Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang đã sẵn sàng.

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang

Thông tin tuyển sinh 2015 tại Tuyên Quang: 10 điểm thi cụm địa phương

Toàn tỉnh Tuyên Quang có 8.220 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó, 4.166 thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì (50,68% ), 4.054 dự thi tại cụm do Sở GD&ĐT chủ trì (49,32%).

Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, với số lượng thí sinh trên 4.000, Sở bố trí 173 phòng thi tại 10 điểm thi. Các điểm thi gồm: Trường THPT Lâm Bình, Yên Hoa, Chiêm Hóa, Đầm Hồng, Hàm Yên, Nguyễn Văn Huyên, Sơn Dương, Sơn Nam, Kim Xuyên và Trường PT DTNT THPT.

Số liệu đăng ký dự thi môn tự chọn tại Tuyên Quang: Hóa học: 1900; Vật lí: 1495; Địa lí: 4936; Sinh học: 2453; Lịch sử: 2125.

Toàn tỉnh huy động 436 cán bộ coi thi và giám sát thi, trong đó 31 người là của đơn vị phối hợp; 124 cán bộ chấm thi, trong đó đơn vị phối hợp tham gia Phó trưởng ban chấm thi.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban ngành có liên quan đã tích cực triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi trên các kênh thông tin của tỉnh và của ngành Giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã trực tiếp đến các trường THPT để gặp gỡ, trao đổi, tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh các trường về kỳ thi THPT quốc gia.

Cùng với việc chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đặc biệt quan tâm đến công tác phối hợp tổ chức thi.

Theo đó, Sở đã đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ngành và các đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ, xây dựng phương án phối hợp tổ chức kỳ thi; phối hợp đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi ăn, ở và đảm bảo sức khỏe cho giám thị, thí sinh và phụ huynh trong các ngày thi.

Đồng thời, phối hợp với Hội Phật giáo tổ chức ăn trưa miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Huyên, đảm bảo trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh.

Sở GD&ĐT có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo, tổ chức kỳ thi, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND tỉnh về tập trung chỉ đạo tổ chức các kỳ thi. Chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương phối hợp đảm bảo trật tự, an toàn tuyệt đối cho khu vực đặt địa điểm thi, cử công an và cán bộ y tế trực tiếp tham gia kỳ thi;

Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn đặt địa điểm thi tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi, đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực bên ngoài điểm thi; tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ của thí sinh nếu có như cầu;

Chỉ đạo Đoàn thanh niên các huyện, thành phố, bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện tại các nút giao thông hướng dẫn thi sinh đến điểm thi và tìm nơi nghỉ trọ; trông giữ xe miễn phí cho thi sinh tham dự kỳ thi.

Với Trường ĐH Tân Trào, Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết đã bàn giao đầy đủ hồ sơ thí sinh đăng kí dự thi; đồng thời, phối hợp điều động kịp thời và đủ số lượng cán bộ tham gia công tác chỉ đạo, tổ chức thi tại thi này. Cụ thể, 1 lãnh đạo Sở, 1 lãnh đạo phòng, 4 hiệu trưởng trường phổ thông của Tuyên Quang sẽ tham gia Hội đồng thi, cùng 97 giám thị coi thi, 70 giám khảo chấm thi.

Các trường phổ thông trên địa bàn được chỉ đạo phối hợp với các tổ chức đoàn thể và ban đại diện cha mẹ học sinh có kế hoạch và phương tiện đưa đón học sinh đi thi; chuẩn bị các điều kiện ăn, nghỉ cho thí sinh trong các buổi thi; phối hợp quản lí học sinh, không để xảy ra mất an toàn trong các buổi thi, hạn chế thấp nhất tình trạng thí sinh bỏ thi do điều kiện khó khăn về kinh tề hoặc phương tiện đi lại.

Dành nhiều chỗ ở miễn phí cho thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh Tuyên Quang sẽ cùng thí sinh Hà Giang dự thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ sẽ dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Tân Trào chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào - cho biết: Tính đến thời điểm ngày 23/5, trường có 6.660 thí sinh, trong đó 4.164 thí sinh Tuyên Quang, 2.489 thí sinh Hà Giang; 4 thí sinh Thái Nguyên; 1 thí sinh Vĩnh Phúc và 2 thí sinh khác. Cán bộ coi thi huy động

Toàn cụm có 12 điểm thi với 240 phòng thi. Các điểm thi đặt tại Trường Đại học Tân Trào (CS1), Trường Đại học Tân Trào (CS3), Trường Trung cấp Kinh tế - KT, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – CN, Trường Chính trị tỉnh và các trường THPT: Xuân Huy, Chuyên Tuyên Quang, Tân Trào, Ỷ La, Trường THCS Phan Thiết, Trường THCS Ỷ La và Trường THCS Lê Quý Đôn.

Thành viên Hội đồng thi và các Ban giúp việc đã sẵn sàng. Theo đó, Hội đồng thi 20 người gồm 1 Chủ tịch; 6 Phó chủ tịch; 1 Ủy viên thường trực và 12 Uỷ viên. Ban thư ký 12 người; Ban coi thi 804 người; Ban in sao đề 18 người; Ban vận chuyển đề thi 10 người và Ban chấm thi 159 người.

Theo, TS Nguyễn Bá Đức, Trường ĐH Tân Trào đã có kế hoạch chu đáo chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Đặc biệt, do thí sinh từ xa đến dự thi nên trường đặc biệt lưu ý đến phương án nghỉ trọ cho thí sinh.

“Hiện chúng tôi đã khảo sát, trong số 6.650 thí sinh, có 5.030 em có nhu cầu ở trọ. Nhà trường đã huy động tổng số chỗ nghỉ trọ lên tới 5.275 chỗ, vượt so với nhu cầu. Trong đó, khu KTX Trường ĐH Tân Trào và Xuân Huy có 2.100 (1.000 chỗ miễn phí trong KTX);

Khu vực Chính trị tỉnh, CĐ Nghề, TH Kinh tế - KT có 870 chỗ; khu vực Trường THPT Ỷ La, THCS Ỷ La, Phan Thiết có 1021 chỗ; khu vực Trường THPT Chuyên, Tân Trào và THCS Lê Quý Đôn có 1.284 chỗ. Giá phòng cho thuê ưu đãi, chỉ từ 20.000 đến 50.000 đồng/ ngày; cao nhất là 100.000 đồng/người/ngày” – TS Nguyễn Bá Đức cho biết.

Hiện nay, lãnh đạo Trường ĐH Tân Trào đã giao cho Đoàn Thanh niên nhà trường chủ trì, phối hợp với Thành đoàn, Tỉnh đoàn Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch "Tiếp sức mùa thi", lên phương án bố trí lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm nút giao thông và các điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong suốt thời gian thi; tổ chức trông xe miễn phí cho thí sinh tại điểm thi.

Đề thi THPT quốc gia 2015: Sẽ sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó

Tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về công tác chuẩn bị một kỳ thi THPT quốc gia, chiều 25/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đề thi các môn sẽ tăng dần từ dễ đến khó và các địa phương cần có chính sách hỗ trợ thí sinh vùng khó

Báo cáo với Phó Thủ tướng, bà Vũ Thị Bích Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Tuyên Quang đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ coi thi, chấm thi; tư vấn, định hướng giúp học sinh lựa chọn môn thi, cụm thi, ôn tập phù hợp, bảo đảm đúng năng lực, nguyện vọng của học sinh.

Bà Việt cho biết, ở Tuyên Quang, khoảng cách từ nơi ở của các thí sinh tham gia cụm thi địa phương đến các điểm thi trung bình khoảng 20-35 km, thậm chí trường THPT Yên Hoa (Na Hang) cách trung tâm thị trấn Na Hang 50km đã được tổ chức 1 điểm thi riêng với 160 thí sinh. Còn tại Hà Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Sử  cho biết, khoảng cách xa nhất mà thí sinh phải di chuyển đến điểm thi do tỉnh tổ chức là 40km. Với các thí sinh ở xa điểm thi, huyện sẽ bố trí xe đưa xe đón.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các địa phương cần quan tâm đặc biệt đến đối tượng thí sinh thi tại cụm địa phương. Vì mọi năm, các em chỉ cần thi tốt nghiệp THPT tại trường. “Do đó, thi nghiêm túc nhưng không được gây khó khăn cho gia đình. Các địa phương cần hỗ trợ học sinh ăn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tôi nhắc các tỉnh đặc biệt quan tâm đến vấn đề này” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

“Điều kiện xét tốt nghiệp cho các em năm nay không chỉ có điểm trung bình 4 môn thi (50%) mà còn tính cả điểm trung bình của học sinh trong năm lớp 12 (50%), ngoài ra còn điểm khuyến khích theo đối tượng, theo khu vực. Vì vậy các em học sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng”.
Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh
Trước một số ý kiến liên quan đến độ khó và kết cấu của đề thi minh họa, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, Mai Văn Trinh cho biết ngay sau khi đề thi minh họa đưa lên mạng, Cục đã có bộ phận phân tích chi tiết cụ thể trên tinh thần tiếp thu nghiêm túc, để chỉnh sửa làm sao tạo thuận lợi nhất cho thí sinh với cấu trúc đề thi gồm khối câu hỏi cơ bản và khối câu hỏi nâng cao. Ông Trinh cho biết thêm: “Điều kiện xét tốt nghiệp cho các em năm nay không chỉ có điểm trung bình 4 môn thi (50%) mà còn tính cả điểm trung bình của học sinh trong năm lớp 12 (50%), ngoài ra còn điểm khuyến khích theo đối tượng, theo khu vực. Vì vậy các em học sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng”.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng cho hay hiện chưa có tỉnh miền núi nào tổ chức thi thử nhưng kết quả khảo sát độ khó của đề thi minh họa ở một số địa phương, trường THPT thì có cả mức độ khó lẫn trung bình, vừa phải. Từ nay đến khi bắt đầu vào công tác làm đề thi, Bộ sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến từ các địa phương về đề thi minh họa để công tác thiết kế đề thi đáp ứng được yêu cầu không có áp lực và phân hóa tốt để vào ĐH, CĐ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc, chu đáo trong công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh Tuyên Quang, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh. Phó Thủ tướng cũng đề xuất sắp xếp câu hỏi trong đề thi từ dễ đến khó để học sinh lựa chọn.

“Chúng ta đổi mới cách thi cho học sinh nhưng vẫn dựa trên kết quả học SGK cũ, phương pháp giảng dạy cũ, chương trình cũ, yêu cầu cũ, vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia không phải là siết chặt lại mà tạo một mặt bằng trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh, làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới. Đồng thời tạo đà cả hệ thống vào cuộc, xã hội đồng thuận, có lòng tin vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Theo:

  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thong-tin-moi-nhat-ve-ky-thi-thpt-quoc-gia-tai-tuyen-quang-977385-v.html
  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/de-thi-thpt-quoc-gia-2015-se-sap-xep-cau-hoi-tu-de-den-kho-864333.tpo

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM