Cách thức thủ tục xin visa du học Úc dành cho người lần đầu

Khi bạn có ý định đi du học Úc, một trong những bước quan trọng là tìm hiểu các thủ tục xin visa du học Úc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những quy định, yêu cầu giúp bạn dễ dàng xin visa du học Úc hơn:

Những thắc mắc thường gặp khi xin visa du học Úc lần đầu

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Việt Nam?

Tư vấn của Chuyên viên tư vấn du học Úc: Đơn xin thị thực có thể nộp trực tiếp tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (AVACs).

Xin visa du học úc ở Hà Nội

  • Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) Tháp DMC, tầng 7 , 535 phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu
  • Từ 8 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ đến 16 giờ 30
  • Điện thoại: (84-4) 3736 6258Fax: (84-4) 3736 6259E-mail: hanoi@iom.int

Xin visa du học Úc tại TP HCM

  • Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM), Tòa nhà PDD, Tầng 8, 162 đường Pasteur, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu.
  • Từ 8 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ
  • Điện thoại: (84-8) 3827 7384Fax: (84-8) 3827 7385
  • E-mail: hcmc@iom.int

Chi phí để xin xét duyệt thị thực Úc là bao nhiêu?

Ngoài lệ phí xét duyệt thị thực (VACs), Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVACs – IOM) sẽ thu lệ phí dịch vụ từ khách hàng. Đề nghị quí vị lưu ý những thay đổi trong việc qui đổi tiền Đồng Việt Nam đối với lệ phí dịch vụ IOM kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2012. Bản thân lệ phí IOM không thay đổi – chỉ có tỷ giá qui đổi ngoại tệ thay đổi dẫn đến việc thay đổi trong việc qui đổi tiền đồng Việt Nam.

Lệ phí dịch vụ IOM từ ngày 01 tháng 01 năm 2012

420,000 đồng (VNĐ) đối với mỗi hồ sơ xin thị thực Ngắn hạn như thị thực Quá cảnh, thị thực Du học, thị thực Du lịch, thị thực Công tác.

420,000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin thị thực Định cư.

420,000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin đăng ký quốc tịch Úc theo huyết thống.

210,000 VNĐ đối với thị thực Điện tử (ETA); và 105,000 VNĐ cho việc in thị thực.

Ngoài ra, quí vị cũng có thể xin một cuộc hẹn để đến nộp đơn du học úc tại Bộ phận Thị thực và Quốc tịch, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh (DIAC). (Xin lưu ý là bạn sẽ không được vào Đại sứ quán Úc hoặc Tổng Lãnh sự nếu không có hẹn trước.) Bạn không cần xin hẹn trước khi đến AVACs.

Cách thức thủ tục xin visa du học Úc dành cho người lần đầu

Tôi có thể xin cuộc hẹn với đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự như thế nào?

Bạn có thể liên lạc với đại sứ quán ÚC theo thông tin dưới đây :

Đại sứ quán Úc tại Hà Nội: Gọi điện thoại đến số tổng đài của Đại sứ quán: (84-4) 3774 0100, số máy lẻ 156. Gọi điện thoại đến số tổng đài của DIAC: (84-4) 3774 0222 từ 9 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; hoặc Gửi thư điện tử (E-mail) về địa chỉ: immigration.hanoi@dfat.gov.au

Tổng lãnh sự quán Úc tại TP. HCM Gọi điện thoại đến số: (84-8) 3521 8260 từ 9 giờ đến 12 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; hoặc Gửi thư điện tử (E-mail) về địa chỉ: immigration.hochiminhcity@dfat.gov.au

Để xin cuộc hẹn để nộp đơn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh và mang theo tất cả các giấy tờ cần thiết. Đơn xin không hoàn chỉnh có thể kéo dài thời gian xét duyệt.

Khi xin cuộc hẹn, nếu có yêu cầu gì đặc biệt, bạn vui lòng thông báo với viên chức sắp xếp cuộc hẹn. Đồng thời, bạn cần thông báo đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu của bạn và của những người khác trong nhóm cùng nộp đơn.

Lưu ý rằng: nếu bạn gửi thư điện tử thì những thư điện tử (e-mail) có tổng dung lượng không lớn hơn 5 MB. Với những sắp xếp hiện tại, hệ thống bên nhận hồ sơ sẽ  không gửi thông báo đối với những e-mail vượt quá 5MB gửi đi không thành công. Nếu bạn cần gửi những e-mail có dung lượng lớn, cần xem xét gửi các giấy tờ thành nhiều lần với dung lượng nhỏ hơn; và gửi thêm một e-mail thông báo cho bộ phận có liên quan biết rằng bạn đã gửi những e-mail nói trên.

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực Úc (VACs):

VACs phải trả bằng tiền mặt và trả bằng tiền đồng Việt Nam (VNĐ). Bạn có thể trả VACs tại AVACs hoặc tại DIAC Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh theo cuộc hẹn. Thông tin về cách thức đăng ký hẹn trước có trên trang web của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.: http://www.vietnam.embassy.gov.au/hnoi/How_to_apply_for_a_v.html

Bạn cũng có thể nộp VACs tại một văn phòng của DIAC ở Úc. Nếu VACs nộp tại Úc thì bạn phải đính kèm tờ hóa đơn gốc cùng lúc nộp hồ sơ. Xin vui lòng kiểm tra lại VACs trước khi quí vị nộp hồ sơ vì các khoản lệ phí có thể được thay đổi trong thời gian ngắn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ trong thời gian bao lâu?

Tư vấn của Chuyên viên tư vấn du học Úc: Thời gian xét duyệt hồ sơ có thể thay đổi tùy thuộc vào văn phòng xét duyệt. Bên xét duyệt chủ trương xét duyệt một đơn xin hoàn chỉnh trong khoảng thời gian nêu dưới đây, tuy nhiên, bạn được khuyến khích nộp đơn sớm hơn khoảng thời gian này.

Đơn xin thị thực du học của các đương đơn cư trú ở Đà Nẵng hoặc các vùng từ Đà Nẵng trở vào phía Nam sẽ được Văn phòng Thị thực và Quốc tịch, Tổng Lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh xem xét. Đương đơn cư trú tại các vùng từ Huế trở ra phía Bắc sẽ được Bộ phận Thị thực và Quốc tịch, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội xét duyệt.

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực

Thời gian xét đơn

Nhập cảnh ngắn hạn

Trước ngày

01/01/2012

Từ ngày

01/01/2012

Hà Nội

Thành phố

Hồ Chí

Minh

Thị thực Công tác ngắn hạn – tối đa 3 tháng

2,750,000VNĐ

3,080,000VNĐ

2 tuần

2 tuần

Thị thực Khám chữa bệnh tối đa 3 tháng

Không

Không

2 tuần

2 tuần

Thị thực Khám chữa bệnh trên 3 tháng

1,250,000VNĐ

1,210,000VNĐ

2 tuần

2 tuần

Thị thực Chuyên ngành/Đào tạo/Thể thao/

Nghiên cứu

7,000,000VNĐ

6,720,000VNĐ

4 tuần

4 tuần

Thị thực Du lịch

2,550,000VNĐ

2,420,000VNĐ

2 tuần

2 tuần (2)

Thị thực du học

• Nghiên cứu sinh (574)

13,000,000VNĐ

11,790,000VNĐ

7 ngày

7 ngày

• Đại học (573) (1)

13,000,000VNĐ

11,790,000VNĐ

4-6 tuần

4-6 tuần

• Học bổng của Chính phủ Úc / hoặc Bộ

quốc phòng (576)

Không

Không

14 ngày

14 ngày

• Học phổ thông (571)

13,000,000VNĐ

11,790,000VNĐ

4-6 tuần

4-6 tuần

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực

Thời gian xét đơn

Thị thực Du học – tiếp tục

Trước ngày

01/01/2012

Từ ngày

01/01/2012

Hà Nội

Thành phố

Hồ Chí

Minh

• Tất cả các diện thị thực du học khác

13,000,000VNĐ

11,790,000VNĐ

60 ngày

60 ngày

Thị thực Định cư

Thị thực Định cư – diện Con mồ côi

28,050,000VNĐ

26,880,000VNĐ

10 tháng

10 tháng

Thị thực Định cư – diện Con cái phụ thuộc (Tạm

thời)

4,950,000VNĐ

4,740,000VNĐ

10 tháng

10 tháng

Thị thực Định cư – diện Cha mẹ bảo lãnh con

45,900,000VNĐ

43,950,000VNĐ

10 tháng

10 tháng

Thị thực Định cư – diện Kết hôn/Đính hôn/ Sống

chung không có hôn thú

45,900,000VNĐ

43,950,000VNĐ

8 tháng

8 tháng

Thị thực Định cư – Các diện khác bao gồm bảo

lãnh Thành viên cuối cùng trong gia đình / Thành

viên gia đình phụ thuộc

45,900,000VNĐ

43,950,000VNĐ

Không có

thời gian

xét duyệt

trung bình

Không có

thời gian xét

duyệt trung

bình

Thị thực Định cư – diện Người chăm sóc

28,050,000VNĐ

26,880,000VNĐ

Không có

thời gian

xét duyệt

trung bình

Không có

thời gian

xét duyệt

trung bình

Các loại khác

Đăng ký Quốc tịch Úc theo huyết thống

• VAC cho đơn nộp đầu tiên

2,750,000VNĐ

2,640,000VNĐ

4 tuần

4 tuần

• VAC cho mỗi đơn tiếp theo nộp cùng đơn

đầu tiên

2,200,000VNĐ

2,090,000VNĐ

4 tuần

4 tuần

Thị thực cho Thường trú nhân quay lại Úc (RRV)

6,000,000VNĐ

6,610,000VNĐ

2 tuần

2 tuần

Cấp lại thị thực RRV

2,300,000VNĐ

2,200,000VNĐ

2 tuần

2 tuần

Từ khi áp dụng những thay đổi tích cực trong các mức độ xét duyệt thị thực du học đối với du học sinh Việt Nam, số lượng hồ sơ xin thị thực du học mà chúng tôi nhận được gia tăng đáng kể. Vì vậy, chúng tôi rất khuyến khích quí vị nộp đơn ít nhất là 8 tuần trước ngày nhập học dự kiến của du học sinh để đảm bảo rằng đương đơn không bị lỡ thời gian đầu của khóa học. Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết các đơn xin nhanh chóng và rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ.

Lưu ý: Vì số lượng hồ sơ xin thị thực diện Du lịch hiện nay gia tăng đáng kể, thời gian xét duyệt đối với diện thị thực này có thể kéo dài đến 4 tuần lễ. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích các đương đơn xin thị thực diện Du lịch xem xét nộp đơn sớm để có đủ thời gian xét duyệt. (Thông báo của đơn vị cấp Visa du học Úc)

Lấy mẫu đơn xin thị thực Úc ở đâu?

Tất cả các mẫu đơn và Quyển Hướng dẫn Định cư đều có thể được tải chép miễn phí từ trang web của DIAC. Bạn còn có thể mua Quyển Hướng dẫn Định cư tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đọc kỹ hướng dẫn nộp đơn liên quan đến loại thị thực mà bạn đang xin để xác định rõ là bạn có cần điền Tờ cam kết đồng ý cung cấp những thông tin cá nhân và/hoặc Tờ khai chi tiết về thân nhân hay không. Những mẫu đơn này có trên trang web của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Các mẫu đơn được cung cấp theo dạng PDF và yêu cầu máy tính của bạn phải có chương trình Adobe Reader. Xem thêm thông tin tại đây:

  • http://www.immi.gov.au/allforms/index.htm
  • http://www.immi.gov.au/functional/pdf.htm
  • http://www.hcmc.vietnam.embassy.gov.au/files/hnoi/Consent%20Form.%20v1109.pdf
  • http://www.vietnam.embassy.gov.au/files/hnoi/relativesform.pdf

Yêu cầu về giấy tờ khi nộp hồ sơ và giải quyết khi làm mất giấy tờ?

Các đơn xin không hoàn chỉnh: Theo Bộ luật Di trú 1958 (Migration Act 1958), các đơn xin thị thực có thể được quyết định dựa trên những thông tin đã nộp. Do đó, điều quan trọng là các đơn xin thị thực phải được nộp hoàn chỉnh một cách tối đa và tất cả các giấy tờ hỗ trợ phải được nộp ngay lúc quí vị nộp đơn. Những đơn xin không hoàn chỉnh hoặc có các giấy tờ kém chất lượng có thể bị xét chậm hoặc bị từ chối.

Giả mạo hoặc che dấu thông tin: Bất kỳ một hình thức giả mạo hoặc che giấu thông tin nào đều có thể dẫn đến việc đơn xin thị thực của quí vị bị từ chối. Các đương đơn phải trả lời đầy đủ, thành thật và khai bất kỳ thông tin nào có liên quan đến câu hỏi. Tất cả các chữ ký trên đơn xin thị thực và trong hộ chiếu của đương đơn phải do chính đương đơn ký.

Việc công chứng giấy tờ: Tất cả những giấy tờ cá nhân như Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch (không quá 6 tháng), v.v. phải có công chứng của chính quyền địa phương. “Bản sao có công chứng” là những bản sao được viên chức hoặc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chứng nhận hoặc đóng dấu sao y bản chính. Ở Việt Nam, Phòng công chứng Nhà nước và Ủy ban nhân dân địa phương được phép chứng nhận sao y bản chính các giấy tờ theo từng cấp độ phù hợp.

Bộ phận Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tại Đại sứ quán Úc ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Úc ở thành phố Hồ Chí Minh có thể chứng nhận giấy tờ do các cơ quan của Chính phủ Úc và/hoặc các tổ chức khác của Úc cấp, đồng thời xác nhận chữ ký của các công dân và thường trú nhân Úc theo yêu cầu. Tại Úc, các bản sao có thể được công chứng bởi Thẩm phán địa phương (Justice of the Peace), Cố vấn pháp luật chứng nhận tuyên thệ (Commissioner for Declarations), hoặc người có thẩm quyển xác nhận lời tuyên thệ trước pháp luật theo Bộ luật tuyên thệ 1959 (Statutory Declarations Act 1959).

Xin lưu ý: Bản chụp các bản sao công chứng KHÔNG ĐƯỢC chấp nhận.

Mất giấy tờ: Nếu bạn làm mất Giấy khai sinh, bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để xin một bản trích lục Giấy khai sinh. Trong trường hợp không thể xin bản trích lục vì mất sổ Bộ, quí vị có thể xin đăng ký khai sinh lại.

Việc dịch thuật giấy tờ: Những giấy tờ không bằng tiếng Anh cần có bản dịch tiếng Anh đính kèm. Ở Việt Nam, bản dịch phải do các cơ quan được cấp phép dịch thuật thực hiện. Ở Úc, dịch thuật viên phải được Cơ quan Nhà nước có Thẩm quyền cấp phép cho Biên dịch viên và Phiên dịch viên (NAATI) công nhận. Không cần dịch các bằng chứng về mối quan hệ như thư từ trao đổi cá nhân.

Chỉ định người được ủy quyền nhận thông tin: Theo Bộ luật về Quyền riêng tư 1988 (Privacy Act 1988), DIAC chỉ có thể cung cấp thông tin về một đơn xin thị thực cho chính đương đơn xin thị thực, người được đương đơn ủy quyền nhận thông tin hoặc một dịch vụ di trú đã được đương đơn chỉ định.

Bạn có thể dùng mẫu đơn mới – mẫu 956A – Chỉ định người được ủy quyền nhận thông tin hoặc Chấm dứt việc chỉ định người được ủy quyền nhận thông tin (Form 956A – Appointment or withdrawal of authorised recipient) khi quí vị muốn thông báo cho DIAC biết về việc quí vị:

Đồng ý ủy quyền cho một người khác thay mặt quí vị nhận các thông tin và giấy tờ từ DIAC; hoặc
Chấm dứt việc ủy quyền nói trên.

Mẫu đơn 956A mới có trên trang web chủ của DIAC từ ngày 01 tháng 11 năm 2010. Xem: http://www.immi.gov.au/allforms/application-forms/forms_num2.htm

Sử dụng dịch vụ di trú: Bạn không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ di trú. Tuy nhiên, nếu có ý định sử dụng dịch vụ di trú, bạn nên sử dụng dịch vụ có đăng ký. Danh sách các dịch vụ di trú có đăng ký có trên trang web của Văn phòng có thẩm quyền về đăng ký dịch vụ di trú (Office of the Migration Agents Registration Authority).  Xem: https://www.mara.gov.au/

Bạn có thể ủy quyền cho một dịch vụ di trú thay mặt quí vị liên hệ với DIAC. Nếu bạn muốn ủy quyền cho dịch vụ di trú, dịch vụ của bạn cần điền vào phiên bản mới của mẫu đơn 956 – Thông báo của dịch vụ di trú về việc cung cấp dịch vụ nhập cư (Form 956 – Advice by a migration agent / exempt person of providing immigration assistance) để thông báo cho DIAC biết về việc:

Họ được đương đơn chỉ định cung cấp dịch vụ nhập cư và thay mặt đương đơn liên hệ với DIAC, và xác nhận rằng họ đồng thời cũng được ủy quyền để nhận các thông tin và giấy tờ liên quan đến hồ sơ của đương đơn; Đương đơn đã chấm dứt việc chỉ định họ làm dịch vụ nhập cư.

Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe: Đương đơn có thể được yêu cầu khám sức khỏe và chụp hình phổi, do hội đồng các bác sĩ đã được phê duyệt đảm nhận. Mẫu khám sức khỏe sẽ được cấp cho đương đơn khi cần thiết.

Xem: http://www.immi.gov.au/contacts/panel-doctors/index.htm

Trên đây là các bước xin visa du học úc để hiểu rõ hơn trước khi làm hồ sơ du học úc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

Theo Đại sứ Quán Úc tại TPHCM

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách thức thủ tục xin visa du học Úc dành cho người lần đầu, Thủ tục xin visa du học Úc, thu tuc xin visa du hoc uc, du hoc uc, hoc bong du hoc uc, thong tin du hoc uc, hoc bong, du hoc, hoc bong du hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng