Thu học phí sai quy định

Từ năm học trước, Bộ đã quy định các trường phải thu học phí theo từng tháng, không được thu từng năm hoặc học kỳ nếu sinh viên không tự nguyện. Tuy nhiên, ngay từ khi nhập học các tân sinh viên đã nhận được thông báo phải đóng học phí theo từng kỳ hoặc cả năm.

Nhiều trường ĐH, CĐ hiện không thu học phí theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Để giữ chân sinh viên !

Từ năm học trước, Bộ đã quy định các trường phải thu học phí theo từng tháng, không được thu từng năm hoặc học kỳ nếu sinh viên không tự nguyện. Nhưng trong những ngày thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học, nhiều trường vẫn thông báo thu học phí theo năm hoặc học kỳ.

Trong thông báo về đơn giá học phí năm học 2013 - 2014 được đăng tải trên trang web Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, sinh viên (SV) trúng tuyển vào trường năm 2013 phải đóng học phí trọn gói cả năm học. Cụ thể, SV bậc ĐH phải đóng 16 - 17 triệu đồng và SV bậc CĐ phải đóng 15 triệu đồng. Không chỉ SV mới nhập học, SV các năm còn lại cũng phải đóng học phí theo từng học kỳ.

Tương tự, hàng loạt trường khác đều thông báo thu học phí theo từng học kỳ. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tạm thu học phí học kỳ 1 năm học là 3 triệu đồng/SV (trừ ngành sư phạm tiếng Anh miễn học phí). Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng thông báo tạm thu học phí nhập học của SV khóa 2013 là 2,2 triệu đồng/SV.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng thu học phí của SV khóa 2009 các ngành từ hơn 4,7 - 5,7 triệu đồng/học kỳ. Trong thông báo về điều kiện nhập học của Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, SV phải đóng học phí học kỳ 1 là 4,8 triệu đồng. Trường ĐH Công đoàn cũng yêu cầu SV đóng hơn 3,3 triệu đồng bậc ĐH và hơn 2,8 triệu đồng bậc CĐ.

học phí tân sinh viên

Trường ĐH Tiền Giang thu học phí học kỳ 1 năm học này với mức từ 888.000 đồng đến hơn 1,2 triệu đồng tùy ngành và bậc học. Trường ĐH Đồng Tháp tạm thu học phí học kỳ 1 của SV các ngành ngoài sư phạm khi nhập học là 2,4 triệu đồng (bậc ĐH), 2 triệu đồng (bậc CĐ) và 1,8 triệu đồng (bậc TCCN). Tại Học viện Hành chính, học phí phải đóng khi nhập học là hơn 2,1 triệu đồng/SV. Trường ĐH Y Hà Nội thông báo học phí năm học này mỗi tháng 685.000 đồng (10 tháng/năm học). Tuy nhiên, trường yêu cầu SV nhập học nộp trước học phí của 5 tháng đầu. Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng thu học phí học kỳ 1 hơn 2,2 triệu đồng (bậc CĐ) và hơn 2,8 triệu đồng (bậc ĐH).

Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM cho biết: “Học kỳ đầu tiên khi SV nhập học, các trường phải thu học phí toàn học kỳ hoặc nguyên năm là cách trường giữ chân SV”.

Phí đón tiếp, tiền giấy vệ sinh

Không chỉ học phí, SV còn phải đóng nhiều khoản lệ phí khác tùy theo quy định từng trường.

Khi đến làm thủ tục nhập học, SV Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội phải đóng lệ phí nhập học 228.000 đồng/SV. Học viện Ngân hàng thu lệ phí đón tiếp nhập học 70.000 đồng/SV. Trường ĐH Y Hà Nội cũng thu tiền đón tiếp và làm thủ tục nhập học với mức 100.000 đồng/SV, phí phục vụ thư viện ngoài giờ 30.000 đồng/năm và đóng một lần cho cả khóa học. Đặc biệt, trường này còn thu hội phí Hội SV hệ bác sĩ là 72.000 đồng (6 năm) và hệ cử nhân 48.000 đồng (4 năm).

Trong khi nhiều trường miễn lệ phí khám sức khỏe cho SV hoặc thu với giá trên dưới 30.000 đồng thì Trường ĐH Sài Gòn thu 80.000 đồng, Trường ĐH Cần Thơ thu 190.000 đồng, Trường ĐH Dầu khí Việt Nam thu đến 269.000 đồng…

Đặc biệt hơn, Trường CĐ Công nghiệp và xây dựng còn thu phí vệ sinh môi trường và vệ sinh phòng học cả khóa học là 120.000 đồng. Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM thu 60.000 đồng chi phí nước uống và vệ sinh, Trường ĐH Dầu khí Việt Nam mỗi tháng thu 20.000 đồng/SV tiền giấy vệ sinh, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thu phí tham quan danh lam thắng cảnh 170.000 đồng…

Học phí thu theo tháng

Điều 13 Nghị định 49 ban hành năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến 2014 - 2015, ghi rõ: “Học phí được thu định kỳ hằng tháng; Nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học”. Đây là quy định chung cho toàn bộ các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập. Thêm vào đó, ngày 10.5.2013 Bộ GD-ĐT tiếp tục ra thông báo gửi các cơ sở giáo dục công lập yêu cầu các trường không được ép buộc học sinh, sinh viên đóng học phí một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học (trừ trường hợp tự nguyện), nhất là đầu năm học mới.

Theo Hà Ánh, thanh niên - Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thu học phí sai quy định, đại học, cao đẳng, thu phí

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

nhin/doc/suy ngam
nen giao duc nen co bien pháp để nền giáo dục nước nhà được cải thiện......./không chỉ nhìn vào đó, lên án mà không làm gì?,...../quy định ak,nghe có thể hiểu nhưng có ban lãnh đạo nào thật sự quan tâm mà giải quyết đâu/" thượng không chính- hạ tắc loạn" mà càng quan tâm, cố quan tâm thì chỉ muốn bóp nát,....//
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM