Thông tin mới vụ giảng viên kiện Bộ trưởng bộ giáo dục

Trước đó, ngày 30/10, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận bị kiện ra tòa vì quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của một giảng viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo,thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Theo nguồn tin từ Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã ủy quyền cho một cán bộ của Bộ GD-ĐT đại diện Bộ trưởng thực hiện các thủ tục như tòa án yêu cầu.

Khởi kiện bộ trưởng bộ giáo dục

Ông Hoàng Xuân Quế (giảng viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) - người vừa bị Bộ GD-ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ do sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng) - đã khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ra tòa.

Hoàng Xuân Quế kiện bộ trưởng bộ giáo dục

Thông tin mới vụ giảng viên kiện Bộ trưởng bộ giáo dục

TAND Thành phố Hà Nội cho biết đã gửi thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và yêu cầu: “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kể từ 30/10, người bị kiện là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải nộp cho tòa hành chính Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội văn bản nêu ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế và tài liệu có liên quan.

Nếu hết thời hạn nói trên, người bị kiện là bộ trưởng Bộ GD-ĐT và những người có nghĩa vụ liên quan không thực hiện thủ tục như Toà án yêu cầu thì phải chịu hâu quả pháp lý theo quy  định của pháp luật', thông báo nêu rõ".

Theo thông báo này, ông Quế khởi kiện quyết định của Bộ GD-ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ do bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành.

>>Đề nghị tước bằng của tiến sĩ đạo văn

Kiện  vì... danh dự

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Xuân Quế cho biết sở dĩ ông quyết định khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ra tòa vì quá bức xúc trước quyết định của Bộ GD-ĐT. Ông Quế nhấn mạnh không có chuyện đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” của ông sao chép 30% luận án với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường” của ông Mai Thanh Quế.

Ông Hoàng Xuân Quế bức xúc: “Sự việc liên quan đến luận án TS không chỉ là danh dự của tôi mà còn là danh dự và uy tín của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”.

Ông Hoàng Xuân Quế cho biết thêm ngày 2/10, khi được mời lên Bộ GD-ĐT để nghe thông báo dự thảo kết luận xác minh, ông đã phủ nhận gần như toàn bộ dự thảo kết luận và cho rằng một số nội dung sai sự thật, suy diễn.

Ngày 3/10, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn đề nghị khẩn cấp về việc phản đối dự thảo kết luận xác minh và đề nghị xác minh tiếp để tìm ra sự thật. “Tôi đã tin tưởng rằng Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc, xem xét lại vấn đề một cách thật cẩn thận và thấu đáo trước khi ra quyết định xử lý kết luận xác minh nhưng thực tế không phải như vậy” - ông Quế bức xúc.

Bà Dương Thu Hương - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội, người được Bộ GD-ĐT mời phản biện kín luận án TS của ông Hoàng Xuân Quế - cũng cho rằng việc kết luận luận án TS của ông Hoàng Xuân Quế trùng lặp nguyên văn với một số phần luận án TS của ông Mai Thanh Quế là không có cơ sở.

Nếu các thủ tục tố tụng này được thực hiện, Bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị Toà án triệu tập và xét xử trong một quyết định hành chính gây nhiều bức bối trong dư luận các nhà khoa học hàng đầu về ngân hàng, tài chính.

Trước đó, ngày 11/10/2013, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ký quyết định 4674/QĐ-BGDDT thu hồi bằng tiến sỹ đối với ông Hoàng Xuân Quế theo đề nghị của của ông Bùi Anh Tuấn, vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học.

Theo tác giả Thái Linh, báo Đất việt

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin mới vụ giảng viên kiện Bộ trưởng bộ giáo dục, Hoàng Xuân Quế, bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM