Thủ tục bảo lưu điểm như thế nào?

* Em chuẩn bị thi lại kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét ĐH. Năm ngoái điểm môn hóa của em khá tốt, em muốn bảo lưu điểm môn hóa có được không và thủ tục bảo lưu thế nào ạ?

Hộp thư tư vấn 24/7: Thủ tục bảo lưu điểm như thế nào?Học sinh Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) được hướng dẫn khai hồ sơ ĐKDT năm 2016 - Ảnh Hà Ánh

Thủ tục bảo lưu điểm như thế nào?

* Em là thí sinh tự do ở Cai Lậy (Tiền Giang), năm nay chuẩn bị thi lại kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét ĐH. Năm ngoái điểm môn hóa của em khá tốt, điểm môn lý chỉ trên trung bình. Vậy em muốn bảo lưu điểm môn hóa có được không và thủ tục bảo lưu thế nào ạ? (kinhkong1995@gmail.com)

- Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang): Theo quy chế, thí sinh được quyền bảo lưu điểm các môn đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia trước đó cho đợt xét tốt nghiệp THPT năm kế tiếp. Quy chế không bắt buộc thí sinh phải bảo lưu đồng thời tất cả các môn đạt từ 5 trở lên, thí sinh có quyền được chọn môn bảo lưu nếu đạt đủ số điểm.
Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, điểm bảo lưu chỉ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, không được sử dụng để xét tuyển ĐH. Do vậy, nếu môn thí sinh muốn bảo lưu điểm là môn vừa sử dụng để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH năm nay thì nên cân nhắc kỹ về khả năng cải thiện điểm ở kỳ thi sắp tới.
Về thủ tục bảo lưu, thí sinh phải xin giấy xác nhận bảo lưu điểm của hiệu trưởng trường THPT nơi thí sinh học năm ngoái. Trường hợp thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp ở địa phương khác, giấy xác nhận bảo lưu điểm phải do sở GD-ĐT nơi thí sinh đã học năm ngoái. Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải nộp giấy xác nhận này kèm trong hồ sơ đến trước ngày 30.4.

* Đến cuối tháng 5 em mới có chứng chỉ IELTS thì em có kịp để đăng ký miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh trong kỳ thi năm nay không? (anhthotckt@gmail.com)

- Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang): Theo quy định thời gian để thí sinh đăng ký môn thi xét tốt nghiệp và ĐH đến hết ngày 30.4, sau thời gian này thí sinh không được thay đổi môn thi và cụm thi.
Tuy nhiên cũng theo hướng dẫn xét miễn thi tốt nghiệp các môn ngoại ngữ, chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng đến hết ngày 1.7. Do vậy, những trường hợp đặc biệt Sở sẽ xem xét cụ thể bổ sung hồ sơ để đảm bảo quyền lợi tối thiểu của thí sinh đến trước ngày thi. Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần báo với điểm thu nhận hồ sơ về trường hợp của mình để được hướng dẫn cụ thể.

Xét điểm chứng chỉ ngoại ngữ theo cách nào?

“Em có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0, vậy em có cần phải dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia hay sử dụng điểm của chứng chỉ này để xét tiêu chí phụ khi đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch? Nếu không thì cách tính của trường ra sao, sử dụng điểm 10 sau khi phiên ngang theo quy định của Bộ hay 6.0 điểm cho chứng chỉ này?”.

Quy chế thi THPT quốc gia năm nay tiếp tục cho phép thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (theo quy định) được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp. Một số trường ĐH thông báo sử dụng các chứng chỉ này làm tiêu chí phụ trong trường hợp xét thí sinh đồng điểm, tuy nhiên mỗi trường có một cách xét điểm khác nhau.
Thạc sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết tiêu chí phụ thứ nhất dùng để xét thí sinh đồng điểm là điểm thi tốt nghiệp 2016 môn ngoại ngữ hoặc điểm ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định. Như vậy, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo đúng quy định của Bộ sẽ không cần dự thi THPT quốc gia môn tiếng Anh và sử dụng mức điểm phiên ngang theo quy định của Bộ để xét tiêu chí phụ.
Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm tiêu chí phụ xét thí sinh đồng điểm vào các ngành ngôn ngữ nhưng lại có cách tính điểm khác. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, nói để đảm bảo công bằng cho thí sinh, trường sẽ xét điểm tiêu chí phụ bằng điểm thực tế mà thí sinh đạt được trên chứng chỉ, không sử dụng thang điểm phiên ngang. Thí sinh có chứng chỉ đạt điểm cao hơn sẽ được ưu tiên xét trước.
Các thí sinh có chứng chỉ này lưu ý nộp kèm bản sao chứng chỉ này trong hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-thu-tuc-bao-luu-diem-nhu-the-nao-690377.html, http://thanhnien.vn/giao-duc/xet-diem-chung-chi-ngoai-ngu-theo-cach-nao-689998.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thủ tục bảo lưu điểm như thế nào?, quy chế dự thi THPT quốc gia 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016, thủ tục bảo lưu, xét miễn thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH, tuyển sinh 2016, hồ sơ xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM