Thông tin về tuyển sinh ngành Y - Dược 2012

(Tuyển sinh 2012) Liên quan đến lĩnh vực này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh mà trên cơ sở các trường y tự xác định số lượng tuyển sinh phù hợp và đề nghị lên Bộ Y tế.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong khoảng 1-2 năm nữa nhân lực khối ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng dự báo sẽ rơi vào tình trạng “cung” thừa “cầu”, trong khi các khối ngành khác, trong đó đặc biệt là y, dược đang “khát” nhân lực, nhất là các chuyên ngành y học đặc thù... Đây sẽ những cánh cửa nghề nghiệp rộng mở đối với những thí sinh có học lực khá giỏi khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai vì chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH-CĐ năm 2012… Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, khối ngành y dược đang thiếu nhân lực.

Thong tin ve tuyen sinh nganh y duoc 2012, Cac truong dao tao y duoc, hoc phi dai hoc, truong y phia bac, truong y tai mien trung, truong y phia nam,

Sinh viên y - dược trong phòng thí nghiệm.Ảnh: Trần Minh

Đào tạo tiên tiến và mở thêm mã ngành mới

Ở phía Bắc

Trường ĐH Y Hà Nội năm nay dự kiến tuyển khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu (CT) bậc ĐH ở các chuyên ngành khác nhau. Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, từ năm nay hệ đào tạo cử nhân điều dưỡng của nhà trường đã tổ chức đào tạo chất lượng cao theo chương trình đào tạo tiên tiến của Mỹ. Đây chính là yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho không chỉ ngành điều dưỡng Việt Nam có nhân lực chất lượng cao mà còn phục vụ nhu cầu “xuất khẩu” điều dưỡng đến các nước có nền y học tiên tiến.

 

Năm 2012, ĐH Dược Hà Nội tuyển 750 CT, trong đó 600 CT đào tạo dược sĩ ĐH. ĐH Y Hải Phòng tuyển 720 CT; ĐH Y Thái Bình tuyển 740 CT, trong đó riêng bác sĩ đa khoa là 500 CT; ĐH Y Thái Nguyên là 630 CT, trong đó bậc ĐH có 530 CT; ĐH Điều dưỡng Nam Định tuyển 500 CT, tăng khoảng 10% so với năm 2011; ĐH Y tế công cộng tuyển 170 CT cử nhân y tế công cộng. Khoa Y - dược, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay tổ chức tuyển sinh ĐH lần đầu tiên với 100 CT cho 2 khối ngành y đa khoa và dược; Học viện Y học cổ truyền Việt Nam tuyển 550 CT.

Khu vực miền Trung

năm nay Trường ĐH Y khoa Vinh sẽ tuyển 440 CT cho 2 ngành bác sĩ đa khoa và cử nhân điều dưỡng; 800 CT cao đẳng các khối ngành điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, dược… Trường ĐH Y dược Huế dự kiến tuyển gần 1.400 CT, tăng 200 CT so với năm 2011.

Khu vực phía Nam:

Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến tuyển 2.760 CT cho 11 ngành đào tạo. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay dự kiến tuyển 620 CT bác sĩ đa khoa và 160 cử nhân điều dưỡng, tăng 200 CT so với năm 2011.

 

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long- nơi đang có tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân thấp nhất cả nước, để có thêm nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu KCB và y tế dự phòng của vùng, năm 2012 hầu như các trường đào tạo nhân lực khối ngành y - dược đều tăng CT tuyển sinh. Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển khoảng 1.200 CT cho 7 ngành đào tạo ĐH. Trường CĐ Y tế Cần Thơ tăng 400 CT so với những năm trước, trong đó có 2 ngành dược, hộ sinh mởi mở năm nay. Ngoài ra, năm nay, một số trường ĐH ngoài công lập như Tây Đô đã mở thêm ngành dược đại học, ĐH Võ Trường Toản mở thêm ngành y đa khoa…

Sẽ có đề án thu hút sinh viên các chuyên ngành đặc thù

Với ngành y tế, cùng với việc tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, việc không ngừng bổ sung thêm nguồn nhân lực ở tất cả các chuyên khoa để phục vụ nhu cầu ngày càng cao về KCB cũng như phòng chống dịch của nhân dân luôn được quan tâm chú trọng. Trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp như tăng chỉ tiêu tuyển sinh, xem xét nâng cấp các cơ sở đào tạo trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên bậc đại học, triển khai nhiều loại hình đào tạo khác nhau... Theo đó, bên cạnh hệ đào tạo chính quy, các cơ sở đào tạo y - dược đã mở thêm các hệ đào tạo khác như: liên thông, cử tuyển, theo địa chỉ…

 

Trước thực trạng thiếu nhân lực y tế ở một số chuyên ngành đặc thù như bác sĩ lao, tâm thần, pháp y, y tế dự phòng…, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình Đề án thu hút sinh viên, bác sĩ vào học các chuyên ngành này. Cũng liên quan đến lĩnh vực này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết, Bộ GD&ĐT không hạn chế và không giao chỉ tiêu tuyển sinh mà trên cơ sở các trường y tự xác định số lượng tuyển sinh phù hợp và đề nghị lên Bộ Y tế. Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng đề nghị UBND các địa phương còn thiếu cơ sở đào tạo nhân lực y tế có kế hoạch đầu tư cho các trường trung cấp y hiện có thành trường cao đẳng để có nguồn nhân lực tốt hơn…

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: baomoi)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin về tuyển sinh ngành Y - Dược 2012, Thong tin ve tuyen sinh nganh y duoc 2012, Cac truong dao tao y duoc, hoc phi dai hoc, truong y phia bac, truong y tai mien trung, truong y phia nam,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 37 bình luận)

tuyển sinh
cho e hỏi trường nào đào tạo ngành ki thuật y học?
()()
tuyển sinh
cho em hỏi.điêm sàn vào trung cấp y dược của trường y khoa vinh 2013 là nhiêu
()()
cho thieu van thieu cho thua van thua
toi da tot nghiep dai hoc duoc ha noi ma sao thay tim viec kho qua .cac ban mach cho tim viec giup minh voi
()()
hoc thêm
cho em hoi, em học xong trung cấp y bây giờ em muốn học thêm sơ cấp xét nghiên 3 tháng có được không ?ở trường nào có mở lớp học này ?em cảm ơn !
()()
he tc truong dh y tp hcm
cho e hoi tuyen sinh he trung cap cua truong dh y duoc tphcm bao gjo tuyen sinh, chi tieu nghanh ky thuat xet nghiem la bao nhieu? va ho so trung cap gom nhung gi?
()()
tuyen sinh
da thua may thay;may co cho em bet la khi nao may truong dh moi co the tuyen sinh he trung cap a.thua may thay may co cho em biet som.em chan thanh cam on.
()()
tuyen sinh
cho em hoi thoi han nhan ho so cuoi cung cua cac truong co he trung cap y la vao ngay nao.hinh thuc xet tuyen nhu the nao?bay gio nop ho so con kip khong nhi?
()()
giúp dùm e
Dạ cho e hỏi ở vùng ĐBSCL có trường nào cho phép liện thông từ TCCN lên cao đẳng ngàng dược không ạ,Hiện nay e chưa hoc TCCN nhưng e muốn biết là sau khi hoc xog TCCN e phải hoc cao đẳng ở đâu? E xin cảm ơn
()()
trung cap y khoa vinh
trung cap y khoa vinh co xet tuyen ho so hoc ba k?
()()
trung cấp
cho em hỏi trường đại học y thái bình và đại học y khoa vinh có xét tuyển trung cấp ko? nếu có xết tuyển có bị giấy báo điểm thi đại học ko?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM