cho biết nếu đóng sớm một nửa số tiền, ngày 25.8 sẽ có người từ Mỹ mang giấy tờ thủ tục về giao luôn. Còn sau đó, lúc nào chúng tôi muốn lên máy bay cũng được.

Như để chứng minh đã có nhiều người theo chương trình này, bà Lan cho biết đã gửi một số hồ sơ sang Mỹ để lo thủ tục, nếu chúng tôi đồng ý, bà sẽ gửi tiếp để ngày 25.8 có người về tiện thể giao luôn một loạt giấy tờ này. Bà Lan khẳng định sau ba năm sẽ được nhập quốc tịch Mỹ. Bà còn động viên chúng tôi cứ yên tâm vì chương trình của bà đang làm là chương trình đầu tư lớn nhất nước Mỹ!

Đến Singapore, được “lo” visa sang Mỹ (!?)

Một số công ty du học khác thì rao “bảo đảm du học định cư ở Mỹ từ một nước khác”. Công ty du học Đức Tú (DTU) tại đường Hồ Bá Kiện, Q.10 (TP.HCM) hiện đang ráo riết chiêu sinh khóa du học mới: Học tại Singapore, làm việc và định cư tại Mỹ với chương trình học và làm y tá.

Tiếp xúc với chúng tôi, một nhân viên của công ty giới thiệu chương trình học gồm 3 giai đoạn: Đầu tiên học chương trình Pre-Nursing từ 3 - 12 tháng tại Singapore. Sau đó sẽ được “lo” visa sang Mỹ học chương trình Direct Nurse. Hoàn thành chương trình này sẽ được vào làm việc với Alliance trong 5 năm.

Cũng theo giới thiệu của DTU, học viên có thể gia hạn hợp đồng khi kết thúc thời gian làm việc, tiếp tục tham gia một số chương trình huấn luyện về chuyên môn và được hỗ trợ làm thủ tục định cư tại Mỹ... Chi phí của chương trình này là 14.900 USD, bao gồm phí xét duyệt hồ sơ 100 USD, Pre-Nursing 9.800 USD và phí đặt cọc bảo lãnh visa sang Mỹ 5.000 USD.

“Các công ty tư nhân xúc tiến các chương trình du học tại Mỹ không thể đảm bảo việc cấp visa làm việc hay định cư sau khi hoàn tất khóa học. Các loại visa này phải được chấp thuận bởi Chính phủ Mỹ và có giới hạn về số lượng” - Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Về chương trình Direct Nurse, hiện nay cũng có Công ty cổ phần đầu tư Nguồn nhân tài quốc tế châu Á (AITRI) rao tuyển sinh.

Công ty này giới thiệu mình là doanh nghiệp duy nhất được American Career - tổ chức điều phối chương trình DirectNurse® khu vực châu Á của American Academic Alliance - ủy quyền tư vấn, tuyển sinh học sinh, SV tại VN có nguyện vọng du học tại Singapore học chương trình dự bị (Pre-Nursing).

Sau đó chuyển tiếp sang Mỹ học chính thức chuyên ngành y tá, hưởng chế độ học bổng, và sau khi tốt nghiệp được làm việc tại Mỹ 5 năm, có cơ hội gia hạn hợp đồng và định cư. Về học phí, học bổng, ưu đãi, hứa hẹn... của chương trình, công ty này giới thiệu cũng tương tự như DTU.
Công ty du học Đức Tú hứa hẹn xin visa qua Mỹ định cư từ Singapore cho người học - Ảnh: Thanh Niên.
Chưa cho phép đơn vị nào thí điểm

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thị trường Mỹ luôn có nhu cầu nhận lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có lĩnh vực y tá, điều dưỡng viên. Tuy nhiên phải đáp ứng những điều kiện khá ngặt nghèo, đặc biệt là thủ tục nhập cảnh.

Mỗi ngành nghề lao động vào Mỹ làm việc có một loại visa riêng: Chẳng hạn visa H1A dành cho lao động làm nghề y tá chỉ được cấp cho người có bằng y tá được Mỹ công nhận và trình độ tiếng Anh đạt TOEFL 550. Tuy vậy, ông Quỳnh lưu ý, đến nay Bộ LĐ-TB-XH vẫn chưa cho phép đơn vị nào thí điểm tuyển chọn, đưa lao động đi Mỹ hành nghề y tá, điều dưỡng viên.

Về vấn đề xin visa du học ở một nước khác rồi từ nước này xin visa vào Mỹ, Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM giải thích: “Đương đơn có thể nộp hồ sơ ở bất kỳ nơi nào mà họ mong muốn, nhưng thông thường nộp hồ sơ ở khu vực họ sinh sống, nơi các viên chức lãnh sự có khả năng xác định được các mối ràng buộc của họ tại VN là cách tốt nhất. Tất cả các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Mỹ tại các nước đều áp dụng cùng một luật pháp như nhau, vì vậy các viên chức lãnh sự ở tất cả mọi nơi đều sử dụng đúng các tiêu chuẩn giống nhau để đánh giá đương đơn”.

Như vậy, rõ ràng việc một du học sinh VN học tại Singapore rồi xin visa sang Mỹ học hoặc làm việc vốn không phải là chuyện dễ dàng nên việc hứa hẹn định cư ở Mỹ theo đường này là hết sức viển vông. (còn tiếp).

rung tâm tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA) đã có tại Hà Nội vào ngày 13.9 và trước đó, ngày 5.8 tại TP.HCM. Đây là nguồn thông tin chính thức của Chính phủ Mỹ về du học tại nước này và cung cấp thông tin miễn phí, chính xác, không thiên vị về các cơ hội học tập cho SV và phụ huynh VN.

Ngoài ra, Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng cho biết các trung tâm tư vấn du học thỉnh thoảng có thu phí khi cung cấp thông tin cho SV. Những thông tin về visa đã có trên trang webhttp://hochiminh.usconsulate.gov/student/visa.html. SV không cần phải trả tiền cho những thông tin về visa mà các trung tâm tư vấn cung cấp vì thông tin này đã được tổng lãnh sự cung cấp miễn phí trên website của mình.
 

Theo Đăng Nguyên
Thanh Niên
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thực hư du học định cư, Du học, học bổng du học

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng