Thu hẹp chế độ hưởng điểm ưu tiên mùa tuyển sinh 2016

Chế độ hưởng điểm ưu tiên mùa tuyển sinh 2016 được thay đổi nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh khi xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Theo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 của Bộ GD - ĐT, một số thay đổi trong chế độ thưởng điểm ưu tiên dành cho thí sinh đã được nhấn mạnh.

Theo đó, để tránh trường hợp thay đổi hộ khẩu để được cộng điểm, Bộ GD - ĐT quyết định thay đổi như sau: thí sinh ở khu vực 1 (KV1) phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại KV1 mới được hưởng ưu tiên cộng điểm khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào sẽ hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp. Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực.

Thu hẹp chế độ hưởng điểm ưu tiên mùa tuyển sinh 2016Thí sinh nghe tư vấn chọn trường thi và nghe giải đáp về điểm cộng trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2016.

Ngoài ra, mức chênh lệch giữa các khu vực (0,5 điểm) và giữa các nhóm đối tượng (1 điểm) xác định theo thang điểm 10 và tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30.

Các trường sử dụng thang điểm khác thang điểm 10 hoặc tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển khác 30 (ví dụ trường hợp nhân hệ số môn thi chính) đều phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10 trên, sau đó tiến hành cộng điểm ưu tiên hoặc phải quy đổi điểm ưu tiên về thang điểm mà trường đang sử dụng.

Về vấn đề xét điểm ưu tiên mùa tuyển sinh 2016, thầy Đặng Đình Cung - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Hà Nội cho biết: "Với các đối tượng khác nhau, sự chênh lệch về hoàn cảnh là có thật, thí sinh khu vực 3 thiệt thòi hơn khu vực 1 là điều chắc chắn. Vì thế, các chính sách quy định của nhà nước đối với các đối tượng thuộc khu vực nông thôn, miền núi, con gia đình thuộc diện chính sách sẽ vẫn được tiến hành. Điểm cộng cụ thể có chút thay đổi nhưng không nhiều, chủ yếu siết chặt lại để các em công bằng với nhau hơn trong khi xét tuyển".

Theo VTV, nguồn: http://vtv.vn/giao-duc/thu-hep-che-do-huong-diem-uu-tien-mua-tuyen-sinh-2016-2016032212372433.htm


Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thu hẹp chế độ hưởng điểm ưu tiên mùa tuyển sinh 2016, tuyển sinh 2016, chế độ thưởng điểm ưu tiên, công tác tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand